Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viwasupco cấp nước trở lại nhưng khuyến cáo chỉ dùng tắm giặt

Khi cấp nước trở lại sau sự cố nhiễm dầu thải, Công ty nước sạch sông Đà khẳng định chất lượng nước đạt chuẩn nhưng khuyến cáo người dân chỉ nên dùng để tắm giặt.

Thông tin nước sạch nhiễm dầu thải bị bưng bít ra sao? Phần lớn hộ dân tại các quận, huyện thuộc khu vực Tây Nam Hà Nội bị ảnh hưởng sau khi xe chở dầu nhớt thải đổ trộm xuống khu vực gần nhà máy nước sạch sông Đà.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) Nguyễn Văn Tốn vừa ký thông báo về việc cấp nước trở lại cho khách hàng.

Thông báo cho hay công ty này đã xúc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải nước sạch và mời Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội lên nhà máy nước sạch sông Đà lấy các mẫu xét nghiệm trong ngày 16/10. Kết quả xét nghiệm nước được báo cáo với thành phố Hà Nội vào cuộc họp chiều qua.

Theo đó, đơn vị này khẳng định các chỉ số của nước sạch sông Đà đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Thành phố đã yêu cầu công ty cấp nước trở lại cho khách hàng và thực hiện theo khuyến cáo của UBND TP Hà Nội là “chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt…”

Viwasupco cho biết cấp nước trở lại cho khách hàng từ 20h30 ngày 16/10 và sẽ hỗ trợ người dân với chi phí tương đương giá bán mà Viwasupco đang ký hợp đồng với các khách hàng, từ thời điểm có thông báo cấp nước trở lại cho đến khi công ty có thông báo khác. Công ty này đề nghị khách hàng thực hiện theo khuyến cáo của TP Hà Nội trước đó.

cong ty nuoc sach song Da anh 1
Nước đầu nguồn, nơi cấp nước sông Đà, vẫn đen kịt sau 1 tuần xảy ra sự cố nhiễm dầu thải. Ảnh: Hồng Quang.

Theo kết quả thử nghiệm của Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) do Viwasupco công bố, một số chỉ tiêu có kết quả như sau: Clo dư 0,34 mg/l; pH 7,54; Không có mùi vị lạ; thuỷ ngân >0,0006 mg/L; hàm lượng xyanua >0,010 mg/L; styren <5 mg/L…

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối 15/10 đã yêu cầu UBND TP Hà Nội, tỉnh Hòa Bình, phải giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực ảnh hưởng.

Trao đổi với Zing.vn chiều qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận việc Hà Nội đã có phản ứng khuyến cáo người dân không dùng nước ô nhiễm để ăn, uống.

Người dân đề nghị xử lý hình sự lãnh đạo Công ty nước sạch sông Đà Các hộ sống trong khu vực nước nhiễm bẩn uất ức khi Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà bưng bít thông tin nguồn nước ô nhiễm. Họ đề nghị xử lý nghiêm và bồi thường thiệt hại.

Đồng thời chính quyền cần có cơ chế, chính sách miễn phí cho người dân sử dụng nước sạch trong khu vực. Tuy nhiên, thực tế đến nay vẫn không có đủ nước cung cấp cho người dân.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Hà Nội phải tìm ra nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của cơ quan cung cấp nước sạch. “Tại sao để xảy ra như vậy nhưng công ty cấp nước không minh bạch, không công bố mà ngấm ngầm, làm như thế là không được”, Bộ trưởng đánh giá.

Ông Dũng cho rằng đã liên quan đến sức khỏe người dân phải công bố để cảnh báo và đưa ra các biện pháp khắc phục, không thể cứ giấu và che đậy.

“Thủ tướng rất không hài lòng khi thấy người dân phản ánh như vậy mà mình cứ che che đậy đậy. Đơn vị cung cấp dịch vụ chưa hoàn thành trách nhiệm”, người phát ngôn Chính phủ truyền đạt.

Người Hà Nội: 'Biết nước nhiễm dầu mà vẫn bán cho dân là tội ác' Người Hà Nội tỏ ra bất bình khi Công ty nước sạch Sông Đà biết nước nhiễm dầu thải mà vẫn bán cho dân, không ít người đã sử dụng nước bẩn nhiều ngày trước khi được khuyến cáo.

Nhà máy nước sông Đà chôn lấp dầu thải không đúng quy định

Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình cho biết việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của Nhà máy nước sông Đà không đúng quy định. Sở yêu cầu công ty khẩn trương thu gom, xử lý cát nhiễm dầu.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội