Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

VKS Cấp cao đề nghị tuyên Hà Văn Thắm y án chung thân

Đại diện VKSND Cấp cao nhận định các sai phạm ở Oceanbank do Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây ra. Do đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm với Thắm và nhiều bị cáo.

Sáng 26/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và 25 bị cáo kháng án sơ thẩm trong đại án Oceanbank bước sang ngày thứ 5.

Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội công bố quan điểm của cơ quan công tố về kháng cáo của các bị cáo và kết luận giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm.

VKSND bác kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn Đại diện VKSND Cấp cao bác kháng cáo của Hà Văn Thắm và 19 đồng phạm. Có 6 bị cáo được chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt tại phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án Oceanbank.

Lợi dụng chi lãi ngoài để chiếm đoạt

Theo vị đại diện, căn cứ hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, VKS có đủ căn cứ xác định trong quá tình hoạt động, từ chủ trương chi lãi suất ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng, Oceanbank đã có nhiều vi phạm pháp luật về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản và Cố ý làm trái.

Xu phuc tham Ha Van Tham anh 1
Hai KSV Cao cấp giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo, VKS xét thấy Oceanbank đã chi vượt trần lãi suất, gây khoản nợ xấu gần 15.000 tỷ đồng làm âm vốn chủ sở hữu. Đến nay, thiệt hại này không có khả năng thu hồi.

VKS có đủ căn cứ xác định Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) đã chiếm đoạt 69 tỷ đồng thông qua việc yêu cầu, bàn bạc với Hà Văn Thắm ra chủ trương chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng.

Với vai trò là đại diện phần vốn góp 800 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí (PVN) vào Oceanbank, bị cáo Sơn đã lợi dụng chức vụ, tầm ảnh hưởng của bản thân để yêu cầu Hà Văn Thắm trong việc chi lãi ngoài.

Trong tổng số 246 tỷ đồng ngân hàng đã dùng để "chăm sóc" PVN, VKS xác định Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 197 tỷ đồng và tham ô 49 tỷ đồng. Do đó, tòa sơ thẩm kết luận Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn phạm tội Tham ô và Lạm dụng là có cơ sở.

Với các bị cáo nguyên là Giám đốc khối và chi nhánh, VKS đánh giá hậu quả các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bị cáo đều là những người làm công ăn lương. Một số người nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác. Do đó, VKS thấy cần chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ nhưng không chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

Bác kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn

Về 2 bị cáo Hứa Thị Phấn và Nguyễn Công Danh liên quan đến khoản vay 500 tỷ đồng ở Công ty Trung Dung (thuộc Tập đoàn Thiên Thanh), đại diện VKS cho biết Hà Văn Thắm biết sai mục đích hợp đồng nhưng ông ta vẫn ký cho Công ty Trung Dung vay.

Ngoài ra, khoản vay này vượt tỷ lệ cho vay theo quy định của Oceanbank. Sau đó, cựu Chủ tịch ngân hàng không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra việc giải ngân. Sau khi vay được tiền, bị cáo Danh đã dùng sai mục đích khi mang tiền trả nợ cho bà Phấn. Đến nay, số tiền không thu hồi được.

Xu phuc tham Ha Van Tham anh 2
Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo. Ảnh: Việt Hùng.

Cuối cùng, vị đại diện VKSND đánh giá, quá trình điều tra và những ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhiều người có nhân thân tốt và đã khắc phục một phần hậu quả. Do đó, VKS xét thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu và 17 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank.

VKSND cũng đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của nhà băng này.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Từ 28/8-29/9/2017, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án Oceanbank. Hà Văn Thắm và 50 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Hà Văn Thắm chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng án 22 năm tù...

Người bị tuyên án tử trong đại án Oceanbank bật khóc ở tòa

Nghe vợ trình bày hoàn cảnh và xin HĐXX phúc thẩm xem xét tội danh, tuyên chồng không phạm tội tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã bật khóc.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm