Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vinpearl Safari tích cực xây dựng quy chuẩn đánh giá phúc lợi động vật

Từ 20/4 đến 22/4, Vinpearl Safari phối hợp cùng Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á tổ chức hội thảo “Triển khai mô hình hướng dẫn đánh giá và công nhận đạt chuẩn phúc lợi động vật".

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Tổ chức phúc lợi động vật hoang dã (Wild Welfare) và Hiệp hội vườn thú Australia (ZAA).

Tại hội thảo, chuyên gia của những vườn thú thành viên đến từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Singapore và Việt Nam đã thảo luận và thống nhất việc xây dựng biểu mẫu, bộ tiêu chí đánh giá phúc lợi động vật quốc tế.

Vinpearl Safari Phu Quoc anh 1
Ông Dave Morgan, Giám đốc vùng của Wild Welfare quan sát thực tế phúc lợi động vật tại khu bán hoang dã của Vinpearl Safari.

Theo đó, Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA) nhất trí áp dụng mô hình “5 quy tắc” cam kết phúc lợi động vật (The 5 domains model) bao gồm: dinh dưỡng, môi trường, sức khỏe, tập tính, trạng thái tinh thần cho các vườn thú thành viên.

Cụ thể, động vật tại các vườn thú được xem là đạt tiêu chuẩn phúc lợi cao nếu có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, được cung cấp đủ nước sạch, chuồng nuôi đủ rộng, an toàn, phù hợp với động vật, vệ sinh tốt; động vật khỏe mạnh, được khám chữa sức khỏe định kỳ, duy trì tập tính tự nhiên và hoàn toàn thoải mái, không sợ hãi, không bị đau đớn, khó chịu…

Vinpearl Safari Phu Quoc anh 2
Đoàn chuyên gia SEAZA, Wild Welfare và ZAA khảo sát thực tế tại chuồng hổ của Vinpearl Safari.

Việc đánh giá vườn thú của SEAZA theo quy chuẩn “5 quy tắc” nhằm xác định những vấn đề còn tồn tại, tiến tới cải thiện và nâng cao điều kiện phúc lợi động vật trong các vườn thú ở khu vực Đông Nam Á.

Quy chuẩn đánh giá phúc lợi động vật là bước tiến quan trọng của SEAZA nhằm đẩy mạnh các hoạt động dài hạn cải thiện tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật. Đây cũng là lần đầu tiên các tiêu chuẩn được quan tâm về phúc lợi động vật chính thức đưa vào quy trình đánh giá chung của hiệp hội.

Bên cạnh đó, trong ba ngày diễn ra hội thảo, các thành viên SEAZA đã tham gia khóa huấn luyện chuyên sâu về phúc lợi động vật. Trong chương trình này, các chuyên gia của Wild Welfare và Hiệp hội Vườn thú Australia đã có nhiều chia sẻ nhằm triển khai đánh giá và cấp chứng nhận cho các vườn thú là thành viên của SEAZA đạt chuẩn.

Vinpearl Safari Phu Quoc anh 3
Vinpearl Safari tổ chức sinh trưởng thành công cho nhiều loài động vật quý hiếm, hướng đến vườn thú hình mẫu trong thực hiện phúc lợi động vật.

Là một trong những vườn thú bán hoang dã có quy mô bậc nhất khu vực, Vinpearl Safari luôn tích cực, chủ động tiếp cận vấn đề nâng cao phúc lợi động vật cùng Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á SEAZA và Hiệp hội vườn thú Việt Nam VZA. Trước đó, tháng 4/2016, tất cả cán bộ nhân viên chăm sóc động vật đang làm việc tại Vinpearl Safari đã tham gia khóa tập huấn với các chuyên gia của SEAZA với chủ đề “Nâng cao phúc lợi động vật”.  

Tuy mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2015, Vinpearl Safari đã được đánh giá là thành viên chính thức tích cực của SEAZA, liên tục tổ chức các hoạt động đào tạo, hội thảo nhằm nâng cao ý thức bảo tồn động vật quý hiếm và cập nhật kiến thức về phúc lợi động vật.

Trong năm 2016, Vinpearl Safari đã đăng cai tổ chức cuộc họp lần thứ I của Hiệp hội vườn thú Việt Nam VZA; Hội thảo bảo tồn loài heo vòi và đười ươi Borneo châu Á. Bên cạnh đó, Vinpearl Safari cũng đứng ra tổ chức, hỗ trợ nhiều hội thảo của tiểu ban quản lý loài (2016), tiểu ban bảo tồn và tiểu ban phúc lợi động vật và tiêu chuẩn đạo đức (2017)…

Tại Việt Nam, công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari đã trở thành hình mẫu về việc chăm sóc và bảo tồn động vật, đặc biệt là tổ chức sinh trưởng thành công cho nhiều loài động vật quý hiếm như: hổ bengal, sư tử, linh dương Đông Phi, linh dương Nyala, linh dương Impala, linh dương đen Ấn Độ, bò sừng dài, voọc bạc, vượn má vàng…

Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc do Tập đoàn Vingroup đầu tư là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam xây dựng theo mô hình Safari thế giới.

Hiện Vinpearl Safari đã có khoảng 3.000 cá thể thuộc hơn 170 chủng loài, được sưu tầm, bảo tồn từ các động vật hoang dã quý hiếm địa phương, đồng thời quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như: Nam Phi, châu Âu, Australia, Mỹ... Trong đó, có những động vật đặc biệt quý hiếm như: tê giác, vượn cáo trắng đen, vượn má vàng, voọc bạc, linh dương sừng kiếm Ả rập...

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện