Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vinh danh anh dân quân cứu người đến kiệt sức, thiệt mạng trong lũ

Dầm mình trong nước để giúp người dân vùng lũ, anh Được kiệt sức và qua đời. Cảm kích nghĩa cử cao đẹp, Hội LHTN Quảng Nam vinh danh anh là "Thanh niên sống đẹp".

Ngày 13/12, lãnh đạo Tỉnh đoàn và Hội liên hiệp thanh niên Quảng Nam đến thăm viếng; chia sẻ đau thương cùng gia đình anh Trương Văn Được (30 tuổi, ngụ thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ). 

Mua lu ngap sau Quang Nam anh 1
 Lãnh đạo Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam truy tặng bằng khen "Thanh niên sống đẹp" cho anh Được. Ảnh: D.V.

Ngày 13/12, Zing.vn có bài "Cả làng tiếc thương anh dân quân cứu người đến kệt sức ở Quảng Nam". Suốt những ngày mưa lũ, anh Được đã cùng các thành viên dân quân xung kích trong đội cứu hộ xã Tam Thăng liên tục vào vùng nguy hiểm để sơ tán người dân, và qua đời vì kiệt sức.

Người dân xã Tam Thăng ngậm ngùi thương tiếc kể với nhau về "ân nhân" cõng người già, trẻ em sơ tán hoặc giúp bà con vận chuyển tài sản từ đầu làng đến cuối xóm.

Chia sẻ nỗi đau cùng gia đình, anh Nguyễn Xuân Đức, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Nam, truy tặng bằng khen “Thanh niên sống đẹp” cho anh Được.

Mua lu ngap sau Quang Nam anh 2
Bằng khen "Thanh niên sống đẹp" đặt trang trọng trước di ảnh anh dân quân tự vệ cứu người vùng lũ Trương Văn Được. Ảnh: D.V.

"Anh Được là một đoàn viên thanh niên tiêu biểu của xã có những hành động, nghĩa cử đẹp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, không ngại khó, ngại khổ, nguy hiểm cứu hộ, giúp dân trong lũ lụt", anh Đức xúc động nói.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay hành động quên mình cứu dân vùng lũ của anh Được rất cao quý, đáng trân trọng. Anh là tấm gương điển hình của lực lượng dân quân xung kích địa phương. 

"Trước mắt, chúng tôi kêu gọi các cấp chính quyền, tổ chức xã hội luôn sát cánh động viên, chia sẻ khó khăn cùng gia đình anh Được. Về lâu dài, tỉnh sẽ xem xét cơ chế đặc thù hỗ trợ cho lực lượng dân quân xung kích theo phương châm bốn tại chỗ ở cơ sở nhằm kịp thời giúp dân trong tình huống nguy cấp, thiên tai", ông Thanh nói.

Cả làng tiếc thương anh dân quân cứu người đến kiệt sức ở Quảng Nam

Dầm mình trong lũ suốt ngày đêm, cõng người già, trẻ em đi sơ tán, giúp đưa gia súc lên cao tránh lũ, anh Được (ngụ Quảng Nam) đã qua đời vì kiệt sức ngay trước cửa nhà.

Minh Hoàng - Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội