Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinschool One đạt 2 giải vàng tại hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultu

Màn trình diễn mang đậm tinh thần tự tôn dân tộc của Vinschool One đã xuất sắc đạt 2 giải vàng ở bảng nhạc dân gian và thiếu nhi tại hội thi Hợp xướng Quốc tế Interkultu.

Với chủ đề “Chung nhịp đập âm nhạc”, hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultur lần thứ V diễn ra từ 7/6 đến 11/6 đã thu hút hơn 1.000 nghệ sĩ của 33 đoàn đến từ 10 quốc gia trên thế giới, mang tới không gian âm nhạc đầy màu sắc và tình hữu nghị.

Tham gia hội thi, dàn hợp xướng Vinschool One gồm 60 học sinh trong độ tuổi 8 - 16 đã thi đấu tại bảng G1 (nhạc thiếu nhi) và bảng F (nhạc dân gian). Dù thi đấu với với nhiều đội mạnh đến từ Nga, Philippines, Indonesia, Trung Quốc… Vinschool One vẫn xuất sắc đạt 2 giải vàng ở bảng nhạc dân gian và thiếu nhi.

Vinschool One anh 1
Bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup (ngoài cùng bên phải) lên nhận giải vàng bảng dân gian và thiếu nhi cho màn trình diễn xuất sắc của dàn hợp xướng Vinschool One tại Interkultur 2017.

Tại bảng nhạc dân gian, Vinschool One thi đấu tự tin và thể hiện sinh động tổ khúc hợp xướng “Dân ca ba miền” với các tác phẩm dân ca đặc sắc “Xe chỉ luồn kim - Lý ngựa ô - Lý con cúm núm”. Với việc chọn những con vật quen thuộc trong các làn điệu dân ca làm hình tượng trung tâm, Vinschool One đã xâu chuỗi khéo léo câu chuyện cuộc sống để truyền tải thông điệp giản dị, sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước.

Vinschool One anh 2
Phần dự thi của dàn hợp xướng Vinschool One trong bảng dân gian tại Interkultur 2017 mang tới thông điệp ý nghĩa về tình yêu quê hương đất nước.

Lần đầu tiên thử sức ở bảng thiếu nhi, Vinschool One mang tới chuỗi tác phẩm thánh ca - hợp xướng - acapella. Ngoài việc truyền tải thông điệp hòa bình thế giới, màn trình diễn còn giúp Vinschool One thể hiện kỹ thuật và giá trị hàn lâm của nghệ thuật hợp xướng từ chất giọng đến cách hát, hòa bè...

Nhờ ý tưởng nghệ thuật độc đáo cùng kịch bản chặt chẽ và sáng tạo, các tác phẩm dự thi của Vinschool One thể hiện rõ nét tinh thần “tự tôn dân tộc - sẵn sàng hội nhập” và nhận được đánh giá cao từ ban giám khảo. Bên cạnh các giải thưởng tại Interkultur 2017, Vinschool One cũng để lại dấu ấn tốt đẹp với bạn bè thế giới qua màn đồng diễn “Hòa nhịp con tim” trong lễ khai mạc.

Vinschool One anh 3
Tinh thần “Tự tôn dân tộc - Sẵn sàng hội nhập” xuyên suốt các phần thi đã giúp Vinschool One  trở thành những “đại sứ văn hóa” của Việt Nam tại Interkultur 2017.

Đây là lần thứ hai Vinschool One tham gia hội thi Hợp xướng Quốc tế Interkultur. Năm 2015, Vinschool One đã đạt giải vàng bảng dân gian và giải triển vọng. Thành tích của Vinschool One tại Interkultur 2017 một lần nữa khẳng định chất lượng giáo dục nghệ thuật tại Vinschool.

Vinschool One anh 4
Nghệ sĩ Đặng Châu Anh (áo xanh) - Giám đốc nghệ thuật Vinschool cùng thầy Tô Ngọc Tú và thầy Nguyễn Trọng Duy - hai nhạc trưởng dẫn dắt Vinschool One đi tới thành công tại Interkultur 2017.

Ngay từ khi ra đời, Vinschool đã đầu tư bài bản cho chương trình giáo dục nghệ thuật và trở thành một trong số ít cơ sở giáo dục tại Việt Nam đưa âm nhạc hàn lâm (nghệ thuật hợp xướng) vào chương trình chính khóa. Ngoài Interkultur, Vinschool còn tích cực đưa học sinh tham gia các sân chơi nghệ thuật quốc tế, nhằm tăng cường hoạt động giao lưu với bạn bè trên thế giới.

Vinschool One anh 5
Sau khi kết thúc cuộc thi, các hợp xướng viên của Vinschool One tham gia diễu hành và hát vang giai điệu hợp xướng trong hòa nhạc đường phố trên các con phố cổ của Hội An.

Ngoài các phần thi chính thức, Interkultur 2017 còn tổ chức “Hòa nhạc hữu nghị” với chủ đề “Giai điệu quốc tế” trên phố cổ Hội An. Chương trình nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ người dân và du khách. Cuộc thi là cơ hội để học sinh giao lưu, trao đổi về âm nhạc, tăng cường tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc. Thông qua cuộc thi, 60 thành viên của Vinschool One đã trở thành “đại sứ văn hóa”, để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultur được tổ chức thường niên bởi Liên minh văn hóa quốc tế Interkultur (Đức) từ năm 1988. Trong 29 năm qua, cuộc thi thu hút sự tham gia của hơn 8.500 đoàn hợp xướng với khoảng 375.000 nghệ sĩ đến từ 103 quốc gia, trở thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của thế giới. Không chỉ mang tới một lễ hội giao lưu âm nhạc, cuộc thi còn là cầu nối tăng cường hiểu biết về văn hóa và tình đoàn kết hợp tác quốc tế giữa các dân tộc trên toàn cầu.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục