Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Virus cúm mới ở Trung Quốc khó bùng phát thành đại dịch

Trước những thông tin về chủng virus cúm heo mới được công bố cuối tháng 6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã lên tiếng về vấn đề này.

Đối mặt với những lo ngại của thế giới về chủng cúm heo G4 (còn gọi là G4 EA H1N1), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) đã tập hợp nhóm chuyên gia để tiến hành nghiên cứu và phân tích nguy cơ xảy ra đại dịch ở người do virus này.

Theo The Paper, CCDC đã kết hợp nhiều kết quả nghiên cứu từ các luận án và nghiên cứu trước đây để phân tích toàn diện dữ liệu liên quan đến dịch cúm tại Trung Quốc. Ngày 3/7, cơ quan này đã đưa ra thông báo rằng virus cúm heo chủng mới hay còn gọi là G4 không có khả năng bùng phát thành đại dịch.

Cùng với đó, CCDC nhận định nguy cơ mắc đại dịch cúm do virus chủng G4 gây ra ở giai đoạn này không cao. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy virus này không tạo thành mối đe dọa sức khỏe trong cộng đồng.

Các chuyên gia của CCDC đồng thời khẳng định xác suất con người bị nhiễm chủng virus nói trên là cực kỳ thấp.

Virus cum moi o Trung Quoc anh 1

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, chủng virus cúm heo G4 mới không tạo thành mối đe dọa sức khỏe trong cộng đồng. Ảnh: ABC7.

Cơ quan này của Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nên duy trì vệ sinh cá nhân, giảm thiểu việc tiếp xúc với gia súc, gia cầm và động vật hoang dã. Đồng thời, người dân cũng cần trang bị kiến thức về phòng chống cúm và tiêm vaccine phòng theo quy định đã ban hành.

Giới chức Trung Quốc khẳng định các sản phẩm thịt heo của quốc gia này trên thị trường đều trải qua kiểm dịch và quy định giết mổ ngặt nghèo trước khi được bán ra. CCDC khuyến cáo thêm trong quá trình chế biến và nấu thịt heo, người dân cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 29/6, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) về chủng cúm heo mới hình thành, là sự pha trộn của ba chủng virus khác. Một là chủng được tìm thấy ở các loài chim châu Âu, châu Á. Hai là chủng cúm gây đại dịch năm 2009. Ba là loại cúm gia cầm ở Bắc Mỹ có gene từ virus cúm gia cầm, người và lợn. Từ các dữ liệu đã có, loại virus cúm lợn này có nguy cơ xuất hiện ở người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ một ứng cử viên vaccine (CVV) từ virus cúm heo G5 tương tự cúm gia cầm EA đã được Trung tâm Hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại CDC Trung Quốc phát triển.

Khi so sánh bộ gene của virus nói trên với virus G4, các nhà khoa học nhận thấy những điểm tương đồng. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để đánh giá khả năng phản ứng chéo giữa hai vaccine thử nghiệm chống virus G5 với virus G4.

Nếu cần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ sẽ tiến hành điều chỉnh và chế tạo vaccine chống G4 dựa trên dự liệu đã có sẵn này.

Trung Quốc phát hiện chủng virus cúm mới có thể gây đại dịch

Chủng virus cúm lợn mới là sự pha trộn của ba chủng virus khác. Biến thể này có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 đã gây đại dịch năm 2009.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe