Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinmec Central Park áp dụng thành công kỹ thuật thay van tim TAVI

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park vừa tiến hành thành công 4 ca thay van động mạch chủ qua da (TAVI), chính thức làm chủ kỹ thuật thay van tim hiện đại và phức tạp này.

Ở nước ta, phương pháp TAVI được áp dụng thành công chưa tới 10 ca. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu trở thành Trung tâm tim mạch hàng đầu Đông Nam Á của hệ thống y tế Vinmec.

TAVI là kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi hoăc bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật mổ mở. Với kỹ thuật luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da, bệnh nhân sẽ tránh được nhiều biến chứng sau phẫu thuật mổ hở, tăng khả năng thành công và thời gian phục hồi nhanh chỉ từ 5 đến 7 ngày.

Benh vien Da khoa Quoc te Vinmec Central Park anh 1
Ê-kíp mổ tiến hành phẫu thuật.

Đây là một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp nhất hiện nay, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và ê-kíp chuyên nghiệp. Vì vậy, đến nay, Việt Nam mới thực hiện được khoảng 10 ca phẫu thuật theo phương pháp này.

Để triển khai kỹ thuật TAVI, ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện Vinmec Central Park đã đầu tư một hệ thống trang thiết bị hiện đại và đào tạo nguồn nhân lực bài bản.

Sát cánh cùng ekip mổ từ những ngày đầu tiên là GS Antoine Lafont, Trưởng khối Kỹ thuật tim mạch Bệnh viện châu Âu Georges Pompidou (Pháp) - người đã thực hiện rất nhiều ca hẹp van động mạch chủ bằng kỹ thuật TAVI với tỷ lệ thành công cao. GS Antoine Lafont cũng được biết đến là người đã có công đào tạo thế hệ bác sĩ can thiệp đầu tiên tại phía Nam Việt Nam.

Benh vien Da khoa Quoc te Vinmec Central Park anh 2
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 4 bệnh nhân.

Sau khi hội đủ các điều kiện, từ 12/3 đến 15/3, Bệnh viện Vinmec Central Park đã tiến hành kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da TAVI cho 4 bệnh nhân là: bà Huỳnh Như Huỳnh (sinh 16/1/1951, ở Kiên Giang, tạm trú tại quận 8, TP.HCM),  bà Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1946, quê ở Kiên Giang), bà Nguyễn Thị Rượu (sinh năm 1944, quê ở Kiên Giang) ông Lê Văn Sơn (sinh năm 1957, quê ở Kiên Giang).

Cả 4 ca thủ thuật đã thành công tốt đẹp, các bệnh nhân đều hồi phục sức khỏe và ra viện sau khoảng 7 ngày hậu phẫu.

Phát biểu về kỹ thuật TAVI của Vinmec Central Park, GS Antoine Lafont cho biết: “Đội ngũ bác sĩ đã hoàn thiện về mặt chuyên môn. Cùng với máy móc thiết bị hiện đại, Bệnh viện Vinmec Central Park có thể tự tin thực hiện thành công các ca TAVI tiếp theo”.

Benh vien Da khoa Quoc te Vinmec Central Park anh 3
Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đang dần hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm y tế hàng đầu khu vực.

Theo GS. BS. Võ Thành Nhân, Trưởng khoa tim mạch, Bệnh viện Vinmec Central Park , bên cạnh trang thiết bị hiện đại thì yếu tố không nhỏ góp phần làm nên thành công của ca mổ tại Vinmec Central Park là đội ngũ nhân sự.

“Trong tất cả các cơ sở tiến hành TAVI ở Việt Nam, Bệnh viện Vinmec Central Park là đơn vị duy nhất đưa cả ê kíp gồm bác sĩ tim mạch can thiệp, nội tim mạch, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh đi đào tạo ở nước ngoài”, GS. BS. Võ Thành Nhân khẳng định.

Nghiên cứu và điều trị các bệnh lý tim mạch là một trong 13 chuyên khoa mũi nhọn đang được tập trung đầu tư và phát triển tại hệ thống y tế Vinmec - bên cạnh ung thư, y học tái tạo, ghép tạng…

Với mục tiêu trở thành trung tâm tim mạch hàng đầu khu vực, Bệnh viện Vinmec Central Park đã đầu tư những dòng thiết bị y tế cao cấp trên thế giới như: CT 640, máy cộng hưởng từ MRI 3 Tesla. Đồng thời, đây cũng là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống y tế Vinmec được trang bị thiết bị nội soi cao cấp hiện đại Evis Exera III (Olympus Nhật Bản), phòng mổ Hybrid theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống gây mê cao cấp Avace.

Cả 4 ca thủ thuật TAVI đầu tiên tại Bệnh viện VMCP đều có hoàn cảnh khó khăn nên đã được quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật.

Năm 2017, thông qua quỹ Thiện Tâm, Vingroup sẽ dành khoảng 1.500 tỷ đồng để hỗ trợ bệnh nhân ung thư, bại não, tim mạch và các bệnh nan y khác khám và điều trị tại Vinmec. Trong đó, sẽ có hơn 1.000 ca tim mạch được quỹ Thiện Tâm hỗ trợ điều trị trong năm 2017. Tính đến thời điểm  cuối tháng 3, bệnh viện này đã hỗ trợ phẫu thuật và điều trị tim mạch cho hơn 100 ca.

Bệnh nhân tim mạch quan tâm đến phương pháp thay van động mạch chủ qua da có thể đăng ký sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park tại đây.

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Điện thoại: (84) 8 3622 1166

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe