Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinpearl Safari đăng cai tổ chức hội bảo tồn và phúc trạng động vật

Hội nghị bảo tồn và phúc trạng động vật với chủ đề “Các vườn thú Đông Nam Á với công tác bảo tồn đa dạng sinh học và phúc trạng động vật” sẽ diễn ra tại Vinpearl Safari Phú Quốc.

Vingroup anh 1
Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, từ 17/11 đến 20/11, các chuyên gia vườn thú đến từ Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Singrapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam… làm việc theo 5 chủ đề chính, gồm công tác chăm sóc và thuốc thú y trong vườn thú, công tác giáo dục và bảo tồn, thiết kế vườn thú và làm giàu chuồng trại, phúc trạng động vật và vấn đề đạo đức liên quan, công tác quảng cáo và truyền thông.
Vingroup anh 2
Hội nghị có nhiều nội dung đáng chú ý như tái thả vượn lông bạc, cứu hộ và phục hồi động vật hoang dã tại vườn thú Davao - Phillipines, huấn luyện hành vi của cá đuối nước ngọt khổng lồ (urogymnus polylepis) tại River Safari - Singapore, hoạt động “Sinh tố smoothie” cho sói bờm… Bên cạnh đó, các mô hình bảo tồn, phúc trạng động vật kiểu mẫu trên thế giới cũng được giới thiệu tại hội nghị, nhằm tối ưu những mô hình và phương pháp trong chăm sóc, bảo tồn và nâng cao phúc trạng động vật.
Vingroup anh 3
Đối với các vườn thú nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung, bên cạnh những vấn đề giúp nâng cao phúc trạng động vật, duy trì tập tính hoang dã của loài, thì việc bảo tồn, nhân giống và tái lập đàn cho các giống loài động vật quý hiếm trên thế giới… luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia, nhà quản lý.
Vingroup anh 4
Riêng tại Việt Nam, Vinpearl Safari được cộng đồng quốc tế ghi nhận về công tác chăm sóc và nhân giống bảo tồn tê giác trắng tại Phú Quốc. Tháng 4, Vinpearl Safari Phú Quốc liên tiếp chào đón 2 cá thể tê giác trắng con chào đời, nhờ phương pháp ghép đàn và phối giống tự nhiên. Đây là sự kiện hiếm có đối với các vườn thú ở Đông Nam Á.
Vingroup anh 5
Trước đó, những trường hợp như cá thể hà mã sinh thành công tại Vinpearl Safari Nha Trang, bầy thiên nga đen quý hiếm có tỷ lệ sinh nở thấp được ấp nở hoàn toàn tự nhiên tại Vinpearl River Safari Nam Hội An… là những tín hiệu đáng mừng với công tác bảo tồn động vật tại Việt Nam. Với sự đầu tư quy mô, bài bản và tâm huyết, Vinpearl Safari hiện là hệ thống vườn thú hội tụ đầy đủ điều kiện tự nhiên, cơ sở vật chất và quản lý, môi trường sống… để các loài thú hoang dã, quý hiếm sinh sản, nhân tạo giống, đàn.
Vingroup anh 6
Với vai trò là một trong những vườn thú bán hoang dã có quy mô bậc nhất khu vực Đông Nam Á, Vinpearl Safari luôn tích cực và chủ động tiếp cận vấn đề nâng cao phúc trạng động vật, hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm và thiện chí, như Tổ chức Phúc lợi động vật hoang dã - Wild Welfare, Hiệp hội Vườn thú Australia (ZAA)...
Vingroup anh 7
Vinpearl Safari cũng là một trong những vườn thú đầu tiên của Việt Nam phối hợp với Hiệp hội SEAZA thực hiện tập huấn, đánh giá để cấp chứng chỉ phúc trạng động vật quốc tế cùng với 4 vườn thú khác của Indonesia và Thái Lan trong năm nay. Chương trình hội nghị “Các vườn thú Đông Nam Á với công tác bảo tồn đa dạng sinh học và phúc trạng động vật” là sự kiện thường niên lần thứ 27 của SEAZA, và là lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam.

Trong những năm qua, Vinpearl Safari bảo tồn, nhân giống và sinh sản thành công cho hàng loạt loài động vật hoang dã quý hiếm. Tính riêng tại Phú Quốc, trong 6 tháng đầu năm, có 239 cá thể mới ra đời, trong đó có nhiều loại động vật quý hiếm như hổ bengal, sư tử châu Phi, cầy mực, vượn cáo đuôi khoang, thiên nga đen, đà điểu, linh dương sừng thẳng Ả Rập, linh dương đen Ấn Độ… Vườn thú hiện có hơn 3.000 cá thể thuộc hơn 150 chủng loài, được sưu tầm, bảo tồn từ các động vật hoang dã quý hiếm địa phương, đồng thời quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, châu Âu, Australia, Mỹ... như hổ bengal, bò tót, chuột túi, ngựa vằn, hươu cao cổ, hà mã, hồng hạc… Tại đây cũng có những động vật quý hiếm hàng đầu Việt Nam như tê giác, vượn cáo trắng đen, linh dương sừng kiếm Ả Rập...

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch