Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinmec hỗ trợ 300 ca ung thư, 130 ca ghép tạng cho người nghèo

Ngày 22/3, quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, quỹ Thiện Tâm đã ký hợp tác hỗ trợ người nghèo sàng lọc và chữa ung thư.

Trong đó, quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ tài trợ hơn 10 tỷ đồng để tầm soát, phát hiện sớm ung thư; hỗ trợ chi phí điều trị hơn 300 ca bệnh ung thư và khoảng 130 ca ghép tạng tại Vinmec. Đây là phần kinh phí trích ra từ khoản ngân sách 1.500 tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup dành cho quỹ Thiện Tâm, nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y trong năm 2017.

Mục tiêu của hợp tác 4 bên nhằm phát huy năng lực và thế mạnh của từng bên, tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong việc hỗ trợ các bệnh nhân nghèo mắc ung thư tiếp cận công nghệ điều trị tân tiến, tuyên truyền phòng chống ung thư cho cộng đồng.

Tap doan Vingroup anh 1
Đại diện 4 đơn vị tại buổi ký kết hợp tác.

Cụ thể, thông qua quỹ Thiện Tâm và Hệ thống Y tế Vinmec, Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ hơn 10 tỷ đồng để quỹ Ngày mai tươi sáng triển khai tầm soát, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư trong vòng 2 năm. Đồng thời, từ năm 2017 đến năm 2019, Bệnh viện K và quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ lựa chọn và gửi tới điều trị tại Vinmec hơn 300 ca bệnh ung thư và 130 ca ghép tạng (gan, thận).

Bệnh nhân ung thư gan, phổi, ung thư vú, đường tiêu hóa và các ca ghép gan (dành cho bệnh nhân ung thư gan chưa di căn)… có hoàn cảnh khó khăn sẽ được quỹ Thiện Tâm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị. Bên cạnh đó, quỹ Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, quỹ Thiện Tâm và Vinmec sẽ hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng về phòng chống ung thư.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết: “Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, hỗ trợ các bệnh nhân ung thư nghèo để họ được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh công nghệ cao, bên cạnh đó là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống ung thư cho cộng đồng”.

Nghiên cứu và điều trị ung thư là một trong 13 chuyên khoa mũi nhọn đang được đầu tư và phát triển tại Hệ thống Y tế Vinmec, bên cạnh tim mạch, y học tái tạo, ghép tạng… Vinmec đang đẩy mạnh phát triển các chương trình tầm soát, điều trị ung thư tiên tiến của thế giới tại Việt Nam.

Với việc sở hữu các thiết bị y tế tối tân như máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla công nghệ Silent, máy chụp cắt lớp vi tính Aquilion One với 640 lát cắt trên mỗi vòng quay; dàn thiết bị nội soi cao cấp CV - 190/CLV-190, máy xạ trị Clinac iX... Hệ thống Y tế Vinmec có khả năng chẩn đoán chính xác ở giai đoạn sớm các triệu chứng ung thư; đồng thời hỗ trợ rút ngắn thời gian làm thủ thuật, giảm đau tối đa và đem lại hiệu quả chữa trị cao cho người bệnh.

Hệ thống Y tế Vinmec chủ động thúc đẩy liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu, các bệnh viện chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực ung thư.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Năm 2017, thông qua quỹ Thiện Tâm, Vingroup sẽ dành khoảng 1.500 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư, bại não và các bệnh nan y khác khám và điều trị tại Vinmec. Chúng tôi tin tưởng với sự đồng hành của Bộ Y tế, quỹ Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K và chuyên môn vững vàng của Hệ thống Y tế Vinmec, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống, nhiều số phận được thay đổi”.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư/năm, tương ứng 315 người/ngày - đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ tử vong vì ung thư cao. Đặc biệt, tỷ lệ mắc mới ung thư có xu hướng tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào 2020.

Ở nam giới, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới, tỷ lệ này lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng thành lập năm 2011 với mục tiêu giúp đỡ, hỗ trợ các bệnh nhân ung thư nghèo. Đến nay, quỹ đã hỗ trợ 11.023 bệnh nhân, sàng lọc cho 60.273 người.

Quỹ Thiện Tâm thành lập năm 2006, do Tập đoàn Vingroup và các lãnh đạo tập đoàn tài trợ. Quỹ đang dành 1500 tỷ đồng cho chương trình phẫu thuật từ thiện cho người nghèo.

Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa ung bướu trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập năm 1923. Mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 1.500-2.000 bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec thành lập năm 2012 bởi Tập đoàn Vingroup. Tháng 9/2016, Vinmec chuyển sang hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Hiện Vinmec có 5 bệnh viện và 2 phòng khám tại Hà Nội, Tp HCM, Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe