Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc lạnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus Zika

Bộ Y tế cảnh báo thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika rất cao.

Hiện nay, nước ta đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó chủ yếu là ở khu vực miền Nam và Tây Nguyên.

Các tỉnh thành miền Bắc chưa ghi nhận ca bệnh nên nhiều người dân vẫn còn chủ quan. Hơn nữa, họ cho rằng thời tiết đang trở lạnh nên nguy cơ xuất hiện bệnh do virus Zika sẽ giảm.

Miền Bắc vẫn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh

Bác sĩ Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết miền Bắc là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay, khu vực này vẫn chưa phát hiện người nhiễm virus Zika do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm virus này. Tuy nhiên, việc mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

“Hiện miền Bắc, thời tiết đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika. Nếu bị đốt, người dân vẫn có thể làm lan truyền virus Zika”, bác sĩ Phạm Hùng nói.

Tại khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên, muỗi vằn lưu hành thường xuyên với mật độ cao. Hiện nay, cả nước có 6 tỉnh, thành phố (TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đắk Lắk, Khánh Hòa, và Phú Yên) đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Mật độ muỗi vằn ở khu vực này lưu hành cao sẽ gia tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh Zika.

Hơn nữa, người nhiễm virus Zika thường không rõ triệu chứng hoặc biểu hiện bệnh nhẹ nên khó dự phòng muỗi đốt lây truyền virus Zika sang người lành.

Virus Zika co xam nhap khi mien Bac chuyen ret anh 1
Phụ nữ chuẩn bị mang thai, hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ cần có biện pháp phòng muỗi đốt. Ảnh: WHO. 

 

Dấu hiệu nhiễm bệnh

Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm cho biết khoảng 60% đến 80% các trường hợp nhiễm virus Zika không có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng.

Một số dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus Zika ở người dân nói chung và thai phụ nói riêng, bao gồm phát ban trên da, sốt (thường sốt nhẹ), viêm kết mạc mắt không mủ, đau khớp, phù quanh khớp, đau cơ. Các biểu hiện triệu chứng thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai nên chủ động đăng ký theo dõi thai sản sớm để được khám, theo dõi sức khỏe định kỳ. Nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, thai phụ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn sức khỏe.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị người dân có ý thức hợp tác phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh do virus Zika.

Những nơi có thể xét nghiệm virus Zika

Hiện nay Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus Zika tại phòng xét nghiệm tại các bệnh viện sau:

1. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

2. Viện Pasteur Nha Trang

3. Viện Pasteur TP. HCM

4. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

5. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội

6. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện được xét nghiệm tại chỗ, các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika sẽ được các đơn vị y tế dự phòng lấy mẫu và gửi về các viện khu vực để thực hiện xét nghiệm.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe