Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinmec áp dụng công nghệ xét nghiệm gene tầm soát nguy cơ tiểu đường

Xét nghiệm gene tầm soát nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 được khuyến nghị với những người tiền tiểu đường, hoặc bệnh nhân đã mắc tiểu đường để có phác đồ điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm gene tầm soát sớm nguy cơ tiểu đường (đái tháo đường) là sản phẩm hợp tác giữa hệ thống y tế Vinmec và DNA Link - một trong những công ty hàng đầu trong nghiên cứu, phát triển công nghệ y sinh học và phân tích gene tại Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ xét nghiệm này được ứng dụng tại Vinmec.

Xét nghiệm gene đánh giá nguy cơ tiểu đường tuýp 2 được thực hiện dựa trên công nghệ phân tích gene hiện đại, băng thông rộng, đánh giá sự tương tác của các biến đổi di truyền trên các gene liên quan. Việc phân tích và đánh giá vai trò của các biến đổi di truyền này dựa trên cơ sở dữ liệu lớn của người châu Á (trong đó có người Việt Nam), giúp đưa ra kết quả chính xác cho người Việt.

Vinmec anh 1

Xét nghiệm được khuyến cáo với người tiền tiểu đường, có dấu hiệu bất thường về chỉ số đường huyết và người khỏe muốn được tầm soát sớm.

Xét nghiệm gene tiền tiểu đường sẽ giúp tiên lượng và tầm soát nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nhiều đối tượng khác nhau. Xét nghiệm cũng đánh giá nguy cơ dẫn đến bất thường với các chỉ số sức khỏe khác của cơ thể như chỉ số khối cơ thể (BMI), mỡ máu, chỉ số nguy cơ tăng huyết áp, kháng insulin...

Do độ tuổi mắc tiểu đường ngày càng trẻ hóa, khách hàng ở mọi lứa tuổi nếu nghi ngờ hoặc muốn được tầm soát sớm đều có thể thực hiện xét nghiệm này, ngay cả khi chưa có các dấu hiệu lâm sàng của bệnh. Xét nghiệm cũng đặc biệt quan trọng với các trường hợp đã mắc tiểu đường tuýp 2. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ phù hợp.

Vinmec anh 2

Khách hàng xét nghiệm gene tiền tiểu đường chỉ cần lấy máu hoặc lấy mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm, kết quả sẽ có sau 2 tuần.

Để thực hiện xét nghiệm gene tiền tiểu đường, khách hàng chỉ cần thực hiện việc lấy máu như các xét nghiệm máu thông thường hoặc thu mẫu niêm mạc miệng (không đau). Thời gian lấy mẫu chỉ 3-5 phút, kết quả sẽ được Bệnh viện Vinmec thông báo cho khách hàng sau 2 tuần. Đặc biệt, đây là xét nghiệm chỉ cần thực hiện một lần.

Trường hợp khách hàng được xác định có yếu tố di truyền tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, các bác sĩ và chuyên gia di truyền tại Vinmec sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng và vận động thể chất, cũng như lịch thăm khám chủ động giúp khách hàng có cuộc sống khỏe mạnh trong tương lai.

Nếu khách hàng có kết quả mang gene nguy cơ cao, cần phải can thiệp điều trị sớm, Vinmec sẽ kết nối với các chuyên khoa lâm sàng khác, cung cấp một kế hoạch điều trị, quản lý và chăm sóc tối ưu để nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Vinmec anh 3

Bác sĩ sử dụng kết quả xét nghiệm gene với các thông tin lâm sàng tại nhiều thời điểm thăm khám khác của khách hàng để tối ưu, cá nhân hóa phương pháp điều trị.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam và trên thế giới. Bệnh còn đi kèm với nhiều biến chứng nặng như mù lòa, suy thận, cắt cụt chi, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế, có tới 70% bệnh nhân chưa được chẩn đoán chính xác. Bệnh thường âm thầm tiến triển, không có triệu chứng nên khó phát hiện sớm. Nếu được tầm soát sớm thông qua thăm khám định kỳ và mới đây nhất là qua phương pháp xét nghiệm gene, người bệnh có thể kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và thay đổi tạo lối sống phù hợp.

Công nghệ xét nghiệm gene phát hiện nguy cơ tiểu đường được Trung tâm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người khỏe mạnh Vinmec (Wellness Center) ra mắt vào tháng 3. Bên cạnh bệnh tiểu đường, công nghệ còn giúp phát hiện hơn 70 loại ung thư, bệnh mạn tính, khả năng dị ứng thuốc và đặc điểm cá nhân. Đây là lĩnh vực thế mạnh được Vinmec chú trọng, nhằm giúp người dân tiếp cận được những công nghệ tầm soát tiên tiến trên thế giới.

Trà Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe