Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vingroup tài trợ 1 triệu USD đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Ngày 16/12, Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao 160 suất học bổng trị giá 23 tỷ đồng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Theo đó, 160 học viên được trao học bổng của VinIF là sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học trên cả nước. Họ đến từ nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, hóa học, công nghệ sinh học, y dược, khoa học máy tính, dữ liệu, công nghệ mô phỏng, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm, tự động hóa…

Trong đó, nhiều học viên có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Một số học viên là sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt.

Quy Doi moi Sang tao VinIF anh 1
160 thạc sĩ và tiến sĩ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật và y dược đã giành được học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF).

Học bổng của VinIF được cấp cho các học viên dưới 2 hình thức: Học bổng hỗ trợ học tập có mức 120 triệu đồng/năm cho bậc học thạc sĩ; 150 triệu đồng/năm cho bậc học tiến sĩ. Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế tài trợ chi phí đăng ký, đi lại, ăn ở dành cho học viên đã nhận học bổng hỗ trợ học tập có thể đăng ký, tham dự, báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo.

Tiêu chí nhận học bổng là các sinh viên cao học và nghiên cứu sinh phải có kết quả tốt nghiệp đại học đạt loại khá/giỏi cùng với giải thưởng, thành tích nghiên cứu KHCN trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ.

Riêng "Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế" được xét cấp cho học viên cao học và nghiên cứu sinh có công trình nghiên cứu xuất sắc, được  trình bày tại hội thảo quốc tế chuyên ngành của tổ chức uy tín, có sự tham gia của các nhà khoa học được biết đến trong lĩnh vực nghiên cứu.

Quy Doi moi Sang tao VinIF anh 2
Anh Phạm Đức Chinh nhận học bổng của Quỹ VINIF.

Quy trình tuyển chọn ứng viên là quy trình mở, cạnh tranh, minh bạch và miễn phí. Hội đồng xét tuyển của quỹ gồm hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học có tiếng tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu Việt Nam. Hồ sơ của các học viên đều được thẩm định trước khi công bố chính thức.

Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup - cho biết, quỹ nhận thấy các trường đại học gặp khó khăn nhất định khi tuyển sinh đầu vào sau đại học ở khối ngành KHCN, kỹ thuật, y dược. Nhiều học viên tiềm năng phải bỏ dở việc học để ưu tiên việc mưu sinh.

"Chúng tôi muốn xây dựng một chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để học viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học. VinIF kỳ vọng chương trình tạo tiền đề, khuyến khích các học viên đi sâu làm nghiên cứu, góp phần chuẩn bị đội ngũ nhân sự khoa học công nghệ vững chắc cho Việt Nam trong tương lai", giáo sư Hà Văn chia sẻ.

Quy Doi moi Sang tao VinIF anh 3
Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup.

Chia sẻ tại sự kiện, một học viên cho biết: “Tôi rất vui khi nhận được trợ lực tài chính từ VinIF và sẽ cố gắng làm việc, học tập tốt để những hỗ trợ của quỹ thật xứng đáng. Bên cạnh đó, tôi sẽ lan tỏa thông điệp đến nhiều sinh viên khác trên toàn quốc, để chương trình tạo thành một phong trào nghiên cứu khoa học mạnh mẽ từ trong nhà trường”.

Chính thức công bố và khởi động từ tháng 3, tính đến tháng 11, VinIF đã giải ngân học bổng cho trên 90% cho các học viên được lựa chọn. Chương trình sẽ tiếp sẽ tiếp tục được triển khai hàng năm với thời gian nhận hồ sơ từ 1/4 đến 15/7.

Video - Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF hướng tới hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ của Việt Nam.

Trước đó, đầu năm nay, Tập đoàn Vingroup đã công bố triển khai chương trình cấp 1.100 học bổng KHCN đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ du học tại nước ngoài cho các tài năng Việt Nam. Chương trình “Học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước” là một phần của đề án "Hỗ trợ đào tạo nguồn lực KHCN Việt Nam" của Vingroup.

Việc công bố chương trình một lần nữa khẳng định những nỗ lực và cam kết của Vingroup trong chiến lược giữ chân người tài, đào tạo chuyên sâu các cá nhân xuất sắc, nhằm góp phần xây dựng nền tảng nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

VinIF - Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup được thành lập ngày 21/8/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm đem tới những thay đổi tích cực, bền vững cho Việt Nam. Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học, công nghệ định hướng ứng dụng, VinIF chính thức hỗ trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như dữ liệu lớn (big data), gen và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới…. Bạn đọc xem thông tin chi tiết tại www.vinif.org.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục