Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinschool ươm mầm tài năng trẻ từ triển lãm 'Hồi hải mã'

Triển lãm “Hồi hải mã” quy tụ hơn 50 tác phẩm hội họa mang màu sắc và tinh thần của tuổi trẻ, được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc trên gỗ, kim loại.

Theo ngôn ngữ khoa học, “hồi hải mã” là một thành phần quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ. Đặt tên "Hồi hải mã" cho triển lãm hội họa, ban tổ chức mong muốn làm sống dậy những vật thể, màu sắc, không gian, hình khối được soi chiếu từ ký ức của các em học sinh. Triển lãm có sự tham gia của 8 họa sĩ trẻ là học sinh cấp 2, cấp 3 Vinschool đến từ Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng - Gifted and Talented Education Center (GATE).

Các tác phẩm đa dạng, không bị bó hẹp trong một chủ đề nhất định và được thể hiện trên nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, đồ họa… 8 họa sĩ trẻ với 8 cá tính nghệ thuật khác nhau, mang đến triển lãm những ý niệm về cái đẹp, thiên nhiên và con người.

Theo ban tổ chức, các tác phẩm giống như dòng chảy thời gian, thể hiện sự thăng trầm, tái sinh và phù du của tự nhiên. Bằng tạo hình cổ điển, thân quen nhưng được thể hiện thông qua lăng kính mới, các tác phẩm mang lại cái nhìn trẻ trung và nhiều cảm hứng cho người thưởng lãm.

Vnschool,  Vingroup anh 1

Tại lễ khai mạc triển lãm, nhóm tác giả và đại diện trung tâm GATE chia sẻ về quá trình sáng tác tranh.

Đánh giá về cuộc hội tụ của những tài năng trẻ, cô Trịnh Khánh Huyền, đại diện trung tâm GATE chia sẻ: “Triển lãm Hồi hải mã có thể được coi là một bộ sưu tập những khoảnh khắc, ký ức sống động nhưng cũng rất đỗi nhẹ nhàng, nên thơ của các họa sĩ trẻ. Triển lãm đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển tài năng của các em học sinh tại GATE khi được mang tác phẩm nghệ thuật của mình đến gần hơn với công chúng”.

Để ra mắt công chúng, các tác giả trẻ đã có gần 2 năm chuẩn bị, dưới sự hướng dẫn tận tình từ đội ngũ chuyên gia GATE. Với phương pháp đào tạo tài năng theo chương trình cá nhân riêng biệt, các em có cơ hội thể hiện và nhìn nhận một cách nghiêm túc về ý nghĩa của hoạt động sáng tác nghệ thuật, cũng như khả năng sáng tạo của bản thân.

Vnschool,  Vingroup anh 2

Thông qua các tác phẩm hội họa, học sinh Vinschool mang lại cái nhìn trẻ trung và đầy cảm hứng cho người thưởng lãm.

“Tại trung tâm GATE, mình được hướng dẫn tận tình bởi các chuyên gia, hoạ sĩ giàu kinh nghiệm. Mình được học theo lộ trình phát triển riêng, phù hợp với định hướng và phong cách nghệ thuật của bản thân. Trung tâm GATE cũng cho mình cơ hội tiếp xúc với nhiều chất liệu đặc biệt. Từ cách cảm thụ đến việc sáng tạo nghệ thuật một cách nghiêm túc, chúng em đều được các thầy cô hướng dẫn rất nhiệt tình”, Nguyễn Nhật Mai - học sinh có tác phẩm tham gia triển lãm chia sẻ.

Vnschool,  Vingroup anh 3

Nguyễn Nhật Mai (cầm hoa) giới thiệu với khách tham quan về các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Dưới góc nhìn chuyên môn, họa sĩ Đặng Việt Linh - thành viên Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Tôi tin rằng, khi đến xem triển lãm, khán giả sẽ có nhiều bất ngờ trước chất lượng của các tác phẩm tại triển lãm. Để làm một triển lãm quy mô, chuyên nghiệp như thế này, các bạn học sinh đã mất rất nhiều công sức và tâm huyết. Các bạn đã mang đến một luồng gió mới cho mỹ thuật Việt Nam. Đó thực sự là một điều đáng trân trọng”.

Triển lãm “Hồi hải mã” diễn ra từ 10/4 đến 15/4 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - 29 Hàng Bài, Hà Nội. Triển lãm vào cửa tự do. Toàn bộ doanh thu từ việc bán tranh sẽ sử dụng cho các hoạt động từ thiện.

Nhằm thực hiện sứ mệnh là nơi ươm mầm tinh hoa, Hệ thống Giáo dục Vinschool thành lập Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng - Gifted and Talented Education Center (GATE). Trung tâm GATE hoạt động với sứ mệnh “Lấy tài năng của mỗi học sinh làm trọng tâm". Toàn bộ chi phí đào tạo trong suốt quá trình học tập của học sinh được tài trợ 100% bởi Tập đoàn Vingroup.

Các lĩnh vực tài năng tại GATE gồm mỹ thuật, âm nhạc, STEM, kỹ năng lãnh đạo, khoa học xã hội. Học sinh GATE được chọn lọc kỹ lưỡng qua các kỳ tuyển chọn hàng năm, đáp ứng các tiêu chí về khả năng tư duy, kiến thức, khả năng làm việc nhóm, tính kỷ luật... Để biết thêm thông tin về trung tâm, độc giả truy cập tại đây.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục