Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

VinUni sẽ ảnh hưởng giáo dục đại học Việt Nam như thế nào?

Theo TS Đàm Quang Minh, hướng đi của Đại học VinUni tạo ra nguồn nhân lực tinh hoa thực sự mới, cũng như thách thức về tài chính, hiệu quả hoạt động.

Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương cho phép thành lập Đại học VinUni. Đây là cơ sở giáo dục đại học tư thục, hoạt động không vì lợi nhuận, có trụ sở tại thành phố Hà Nội.

Theo bà Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, nhà đầu tư mong muốn xây dựng chất lượng đột phá trong giáo dục đại học, tạo ra trường đại học đạt đẳng cấp thế giới, được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hy vọng VinUni trong hàng ngũ đại học tiên tiến

Theo TS Đàm Quang Minh, Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE), đầu tư giáo dục là lĩnh vực khó, giáo dục đại học càng khó hơn. Hiện nay, ở Việt Nam, các trường đại học tư thục thành công chưa nhiều. Do vậy, việc có thêm đơn vị đầu tư nghiêm túc, bài bản vào lĩnh vực này là điều đáng mừng.

thanh lap dai hoc vinuni anh 1
TS Đàm Quang Minh từng là thành viên của Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE). Ảnh: NVCC.

Với việc thành công của VinSchool và Vinmec, TS Đàm Quang Minh cho rằng VinUni có nhiều khả năng thành công với sự đầu tư nghiêm túc. Hy vọng với định hướng tốt và đầu tư đúng, Việt Nam sẽ có trường đại học đứng trong hàng ngũ các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

VinUni được cho là sẽ đi theo hướng đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa. Theo TS Đàm Quang Minh, phân khúc này chưa có trường đại học nào tham gia một cách đúng nghĩa. Ngay cả những trường uy tín của Việt Nam, sinh viên cũng chưa thực sự được tạo điều kiện hướng tới việc phát triển tư duy và nghiên cứu như các trường đại học tinh hoa trên thế giới.

Hướng đi mới nên thực sự không dễ thực hiện và yêu cầu đầu tư lớn. Đó là thách thức về mặt tài chính và hiệu quả hoạt động. Hiện nay, các trường theo hướng này trên thế giới đều có những nguồn tài chính hỗ trợ khổng lồ, chứ không dựa vào học phí. Đây là thách thức rất lớn cho một trường đại học Việt Nam.

Lãnh đạo VinUni cũng thông tin có kế hoạch hợp tác chiến lược với một số đại học tinh hoa thuộc top 20 đại học tốt nhất toàn cầu, chú trọng các trường trong nhóm Ivy League như Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Trường được định hướng để đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng và xếp loại hàng đầu trong giáo dục như đại học thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…

Theo TS Đàm Quang Minh, đầu tiên phải chúc mừng VinUni đã thuyết phục được các trường thuộc Ivy League tham gia vào Việt Nam. Đó là điều thực sự không đơn giản. 

“Các trường này thường không đào tạo ngoài cơ sở chính của mình và giữ gìn uy tín rất cẩn thận. Họ đã quyết định tham gia chứng tỏ VinUni có kế hoạch khá tốt. Tất nhiên, hiện nay mới là bước đầu, cần rất nhiều bước đi nghiêm túc để có thể hình thành một trường đại học thành công và bền vững” ông Minh nói.

'Ăn cơm nhà, học chương trình quốc tế'

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên thứ trưởng GD&ĐT, phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam - tin tưởng VinUni sẽ là trường đại học tốt, có ảnh hưởng đến giáo dục Việt Nam nói chung và hệ thống trường đại học dân lập nói riêng.

Theo GS Trần Xuân Nhĩ, hiện nay, Việt Nam có nhiều trường tốt, công lập có Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM. Dân lập có Đại học Duy Tân, Đại học Thăng Long…, đào tạo đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Việt Nam cũng có tiềm lực để tạo ra những người giỏi.

Việc tạo ra trường đại học như VinUni với mục đích liên kết đại học tinh hoa trên thế giới không chỉ là cơ hội đào tạo nhiều người tài, mà còn để người Việt Nam có thể “ăn cơm nhà, học chương trình quốc tế mà không phải du học”.

PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng hàng năm, nước ta có hàng nghìn người du học, tốn kém hàng tỷ USD. Nếu có môi trường quốc tế thực sự tốt ở Việt Nam, người trẻ sẽ học tập và cống hiến ngay trên chính quê hương của mình.

Ngày 3/3, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về chủ trương cho phép thành lập Đại học VinUni. Đại học VinUni có trụ sở tại Hà Nội, trường dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.

Theo Tập đoàn Vingroup, Đại học VinUni tập trung phát triển các chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng điểm là kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học hỏi trực tiếp từ đội ngũ giáo sư, giảng viên đến từ những trường đại học, viện nghiên cứu và bệnh viện uy tín, cũng như tiếp cận với những công nghệ giáo dục, hệ thống thiết bị mô phỏng, chuỗi phòng lab tiên tiến.

Thủ tướng đồng ý chủ trương cho phép thành lập Đại học VinUni

Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương cho phép thành lập Đại học VinUni.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm