Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinmec, Vinschool chuyển sang mô hình phi lợi nhuận

Tập đoàn Vingroup công bố phi lợi nhuận hóa 2 thương hiệu y tế, giáo dục chất lượng là Vinmec và Vinschool theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Theo đó, Tập đoàn Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để tái đầu tư, nâng cấp và phát triển hệ thống; tài trợ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế… Đồng thời cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng đã đầu tư để xây dựng hệ thống.

“Vinmec và Vinschool hoạt động phi lợi nhuận khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của Vingroup, đồng thời cho thấy sự chuyển biến về tư duy phát triển của doanh nghiệp Việt Nam”, ông Marc Villiers Townsend - thành viên độc lập của HĐQT Vingroup phát biểu.

Vị này cũng cho biết thêm, các tổ chức y tế và giáo dục uy tín hàng đầu thế giới như bệnh viện Mayo Clinic, Cleveland Clinic, John Hopkins Medicine ở Mỹ, Samsung của Hàn Quốc; Đại học Harvard, Yale, Stanford ở Mỹ, Keio ở Nhật, Yonsei ở Hàn Quốc… đều hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. 

Vinmec Vinschool chuyen sang mo hinh phi loi nhua anh 1
Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để tái đầu tư.

 

“Với mô hình phi lợi nhuận và hoạt động minh bạch, hiệu quả, được đầu tư bài bản và tâm huyết, hai lĩnh vực y tế, giáo dục sẽ nhận được sự quan tâm hợp tác, đồng hành và hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế. Qua đó, người Việt có thể nhanh chóng tiếp cận dịch vụ đạt tiêu chuẩn cao của thế giới”, ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Vinmec Vinschool chuyen sang mo hinh phi loi nhua anh 2
Phi lợi nhuận sẽ thu hút được các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

 

Vinmec và Vinschool là hai trong số 6 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn Vingroup. Sau 4 năm hoạt động, Vinmec có 5 cơ sở tại Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long và một cơ sở đang xây dựng tại Đà Nẵng, tiến tới quy mô 10 bệnh viện và một Đại học Y trên toàn quốc năm 2020.

Mặt khác, sau 3 năm phát triển, Vinschool trở thành hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước với 13.000 học sinh, sở hữu điều kiện giáo dục tốt với triết lý toàn diện và hiện đại.

Vinmec Vinschool chuyen sang mo hinh phi loi nhua anh 3
Sau 3 năm phát triển, Vinschool trở thành hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước.

 

Trong bối cảnh đó, quyết định chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận, trao lợi ích cho cộng đồng là bước tiến của Vingroup, khẳng định mong muốn đóng góp cho xã hội của tập đoàn, đồng thời nâng cao chất lượng y tế giáo dục nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung cho người Việt.

Trong tương lai, Tập đoàn Vingroup sẽ dành khoản tài trợ hơn 5.000 tỷ đồng để xây dựng Đại học Y Vinmec và Đại học Quốc tế VinUniversity theo mô hình phi lợi nhuận.

Phi lợi nhuận là mô hình hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế, giáo dục, từ thiện hoặc các lĩnh vực phục vụ cộng đồng. Doanh nghiệp (DN) phi lợi nhuận theo quy định là DN được thành lập theo luật DN và hoạt động như các DN thông thường nhưng cam kết sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hàng năm để tái đầu tư, nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đăng ký. Tuy nhiên, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để tái đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, y tế.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh