Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Virginia bồi thường hơn 100.000 USD cho tù nhân không biết tiếng Anh

Chính quyền bang Virginia đã đồng ý bồi thường cho một tù nhân 115.000 USD vì người này bị cô lập trong phòng biệt giam ở nhà tù hơn 10 năm do không biết nói tiếng Anh.

Nicholas Reyes - một phạm nhân bị kết án với tội danh giết người và bị biệt giam ở nhà tù nghiêm ngặt nhất bang Virginia trong hơn một thập kỷ vì không biết nói tiếng Anh, Washington Post cho biết.

Tuần trước, chính quyền bang Viginia đã đồng ý bồi thường 115.000 USD cho Reyes và thiết lập một hệ thống để đảm bảo những tù nhân không biết nói tiếng Anh sẽ không bị cô lập trong nhà tù, vì thiếu khả năng giao tiếp.

“Nếu điều này được thực hiện đúng, tôi nghĩ chính sách này thực sự có thể thay đổi việc những người có trình độ tiếng Anh hạn chế bị phân biệt đối xử trong nhà tù ở Virginia”, Vishal Agraharkar, luật sư thuộc Liên minh Tự do dân sự Mỹ ở bang Virginia, người đã bảo vệ cho phạm nhân Reyes, nói.

Reyes đã giết bạn gái của mình đang mang thai năm 1991 ở thành phố Alexandria, bang Virginia, sau đó trốn đến Florida, nơi cảnh sát mất 9 năm để truy tìm anh ta. Reyes bị kết án 47 năm tù.

Tu nhan bi biet giam anh 1

Nhà tù liên bang Red Onion ở Virginia. Ảnh: AP.

Reyes là người gốc El Salvador và không biết tiếng Anh hay ngôn ngữ nào khác, các luật sư của Reyes cho biết trong một vụ kiện năm 2018, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Alexandria chống lại Bộ Cải huấn Virginia.

Theo hồ sơ của tòa án, trong quá trình thụ án tại nhà tù liên bang Red Onion ở quận Wise, Reyes bị đề nghị luân chuyển sau khi ẩu đả với một tù nhân khác. Hồ sơ cho biết Reyes phản đối việc chuyển sang nhà tù khác vì sợ bị hành hung.

Nhưng không có nỗ lực nào được thực hiện để luân chuyển phạm nhân một cách an toàn. Thay vào đó, Reyes được đưa vào danh sách biệt giam và phải viết vào nhật ký hàng ngày bằng tiếng Anh. Reyes thường xuyên bị lỡ bữa ăn, tắm rửa và giải trí ngoài trời, hay gọi điện thoại cho gia đình, vì cai ngục phớt lờ hoặc không trao đổi theo cách Reyes có thể hiểu được.

Sau 12 năm biệt giam, Reyes đã được chuyển sang nhà tù khác ít cô lập hơn trong khi chờ vụ kiện được giải quyết.

Maggie Filler, một luật sư khác cho biết trong 12 năm bị cô lập, Reyes trở nên trầm cảm, ảo tưởng và có triệu chứng tâm thần. Các quan chức nhà tù đổ lỗi cho sự khác biệt ngôn ngữ.

Mỹ tiêm thuốc độc nữ tử tù đầu tiên trong gần 7 thập kỷ

Bà Lisa Montgomery bị hành quyết vào ngày 13/1. Đây là nữ tù nhân đầu tiên bị chính phủ Mỹ xử tử trong gần 7 thập kỷ qua.

Chủ tiệm nail gốc Việt đối mặt 20 năm tù vì hành hạ nhân viên

Bằng cách hăm dọa và tấn công thể chất, một bà chủ tiệm làm móng ở North Carolina, Mỹ khiến nạn nhân sợ hãi và phải lao động quần quật, không dám nghỉ việc trong thời gian dài.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới