Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vinschool đề xuất tăng học phí, nhiều phụ huynh phản ứng

Thông tin Hệ thống giáo dục Vinschool tăng học phí từ năm học 2017-2018 nhận được ý kiến của nhiều phụ huynh. Trường khẳng định tăng học phí để cải cách, nâng tầm 3 lĩnh vực.

Ngày 22/9, Vinschool gửi đến phụ huynh định hướng và phát triển nâng tầm giáo dục. Trong đó, thông tin trường sẽ tăng học phí từ năm học 2018-2019 ở cả 3 cấp học nhận được ý kiến trái chiều từ dư luận.

Dự kiến tăng học phí từ năm học 2018-2019

Phụ huynh Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết trong các buổi họp với cha mẹ học sinh, Vinschool công bố sẽ không tăng học phí quá 10% nhưng giờ lại tăng.

Tài khoản Phuong Lan Truong viết trên mạng: "Tại sao Vinschool lại đột ngột tăng học phí? Chúng tôi trước khi mua nhà đã tìm hiểu rất kỹ qua nhiều kênh thông tin mới đi đến quyết định. Hiện tại, chúng tôi rất đau đầu về vấn đề này".

Cụ thể, theo bảng thông báo của trường, mức học phí sẽ được tăng ở cả 3 cấp học là Tiểu học, THCS và THPT cho ba năm học (2018-2019, 2019-2020, 2020-2021) và giữ nguyên trong 2 năm học tiếp theo ở lộ trình 5 năm học. 

Vinschool giải thích với sự đầu tư về chương trình học, chất lượng giáo viên, tổng kinh phí dự kiến sẽ tăng 80% so với hiện tại. Do đó, trường sẽ tăng học phí nhằm bù đắp chi phí tăng lên. 

vinschool tang hoc phi anh 1
 Mức học phí dự kiến tăng từ năm học 2018-2019 và lộ trình các năm học tiếp theo.
vinschool tang hoc phi anh 2
Học phí hiện tại của Vinschool.

So sánh với học phí hiện tại (năm học 2017-2018), mức học phí mới tăng với đối tượng học sinh mới nhập học năm 2018-2019. Cụ thể, những em nhập học năm học 2018-2019 sẽ tăng 2,5 triệu đồng ở cấp tiểu học, tăng 3,2 triệu ở cấp THCS, tăng 4,2 triệu (gần gấp đôi) ở cấp THPT.

Với những học sinh cũ đã nhập học từ năm 2017-2018 trở về trước, học phí tăng 850.000 ở cấp tiểu học, 1,2 triệu ở cấp THCS và 1,4 triệu ở cấp THPT.

Trong bảng thông báo, Vinschool cho biết tăng học phí là một trong những cơ sở để thực hiện quyết định chủ động thay đổi toàn diện và sâu rộng về giáo dục, sẽ phát triển song song 2 hệ chương trình: Hệ nâng cao và hệ chuẩn Vinshool.

Ngoài học phí, điều khiến dư luận băn khăn tiếp theo là sự thay đổi về nơi học của học sinh. Cụ thể, trường sẽ giãn mật độ học sinh từ học kỳ II năm học 2017-2018, giãn học sinh tại khu đô thị Times City sang khu trường mới tại khu đô thị Vinhomes The Harmony.

Thông báo tăng học phí và chuyển chỗ học của học sinh ngay sau đó khiến phụ huynh xôn xao. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bày tỏ sự không hài lòng vì thay đổi khi năm học mới đã bắt đầu.

'Cải cách để nâng cấp chất lượng trên toàn hệ thống'

Trước thông tin cho rằng học phí tăng đột ngột, bà Phan Hà Thủy, Tổng Giám Đốc Vinschool, trả lời Zing.vn rằng cơ sở để tăng học phí là cuộc cải cách nâng tầm trên 3 lĩnh vực: Nâng cấp và bổ sung các nội dung mới vào chương trình giáo dục dành cho học sinh; nâng tiêu chuẩn và chế độ đãi ngộ cho các giáo viên để sàng lọc, tuyển chọn các giáo viên giỏi, giáo viên nước ngoài; nâng cấp cơ sở vật chất cũng như chất lượng dịch vụ học đường.

vinschool tang hoc phi anh 3
Bà Phan Hà Thủy, Tổng Giám Đốc Vinschool.  

Bà Thủy khẳng định học phí mới chỉ áp dụng từ tháng 9/2018, tức còn khoảng một năm nữa. Mức học phí mới cũng chỉ áp dụng ngay với học sinh sẽ gia nhập Vinschool vào năm sau nên không có chuyện đột ngột.

Các học sinh đang theo học hiện nay, bao gồm cả khối mầm non, mức tăng sẽ được giãn cách trong 3 năm. Năm thứ 4, thứ 5 Vinschool cam kết không tăng. Như vậy, tính trung bình mỗi năm Vinschool chỉ tăng học phí từ gần 13%-20% một năm, trong khi chất lượng tăng vượt trội.

Trước thực tế học phí tăng gần gấp đôi (tăng 4,2 triệu ở cấp THPT đối với nhóm học sinh mới), đại diện nhà trường lý giải: “Chúng tôi đang không tăng học phí trên nền chương trình và chất lượng giáo dục như trước, mà đây là việc cải cách để nâng cấp chất lượng trên toàn hệ thống”.

Theo bà Phan Hà Thuỷ, thực tế, trong kế hoạch tài chính được lập trong 5 năm tới, Vinschool sẽ không lấy lợi nhuận. Ngay cả mức học phí áp dụng cho học sinh mới trong năm học 2018-2019 cũng căn cứ dựa trên điểm hòa vốn, chứ hệ thống hoàn toàn không có lãi với mức học phí này. 

Trước câu hỏi nhiều phụ huynh bày tỏ sự bức xúc, trường có tiếp tục tăng học phí như công bố, bà Thủy nói đã tổ chức đối thoại với đại diện ban phụ huynh và tiếp tục giải đáp thông qua cuộc giao lưu trực tuyến với phụ huynh. Vinschool luôn kiên định đi theo định hướng và triết lý giáo dục đã đặt ra từ đầu.

Nhiều trường đại học bất ngờ tăng học phí: Đích đến của tự chủ?

Các trường đại học phải coi tự chủ là đích đến để nâng cao chất lượng chứ không phải chỉ là vấn đề tài chính.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm