Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinmec bắt tay ĐH Penn Mỹ mở trung tâm xuất sắc về tim mạch, ung bướu

Ngày 17/7, Tập đoàn Vingroup và Hệ thống y tế Vinmec đã ký kết hợp tác cùng ĐH Penn top 8 đại học hàng đầu nước Mỹ xây dựng trung tâm xuất sắc về tim mạch, ung bướu.

“Trung tâm xuất sắc” - “Center of excellence”, viết tắt COE là mô hình điều trị toàn diện và tích hợp theo tiêu chuẩn y khoa chất lượng cao toàn cầu. Đồng thời, đây là nơi nghiên cứu các giải pháp điều trị đột phá và hiệu quả cho y học. Với mục tiêu vận hành theo các chuẩn mực y tế mới, Vinmec quyết định hợp tác cùng ĐH Pennsylvania (Penn) để xây dựng các COE. Trong đó, tim mạch và ung bướu là hai chuyên khoa trọng điểm đầu tiên.

Vinmec anh 1
Vingroup, Vinmec hợp tác cùng ĐH Penn xây dựng COE.

Trong thời hạn 5 năm từ 2019 đến 2024, ĐH Penn sẽ hỗ trợ Vinmec xây dựng trung tâm tim mạch và ung bướu, phát triển toàn diện về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, nhân lực và vận hành theo các tiêu chuẩn đang áp dụng tại Mỹ. Giai đoạn 2019-2020, Vinmec sẽ phát triển đơn vị xuất sắc trong lĩnh vực ung thư vú và bệnh suy tim; tiếp đến phát triển các lĩnh vực khác như ung thư phổi, gan, đại trực tràng, bệnh mạch vành… Dự kiến giai đoạn 2021-2022, Vinmec sẽ đạt các tiêu chuẩn COE về tim mạch, ung bướu theo tiêu chí của các tổ chức uy tín trên thế giới và mở rộng các COE trong các lĩnh vực khác.

ĐH Penn sẽ cử các chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp làm việc theo hai hình thức thường xuyên và luân phiên tại Vinmec. Các giáo sư, bác sĩ của Penn chịu trách nhiệm chất lượng chuyên môn tại các chuyên khoa tim mạch và ung bướu của Vinmec.

Song song đó, các chuyên gia này sẽ giúp Vinmec xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển các dịch vụ lâm sàng, giám sát việc triển khai kế hoạch điều trị và chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, Penn sẽ tăng cường các hoạt động đào tạo, nâng cao kỹ năng thực hành cho các chuyên khoa cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh các chuyên ngành sâu về vú, phổi, mạch vành…

Vinmec anh 2
ĐH Penn sẽ cử các chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp làm việc tại Vinmec.

Phát biểu tại lễ ký kết, giáo sư Glen N. Gaulton, Phó hiệu trưởng kiêm Giám đốc Sức khỏe toàn cầu Trường Y Perelman, ĐH Penn cho biết: “Trong quá trình tìm hiểu, chuẩn bị hợp tác, Vinmec đã tạo ấn tượng với chúng tôi về những thành công hiện tại, tinh thần sẵn sàng thay đổi để bứt phá về chất lượng dịch vụ lâm sàng, tạo ra xu hướng chăm sóc sức khỏe mới.”

Ngoài ra, giáo sư Glen N. Gaulton chia sẻ thêm, Vinmec là đối tác bệnh viện đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam Penn hợp tác để xây dựng các COE. Giáo sư tin sự hợp tác này sẽ góp phần tạo ra những thay đổi đột phá trong chất lượng điều trị ung thư và tim mạch tại Vinmec; từ đó ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của người dân Việt Nam.

Hợp tác với Penn, các bác sĩ Vinmec có thể trực tiếp làm việc với những giáo sư, chuyên gia hàng đầu thế giới; dễ dàng cập nhật các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới. Với 300 năm hoạt động, Penn giúp Vinmec kế thừa những kinh nghiệm về quản trị y tế, phác đồ chuyên môn, dữ liệu khoa học, hệ thống tổ chức, quản lý nghiên cứu khoa học; đồng thời tạo cơ hội để Vinmec tham gia vào các tổ chức y khoa quốc tế.

“Việc hợp tác với Penn xây dựng các COE tim mạch và ung bướu là đòn bẩy đưa Vinmec ‘đi tắt đón đầu’ trong hành trình vươn ra quốc tế, tiếp cận và sớm vận hành theo các chuẩn mực y tế hàng đầu thế giới”, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chia sẻ.

Vinmec anh 3
Vinmec quyết tâm xây dựng các “Trung tâm xuất sắc”.

COE là một tiêu chuẩn y khoa toàn cầu, đánh giá bệnh viện trên các phương diện chuyên môn, cơ chế vận hành, cơ sở vật chất, hệ thống hỗ trợ, hợp tác quốc tế... Mô hình này cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao, đi đầu trong nghiên cứu áp dụng các phương pháp điều trị mới. COE góp phần đem lại những giải pháp điều trị đột phá và hiệu quả cho y học. Hiện mô hình COE đang được áp dụng tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia tiên tiến như Australia, Nhật Bản…

Tại Việt Nam, tim mạch và ung bướu là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Đây là lý do Vinmec quyết tâm xây dựng các “Trung tâm xuất sắc” cho hai chuyên khoa này, nhằm tìm kiếm các giải pháp điều trị tân tiến, tối ưu và toàn diện cho người bệnh.

Thành lập năm 1740, ĐH Penn là trường đại học tư thục, thuộc nhóm 8 đại học Ivy League hàng đầu nước Mỹ. Penn sở hữu đại học y và hệ thống bệnh viện thực hành lâu đời nhất nước Mỹ. Theo bảng xếp hạng QS 2018, Penn xếp hạng 19 thế giới về tổng thể, hạng 18 về y khoa, hạng 1 về điều dưỡng.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe