Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Virus corona 'có thể khiến kinh tế toàn cầu mất 1.100 tỷ USD'

Theo một nhà dự báo kinh tế hàng đầu, virus corona có thể khiến nền kinh tế toàn cầu mất hơn 1.000 tỷ USD sản lượng nếu biến thành đại dịch.

Oxford Economics cảnh báo sự lây lan của virus sang các khu vực bên ngoài châu Á sẽ loại bỏ 1,3% tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, tương đương với thiệt hại 1.100 tỷ USD thu nhập.

Guardian dẫn lời công ty tư vấn cho biết mô hình của nền kinh tế toàn cầu cho thấy virus đã gây "hiệu ứng đóng băng" do việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc lan sang các nước láng giềng và các công ty lớn vật lộn để tìm nguồn linh kiện và hàng hóa thành phẩm từ phương Đông.

Virus corona 'co the khien kinh te toan cau mat 1.100 ty USD' hinh anh 1 8045.jpg

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi bộ trong khu vực mua sắm vắng vẻ ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/Getty.

Oxford Economics cho biết họ dự kiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ 6% năm ngoái xuống còn 5,4% vào năm 2020 sau sự lây lan của virus cho đến nay. Nhưng nếu nó lan rộng hơn ở châu Á, GDP thế giới sẽ giảm 400 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 0,5%.

Nếu virus lan rộng ra ngoài châu Á và trở thành đại dịch toàn cầu, GDP thế giới sẽ giảm 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương 1,3% so với dự báo hiện tại. Mức giảm 1,1 nghìn tỷ USD sẽ giống như mất toàn bộ sản lượng hàng năm của Indonesia, nền kinh tế lớn thứ 16 thế giới.

"Các kịch bản của chúng tôi cho thấy GDP thế giới bị ảnh hưởng do sự sụt giảm trong tiêu dùng, đi lại và du lịch, với một số hiệu ứng thị trường tài chính và đầu tư yếu hơn", công ty cho biết.

Oxford Economics cho biết họ vẫn dự kiến tác động của virus sẽ được giới hạn ở Trung Quốc và có tác động đáng kể, nhưng ngắn hạn, khiến tăng trưởng GDP thế giới chỉ thấp hơn 0,2% so với tháng 1 ở mức 2,3%.

Tuy nhiên, một đại dịch sẽ gây ra cú sốc mạnh hơn và sâu hơn trong 6 tháng tới, có thể tương đương khoản lỗ 1,1 nghìn tỷ USD, sau đó sự phục hồi sẽ bù đắp một số khoản lỗ bị mất hồi đầu năm.

Nhật Bản bị tố 'để quan chức làm việc chuyên môn' trên thuyền cách ly

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản đã chỉ trích cách chính quyền xử lý du thuyền bị cách ly ở Yokohama, và nói việc bỏ qua các nguyên tắc cơ bản làm virus lây lan.

Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Hàn Quốc đã lây ít nhất 38 người

Tại Hàn Quốc, tình hình bệnh dịch do virus corona đang diễn biến theo hướng phức tạp khi có tới 31 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 19/2, nâng tổng số ca nhiễm lên 82.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Chua the khang dinh benh nhan 243 u benh 23 ngay hinh anh

Chưa thể khẳng định bệnh nhân 243 ủ bệnh 23 ngày

0 8

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết cơ quan chức năng đang điều tra nguồn lây Covid-19 của bệnh nhân 243. Hiện chưa đủ căn cứ kết luận bệnh nhân 243 lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai.