Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Virus corona từ du thuyền Diamond Princess 'đổ bộ' đất liền Nhật Bản

Virus corona trên tàu du lịch Diamond Princess đã tấn công đất liền sau khi một nhân viên y tế kiểm tra cho hành khách được xét nghiệm dương tính với virus.

Ổ dịch Covid-19 trên tàu du lịch Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản đang diễn biến theo chiều hướng hết sức phức tạp. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato, cho biết đã phát hiện thêm 44 trường hợp nhiễm corona, nâng tổng số ca nhiễm trên tàu lên 218 người.

Đặc biệt, virus trên tàu đã tấn công vào bờ sau khi một nhân viên y tế được cử đi kiểm tra cho hành khách trên tàu đã được xác nhận dương tính với Covid-19, CNN cho biết. Bộ trưởng Kato không công bố quốc tịch của các bệnh nhân nhiễm Covid-19, cũng như tỷ lệ nhiễm bệnh giữa hành khách và thủy thủ đoàn.

Theo thống kê của CNN, ít nhất 24 người Mỹ được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Số ca nhiễm trên tàu Diamond Princess có thể tăng lên khi con tàu tiếp tục bị cách ly và thủy thủ đoàn phải làm việc trong điều kiện không có thiết bị bảo hộ.

Dich viem phoi Vu Han anh 1

Virus corona trên tàu đã lây lan sang đất liền Nhật Bản sau khi một nhân viên y tế được xác nhận dương tính với virus. Ảnh: AFP.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết những người xét nghiệm âm tính với Covid-19 và trên 80 tuổi, hoặc có các bệnh không liên quan đến Covid-19 sẽ được phép rời tàu. Những người này sẽ được cách ly tại một cơ sở y tế của chính phủ, tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan y tế Nhật Bản không đưa ra cột mốc thời gian cụ thể cho vấn đề này.

Một số hành khách được xét nghiệm âm tính với Covid-19 đã được phép rời tàu từ hôm 11/2. 3.700 hành khách, bao gồm 428 người Mỹ bị mắc kẹt trên tàu du lịch Diamond Princess và trở thành khu cách ly nổi sau khi hàng chục người được xác nhận dương tính với Covid-19.

Tàu du lịch 5 sao từng là điểm đến mơ ước của nhiều người đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Bộ trưởng Kato cho biết đang sắp xếp bệnh viện cho những người dương tính với Covid-19.

Những người đặt phòng trước, người già, người ở trong phòng không có cửa sổ sẽ được phép rời tàu vào ngày 14/2, nếu họ âm tính với Covid-19. Nhưng họ sẽ tiếp tục được cách ly tại khu nhà trọ do chính phủ cung cấp.

Điều đó đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Nhật Bản đối với con tàu, vì ban đầu Tokyo dự kiến cách ly tàu đến ngày 19/2.

218 ca nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật

Giới chức Nhật Bản ngày 13/2 xác nhận đã phát hiện thêm 44 ca nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess, nâng số ca dương tính lên 218 người.

Ông Tập điều 2.600 quân y tăng viện Vũ Hán chống virus corona

Theo chỉ thị của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, 2.600 sĩ quan quân y từ các lực lượng vũ trang sẽ được điều động đến hỗ trợ 2 bệnh viện tại thành phố Vũ Hán.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Covid-19 Thế giới