Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VKS đề nghị để vợ chồng ông chủ Trung Nguyên ly hôn

Trả lời Zing.vn sau khi VKS đưa ra quan điểm về vấn đề ly hôn cũng như chia tài sản và cổ phần, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho hay đó là đề nghị nhân văn, tôn trọng nữ quyền.

Vợ ông chủ Trung Nguyên: 'Tôi không chi li, đòi thối lại' "Tôi không tính toán chi li từng đồng, tôi không đòi thối lại này kia. Tôi chỉ đồng ý làm sao để kết thúc tranh chấp nhanh", bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói.
 • Tuyên án chiều 1/3

  Trong thời gian HĐXX nghị án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dành thời gian trao đổi với báo chí. Trả lời Zing.vn sau khi VKS đưa ra quan điểm về vấn đề ly hôn cũng như chia tài sản và cổ phần, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho hay đó là đề nghị nhân văn, tôn trọng nữ quyền.

  Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân cho biết HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 1/3. Ảnh: Lê Quân.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 1

 • Quan điểm của VKS về chia khối tài sản của Trung Nguyên

  Về việc yêu cầu chia cổ phần tại các công ty, VKS đánh giá như sau: Với cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore, do tòa án quyết định tách nên VKS không đề nghị hướng giải quyết. Về số tiền hơn 2.102 tỷ gồm tiền, vàng tại các ngân hàng, VKS cho rằng hiện chưa được đảm bảo về tố tụng, chưa đủ cơ sở vững chắc để giải quyết. Với 13 bất động sản, hai bên thống nhất chia 5:5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án bị đơn đưa ra.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 2
   

  Với phương án chia, bà Thảo đề nghị chia đôi cổ phần tại 7 công ty, ông Vũ không đồng ý. Ông yêu cầu chia theo tỷ lệ 7:3. Ông Vũ có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty, ông sẽ hoàn tiền.

  Tại tòa, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên, bà yêu cầu được hưởng 51% cổ phần; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7.

  Với số cổ phần tại 5 công ty còn lại, nguyên đơn đề nghị cho sở hữu toàn bộ, nhưng ông Vũ đề nghị 7:3. VKS đánh giá, theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất, nếu không thỏa thuận được thì tài sản chia đôi, có tính đến công sức của vợ chồng trong việc tạo lập khối tài sản chung, xét lỗi của mỗi bên,...Tài sản chung chia bằng hiện vật, nếu không chia bằng hiện vật thì chia bằng giá trị.

  Xét công sức đóng góp, xét ông Vũ thành lập công ty, bà Thảo cho rằng bà có góp tiền nhưng không có chứng cứ chứng minh tại tòa, bà Thảo cũng đề nghị chia cho ông Vũ nhiều hơn 100 tỷ đồng. Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc. Từ những lẽ này, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỷ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

  Tiền gửi tại các ngân hàng, bị đơn yêu cầu phân chia nhưng do chưa có cơ sở vững chắc nên chưa thể giải quyết. Về nợ chung, hai bên không yêu cầu nên không xem xét. “Đề nghị HĐXX đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện và yêu cầu phản tố đã rút, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, cấp dưỡng nuôi con theo hướng như trên. Chấp nhận 1 phần yêu cầu ly hôn và 1 phần yêu cầu phản tố của ông Vũ”, luận điểm VKS nêu.


 • "Giao con cho bà Thảo là phù hợp"

  VKS nói bà Thảo và ông Vũ kết hôn hợp pháp, có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Năm 2015, bà Thảo nộp đơn ly hôn vì cho rằng mâu thuẫn vợ chồng, quan điểm sống. Tại các văn bản nêu ý kiến, ông Vũ không đồng ý ly hôn vì tình nghĩa vợ chồng và tình thương với các con. Làm việc sau đó, ông Vũ đã đồng ý ly hôn.

  Tại phiên hòa giải cuối và ngày xử 29/1, bà Thảo mong muốn đoàn tụ nhưng ông Vũ không đồng ý. Do đó, đề nghị tòa giải quyết cho hai bên ly hôn. Về con chung, vợ chồng "Vua cafe Trung Nguyên" có 4 người con. Cả hai đều muốn nuôi 3 người con chưa thành niên. Tuy nhiên, ông Vũ tôn trọng quyết định của con. Nếu họ muốn sống với mẹ, ông sẽ đồng ý.

  VKS đánh giá việc giao con cho bà Thảo là phù hợp. Việc cấp dưỡng cho các con đã được hai bên thỏa thuận nên kiểm sát viên đề nghị tòa ghi nhận.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 3
  Phóng viên Zing.vn phỏng vấn bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

 • Thủ tục tố tụng còn thiếu sót

  Về thu thập chứng cứ, cơ quan công tố đánh giá tòa án thu thập chưa đầy đủ. VKS có văn bản yêu cầu TAND TP.HCM thu thập thêm chứng cứ nhưng quá trình này còn chậm.

  Về thủ tục tống đạt yêu cầu đưa vụ án ra xét xử, VKS cho rằng tòa án chưa tống đạt cho hai bên. Tới ngày mở phiên tòa chưa có báo phát qua đường bưu điện nên các ngân hàng vắng mặt ngày 29/1.

  Tại tòa, bị đơn rút yêu cầu phản tố số tiền khoảng 2.102 tỷ tiền, vàng tại ngân hàng. Nguyên đơn là bà Thảo không đồng ý, không cung cấp chứng cứ liên quan đến chứng cứ này.

  Từ đây, VKS đánh giá thủ tục tố tục cơ bản đã được khắc phục nhưng vẫn còn thiếu sót.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 4
  Đại diện VKS nói tại tòa. 

 • HĐXX cho biết theo yêu cầu của ông Vũ, đề nghị tòa xác minh số tiền của bà Thảo tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV chi nhánh TP.HCM, Vietcombank. Phía bà Thảo cho rằng đó là tiền phát sinh năm 2015-2016, sau thời điểm này thì số tiền đó không còn nữa.

  “Trong vụ án, xác định tiền không để chia thì cần xem số tiền đó hiện có còn không”, đại diện bà Thảo nói. 

  “Đó là tài sản của nguyên đơn, nguyên đơn có tự nguyện rút tiền ra khỏi tài khoản hay không?”, đại diện ông Vũ đề nghị tòa làm rõ.

 • VKS hỏi ông Vũ về việc cấp dưỡng cho con

  VKS tiếp tục hỏi ông Vũ về phần cấp dưỡng. Những ngày xét xử trước đó, ông tự nguyện cấp dưỡng cho 4 con 10 tỷ đồng/năm, vậy thời điểm bắt đầu khi nào và khi nào kết thúc. “Bà Thảo có đặt ra vấn đề khi ly thân ông không chu cấp tiền nuôi con. Ông tự nguyện cấp dưỡng đến lúc nào?”, VKS hỏi.

  Ông Vũ trả lời: “Cô đưa ra cổ phần cổ tức, nhiều lý do quá nên tôi mới đưa ra con số 10 tỷ chứ không ai giành giật. Cô muốn chu cấp lúc nào thì tôi chu cấp lúc đó thôi. Con tôi cần gì thì tôi có cái đó”.

  Bà Thảo đề nghị ông Vũ cấp dưỡng từ 2013 đến khi các con học xong đại học. Ông Vũ đồng ý.

  Đối với phần tài sản, VKS hỏi lại đại diện phía bà Thảo và ngân hàng.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 5
   

 • Ông chủ Trung Nguyên: 'Vợ phải ra vợ, trên dưới rõ ràng' Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có quan điểm vợ phải ra vợ, trên dưới rõ ràng. Trong khi đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có suy nghĩ của người hiện đại, muốn được đối xử công bằng.
 • 14h34, HĐXX vào, chủ tọa tuyên bố tiếp tục phiên tòa và mời đại diện bên nguyên đơn phát biểu trước. Mở đầu phiên tòa, HĐXX quay lại phần xét hỏi. Tòa hỏi 2 bên có đề nghị xem xét phần công nợ hay không? Cả ông Vũ và bà Thảo đều không đề nghị giải quyết.

  Đại diện VKS hỏi nguyên đơn về phần tài sản. “Khi góp vốn vào các công ty, giữa vợ và chồng có thỏa thuận tài sản chung hay riêng không?”, VKS hỏi. Đại diện bà Thảo nói hoàn toàn là tài sản chung.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 6
   

 • Ông chủ cà phê Trung Nguyên: 'Có giành cũng không giữ được' Chiều nay, vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên có mặt tại TAND TP.HCM tiếp tục buổi xét xử. Rất đông báo chí và người dân quan tâm đến sớm để theo dõi vụ việc.
 • "Càng nói càng thêm đau lòng"

  Trong khi chờ HĐXX vào, ông Vũ dành khoảng 20 phút để trao đổi với báo chí. Ông cho biết bản thân ông không hề muốn xuất hiện nhưng vì tòa triệu tập, ông buộc phải có mặt để lên tiếng. “Phiên tòa này, Qua buộc phải có mặt, chứ không hề muốn nói. Những thị phi, càng nói càng thêm đau lòng”, ông Vũ nói với Zing.vn.

  Trong khi đó, ở hàng ghế bên kia, bà Thảo ngồi với luật sư, bà thường từ chối các cuộc phỏng vấn của phóng viên tại tòa.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 7
  Vua ca phe Trung Nguyen anh 8
 • 14h, ông Vũ và bà Thảo cùng các luật sư đã có mặt tại tòa, chờ HĐXX vào. Ảnh: Lê Quân.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 9
  Vua ca phe Trung Nguyen anh 10
  Vua ca phe Trung Nguyen anh 11

 • Tranh cãi phân chia cổ phần Trung Nguyên

  Trong 2 ngày xét xử, hai bên đã có những tranh cãi xoay quanh vấn đề con cái và tài sản. Về phần con cái, ông Vũ đồng ý để bà Thảo chăm sóc cả 4 người con vì "tôn trọng quyền quyết định của chúng". Ông Vũ và bà Thảo thống nhất phương án cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng/năm.

  Về bất động sản, nguyên đơn và bị đơn đồng ý chia theo tỷ lệ 5:5. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lý có giá trị hơn 375 tỷ đồng. Còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lý với tổng giá trị hơn 350 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch 25 tỷ đồng, luật sư đề nghị bà thanh toán lại cho ông Vũ 12,5 tỷ. Như vậy, mỗi người sẽ nhận được 362,5 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thảo sẽ được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3).

  Đối với tiền, vàng, ngoại tệ trị giá 2.102 tỷ tại các ngân hàng, ban đầu ông Vũ yêu cầu tách toàn bộ tài sản ra giải quyết thành vụ án khác. Sau nhiều lần thay đổi, ông đề nghị chia tài sản này theo tỷ lệ 7:3. Ông Vũ hưởng 70% tương đương 1.472 tỷ đồng, bà Thảo hưởng hơn 880 tỷ. Phần này, bà Thảo không đồng ý đưa vào giải quyết trong cuộc ly hôn.

  Với 7 công ty, bà Thảo đề nghị được chia cổ phần. Cụ thể, với Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, bà yêu cầu được hưởng 51% cổ phần; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên - G7. Về tỷ lệ này, ông Vũ không đồng ý. Ông đề nghị chia 7:3.

  Vua ca phe Trung Nguyen anh 12
  Ông Vũ và bà Thảo vẫn tranh cãi về vấn đề tài sản. Ảnh: Lê Quân.

  Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?

  Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

 • Lời khuyên gây tranh cãi ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng 'vua cà phê' Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân khuyên: "Ông, bà vì các con nên 'chín bỏ làm mười', chị Thảo về nhà trông con, quản lý tài sản và giao hết công việc cho ông Vũ, sống như một bà hoàng".

Hoài Thanh - Lê Trai

Video: Trương Khởi, Nguyễn Nguyên - Ảnh: Lê Quân

Bạn có thể quan tâm