Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em lan ra nhiều nước

Các quan chức y tế cho biết nhiều ca mắc bệnh gan bí ẩn ở trẻ em đã lan sang Mỹ và đang xuất hiện ở ít nhất 4 quốc gia châu Âu.

Theo AP News, cách đây một tuần, giới chức y tế Anh báo cáo về 74 trường hợp bị viêm gan ở trẻ em từ tháng 1 đến nay. Đặc biệt, tất cả bệnh nhi đều đang nhiễm chủng virus viêm gan chưa từng thấy trước đó. Các nhà khoa học đang xem xét nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, bao gồm Covid-19, virus khác và yếu tố môi trường.

Thêm nhiều ca bệnh ở châu Âu và Mỹ

Ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết thêm nhiều trẻ bị viêm gan bí ẩn đã được xác định ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, họ chưa có số liệu chính xác bao nhiêu trẻ nhiễm virus này.

Theo dữ liệu của WHO, khoảng 5 ca bệnh xuất hiện ở Ireland, 3 trẻ ở Tây Ban Nha và đều trong giai đoạn 22 tháng tuổi đến 13 tuổi.

Trong khi đó, từ ngày 16/4, quan chức y tế Mỹ đã phát hiện 9 ca viêm gan cấp tính ở bang Alabama, các bệnh nhi đều là trẻ em từ 1 đến 6 tuổi.

Như vậy, ít nhất 6 quốc gia đã ghi nhận trên dưới 100 trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn này. Tất cả đều dưới 13 tuổi.

Virus bi an gay viem gan anh 1

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng phổ biến ở trẻ bị viêm gan. Ảnh: Freepik.

Giáo sư Graham Cooke, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London, Anh, cho biết: “Viêm gan nhẹ rất phổ biến ở trẻ em sau hàng loạt đợt nhiễm virus. Song, những gì chúng tôi đang nhìn thấy ở thời điểm này hoàn toàn khác. Các bệnh nhi phải chăm sóc chuyên gia gan và một số cần ghép gan”.

Theo vị chuyên gia, nCoV không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng này. “Nếu viêm gan là kết quả của việc mắc Covid-19, điều này sẽ rất bất ngờ khi số lượng người nhiễm virus rất cao ở thời điểm hiện tại”, GS Cooke nói thêm.

ECDC cho hay: “Hiện tại, nguyên nhân chính xác của bệnh viêm gan ở những trẻ em vẫn chưa được biết rõ”.

Mối nguy chưa thể đánh giá rõ ràng

Trước đó, các nhà khoa học tại Anh cho biết một trong những nguyên nhân có thể là adenovirus và họ đang điều tra giả thuyết này. Đây là họ virus phổ biến thường gây ra các bệnh như đau mắt đỏ, đau họng hoặc tiêu chảy. Trong khi đó, theo giới chức Mỹ, 9 trẻ em bị viêm gan cấp tính ở Alabama có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus.

Những bệnh nhi này nhập viện với triệu chứng đường tiêu hóa, mức độ tổn thương gan khác nhau, bao gồm cả suy gan. Các phân tích sau đó phát hiện mối liên quan giữa bệnh viêm gan với adenovirus 41.

Các bác sĩ lưu ý rằng adenovirus rất phổ biến ở trẻ em, do đó, nếu chỉ vì tìm thấy chúng ở người bị bệnh viêm gan mà cho rằng virus này là thủ phạm gây bệnh thì không thuyết phục. Các quan chức y tế công cộng của Anh loại trừ mọi mối liên hệ giữa vaccine Covid-19 và khẳng định đây không phải biến chứng khi trẻ tiêm vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng lưu ý có sự gia tăng của adenovirus ở Anh, loại virus đang lây lan cùng lúc với Covid-19, nhưng vai trò tiềm ẩn của những virus này trong việc gây ra bệnh viêm gan là chưa rõ ràng. Một số trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, song, WHO nhấn mạnh cần phải phân tích gene của virus để xác định xem có bất kỳ mối liên hệ nào giữa các trường hợp này hay không.

Virus bi an gay viem gan anh 2

Chủng virus gây hàng loạt ca viêm gan ở Anh và nhiều nước chưa từng được biết đến trước đó. Ảnh: CNN.

WHO cảnh báo rằng có thể nhiều trường hợp mới sẽ được phát hiện trước khi họ có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân. Trong tình huống hiện tại, biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cũng chưa thể đưa ra chính xác.

"Chúng tôi khuyến khích các quốc gia báo cáo, điều tra những trường hợp tiềm ẩn bị viêm gan không rõ nguyên nhân. WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào với việc đi lại hoặc thương mại với Vương quốc Anh hay quốc gia nào", đại diện WHO nhấn mạnh.

CDC cũng đang xây dựng phương án tư vấn y tế nhằm tìm kiếm những trẻ bị viêm gan không rõ nguyên nhân hoặc liên quan adenovirus. Trước mắt, trẻ nhập viện vì tình trạng này sẽ được điều trị như những ca bị viêm gan ở bệnh nhi khác.

Các bệnh nhi ở Anh không có tiền sử du lịch quốc tế trong thời gian gần đây. Các phân tích trong phòng thí nghiệm cũng đang được thực hiện để xác định xem hóa chất hoặc độc tố có thể là nguyên nhân gây ra hay không.

Hàng loạt trẻ em ở một số nước bị viêm gan không rõ nguyên nhân

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định 74 trẻ em ở Anh bị viêm gan cấp tính giai đoạn nặng. Nhiều trường hợp tương tự cũng được ghi nhận ở Mỹ.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan ở trẻ em

Ung thư gan ở trẻ em là bệnh lý hiếm gặp và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Đa số trẻ sống sót sau khi được phẫu thuật hoặc ghép gan.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm