Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vinh danh bác sĩ ‘tháo lồng ruột’ cho 1.000 trẻ em

Với đề tài nghiên cứu tháo lồng ruột ở trẻ em bằng bơm hơi tại giường cho gần 1.000 bệnh nhi đạt kết quả tốt trong 10 năm, một bác sĩ đã được trao giải thưởng.

116 cá nhân và tập thể vừa được vinh danh và trao giải thưởng vì đã đóng góp các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng đem lại hiệu quả cao; các tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và cả sinh viên có học lực giỏi vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập.

Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giải thưởng đã trao cho 7 công trình nghiên cứu. Trong đó, bác sĩ Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Ninh Bình được vinh danh với đề tài nghiên cứu tháo lồng ruột (đoạn ruột này chui vào đoạn ruột khác) ở trẻ em bằng bơm hơi tại giường cho gần 1.000 bệnh nhi. Nghiên cứu đã đạt kết quả tốt trong 10 năm. 

Nhiều bác sĩ được vinh danh trong lễ trao giải thưởng vì những cống hiến trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học chuyên ngành y.

Kỹ thuật tháo lồng ruột cho trẻ bằng bơm hơi tiến hành ngay tại giường bệnh mà không cần dùng màn hình tăng sáng để theo dõi đoạn ruột bị tắc. Với kỹ thuật không dùng màn hình tăng sáng, người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tránh nhiễm tia xạ tuyệt đối. Bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi, chỉ sau 24h xuất viện, giảm chi phí cho gia đình và tỷ lệ tử vong giảm đáng kể.

Trong các giải tập thể, nhóm bác sĩ Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y Tế) cũng đạt giải cao với đề tài nghiên cứu thiết kế, sản xuất thành công 1.500 thiết bị rửa tay tự động bằng nước vô trùng nóng lạnh. Thiết bị góp phần khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn trong các bệnh viện và các cơ sở y tế với giá thành rẻ (bằng khoảng 1/10 giá nhập ngoại). 

Ngoài ra, nhóm này còn được trao giải thưởng với đề tài nghiên cứu, sản xuất thành công 250 bộ tủ hút khí độc sử dụng trong y tế đạt hiệu quả tốt. Thiết bị được nhiệt đới hóa phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam với giá thành rất rẻ chỉ 10 triệu đồng, trong khi giá nhập ngoại từ 150-200 triệu đồng. Những thiết bị này đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc. 

GS Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước, kiêm Chủ tịch Ủy ban giải thưởng đánh giá cao ý nghĩa và hiệu ứng tích cực của giải thưởng mang lại, giúp công tác chăm sóc nhân tài, ươm mầm tài năng cho đất nước được phát huy hiệu quả.

Nguyễn Vũ

Bạn có thể quan tâm