Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VKS đề nghị công nhận mỗi Lê Linh là tác giả của Thần đồng đất Việt

VKS đề nghị HĐXX công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải đồng tác giả, buộc Phan Thị xin lỗi.

Sáng 27/8, sau một tuần ngưng xử, đại diện VKSND TP.HCM đưa ra hướng đề nghị giải quyết vụ kiện tranh chấp tác quyền 4 nhân vật trong truyện Thần đồng đất Việt, theo đơn kháng cáo của Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

VKS đánh giá trong nhiều năm liền, trên bìa sách đều thể hiện ông Lê Linh là tác giả của 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Bên cạnh đó, chứng cứ các tập truyện ông Linh đưa ra đều phù hợp, khẳng định ông Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện này.

Ngoài ra, chính ông Linh cũng đưa ra bản phác thảo gốc, thể hiện ông là người nghiên cứu vẽ nên 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt. Trong thời gian đó, Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh không hề lên tiếng cải chính về việc họa sĩ Lê Linh không phải là tác giả.

tac gia Than dong dat Viet anh 1
VKS cho rằng bà Hạnh không phải đồng tác giả 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt. Ảnh: Trương Khởi.

Bị đơn nói chính bà Phan Thị Mỹ Hạnh cầm tay chỉ vẽ cho ông Linh, hình tượng các nhân vật hình thành trong trí óc của bà Hạnh trước đó nhưng cơ quan công tố cho rằng phía Phan Thị không hề có bằng chứng thể hiện điều này. Từ đây cho thấy bà Hạnh không phải là đồng tác giả 4 hình tượng nhân vật nêu trên.

Đối với yêu cầu không cho Phan Thị tiếp tục sáng tạo các biến thể dựa trên 4 hình tượng nhân vật, VKS nhận thấy Công ty Phan Thị là chủ sở hữu 4 nhân vật nhưng không đồng nghĩa việc Phan Thị có quyền làm thay đổi bản gốc của các hình tượng này. Khi chưa được sự đồng ý của ông Linh mà lại sáng tạo ra biến thể là xâm phạm đến quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của ông Linh.

Từ những phân tích trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo của phía Phan Thị, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận 1.

Theo đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo và Cả Mẹo trong Thần đồng đất Việt; xác nhận bà Mỹ Hạnh không phải đồng tác giả; buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị HĐXX buộc Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo và thanh toán 15 triệu đồng chi phí luật sư cho vị họa sĩ.

tac gia Than dong dat Viet anh 2
Bản án sơ thẩm hồi tháng 2 tuyên Lê Linh là tác giả duy nhất của Thần đồng đất Việt. Ảnh: Quang Anh.

Vào ngày 18/2, TAND quận 1 phán quyết vụ án theo hướng như trên. Sau đó, Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ Thần đồng đất Việt.

Thần đồng đất Việt là một bộ truyện dài, thành công bậc nhất của làng truyện tranh Việt Nam. Từ 2002 tới nay, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt vẫn tiếp tục ra mắt. Tác phẩm không chỉ hài hước mà còn mang tính giáo dục, đưa ra nhiều bài học lịch sử văn hóa, với câu chuyện gần gũi văn hóa dân tộc. Bộ truyện không chỉ chiếm cảm tình của độc giả mà có sức ảnh hưởng trong cộng đồng truyện tranh.

Ông Lê Linh lần đầu trình bản thảo gốc truyện Thần đồng đất Việt Sáng 20/8, trong phiên tòa phúc thẩm tranh chấp tác quyền 4 nhân vật của truyện Thần đồng đất Việt, họa sĩ Lê Linh lần đầu đã trình ra bản thảo gốc truyện 18 năm trước.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật