Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vingroup trao học bổng 40 tỷ cho thạc sĩ, tiến sĩ khoa học công nghệ

Ngày 23/11, quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đã trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực khoa học công nghệ.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Quỹ VinIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao. Theo đó, học bổng tiến sĩ trị giá 150 triệu đồng/năm, học bổng thạc sĩ trị giá 120 triệu đồng/năm được trao cho 293 sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc.

Cụ thể, VinIF trao mới 95 suất học bổng tiến sĩ và 127 suất học bổng thạc sĩ; đồng thời tiếp tục cấp học bổng năm nay cho 71 sinh viên cao học và nghiên cứu sinh đã nhận học bổng từ năm 2019.

Để nhận học bổng VinIF, các học viên cao học và nghiên cứu sinh cần có kế hoạch học tập, hướng nghiên cứu cụ thể và có ý nghĩa. Quỹ ưu tiên các ứng viên đã có những giải thưởng, thành tích nghiên cứu khoa học công nghệ trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ.

Quy trình tuyển chọn ứng viên theo hướng mở, cạnh tranh và minh bạch. Các chuyên gia của quỹ đã đánh giá hồ sơ gồm hơn 80 giáo sư, tiến sĩ có uy tín và kinh nghiệm tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. Các hồ sơ được thẩm định bởi hội đồng xét chọn trước khi công bố chính thức.

VinIF anh 3

Học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc nhận học bổng sau nhiều vòng tuyển chọn khắt khe.

Sau các vòng đánh giá, từ 577 hồ sơ, 293 học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc đã được nhận học bổng. Chuyên ngành của các học viên đến từ nhiều lĩnh vực mũi nhọn như Toán, Vật lý - Vật liệu, Hóa học, Sinh học, Y - Y sinh - Dược, Điện - Điện tử - Viễn thông, Xây dựng - Giao thông - Cơ khí, Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Tài nguyên - Môi trường - Địa chất….

Trong đó, nhiều ứng viên có thành tích ấn tượng với những công bố khoa học quốc tế, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Một số ứng viên là sinh viên nghèo vượt khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt.

VinIF anh 4

Lễ trao học bổng có sự tham dự của đông đảo sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc.

Phát biểu tại lễ trao học bổng, giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học Quỹ VinIF cho biết: “Thay vì tốn chi phí mua các sản phẩm của nước ngoài với giá cao, Việt Nam cần có nguồn nhân lực chất lượng cao để đưa nền khoa học công nghệ nước nhà tiến xa và bền vững hơn. Vì thế, VinIF luôn nỗ lực hết sức để đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu khoa học. 293 suất học bổng hôm nay chính là vì mục tiêu đó”.

Đây là năm thứ 2 Quỹ VinIF thực hiện chương trình trao học bổng cho thạc sĩ, tiến sĩ trong nước. Trước đó năm 2019, quỹ đã trao tặng gần 160 suất học bổng trị giá 23 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh. Trong đó, nhiều học viên đã hoàn thiện chương trình và trở thành giảng viên, nghiên cứu viên trẻ làm việc tại nhiều đơn vị lớn trong nước và quốc tế.

“Tôi rất vinh dự khi được VinIF trao học bổng. Đây là động lực về cả vật chất và tinh thần để chúng tôi toàn tâm, toàn ý cho các công trình, dự án khoa học, vững tâm theo đuổi giấc mơ trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi mong muốn chương trình sẽ mở rộng và lan tỏa mạnh mẽ hơn, góp phần chắp cánh cho đội ngũ nghiên cứu cũng như thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam” - nghiên cứu sinh Phạm Đình Nguyện, giảng viên Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), nhận học bổng tiến sĩ ngành Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa - chia sẻ.

Ngoài hỗ trợ học bổng, Quỹ VinIF còn xây dựng chương trình tài trợ các dự án khoa học công nghệ, hợp tác đào tạo thạc sĩ và tài trợ các hội nghị, hội thảo khoa học công nghệ…, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ của nước nhà.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục