Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Virus Zika chính là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC khẳng định virus Zika chính là thủ phạm khiến hàng nghìn trẻ em mắc chứng bệnh đầu nhỏ (bệnh teo não).

Nỗi sợ hãi của những phụ nữ mang thai thời gian qua chính là virus Zika liên quan đến tật đầu nhỏ bất thường và các khuyết tật não nghiêm trọng khác. Năm 2015, giới chức y tế Mỹ và Mỹ Latinh đã nghiên cứu khả năng gây tật cho trẻ khi phụ nữ mang thai bị muỗi mang virus Zika đốt.

Các chuyên gia rất thận trọng trong nghiên cứu để đưa ra kết luận. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Tom Frieden khẳng định: "Không còn nghi ngờ gì khi virus Zika chính là thủ phạm khiến rất nhiều em nhỏ ở Nam Mỹ nói riêng và thế giới mắc chứng teo não.

Virus Zika la nguyen nhan benh dau nho anh 1
Virus Zika khiến nhiều bà mẹ mang thai trên thế giới phải "khiếp sợ". Ảnh: Getty

Theo Tiến sĩ Frieden, virus Zika được tìm thấy ở mô não, dịch tủy và nước màng ối ở những trẻ sơ sinh. Trung tâm y tế khắp các nước trên thế giới cảnh báo virus Zika có thể khiến trẻ sơ sinh teo não 

Theo Daily Mail, CDC và các cơ quan y tế khác khuyến cáo phụ nữ mang thai sử dụng thuốc xịt muỗi hoặc thuốc bôi tránh côn trùng, tránh vào những khu vực virus Zika lan tràn và tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Các nhà khoa học từ CDC hy vọng rằng phát hiện này sẽ giúp quan điểm của các nước và người dân về virus Zika thay đổi.

Tiến sĩ Frieden cho hay: “Chúng tôi rất cẩn thận khi thực hiện nghiên cứu này. Có mối liên hệ trực tiếp giữa virus Zika và chứng teo não”. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đăng tải kết quả nghiên cứu mới nhất trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe