Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vingroup sắp phát hành 525 triệu USD trái phiếu quốc tế

Vingroup sắp phát hành 525 triệu USD trái phiếu trong kế hoạch huy động tối đa 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế trong năm 2022, để góp vốn đầu tư vào dự án VinFast.

Vingroup vừa có thông báo về việc phê duyệt các điều khoản và điều kiện của Trái phiếu quốc tế, các văn kiện và các nội dung khác liên quan đến việc phát hành trái phiếu quốc tế. Theo đó tập đoàn sẽ phát hành 525 triệu USD với mệnh giá giá chào bán 1 triệu USD/trái phiếu. Thời gian phát hành trong tháng 5.

Các văn kiện đã được Hội đồng quản trị phê duyệt như các hợp đồng đặt mua trái phiếu giữa Vingroup, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. và mỗi nhà đầu tư liên quan, các thỏa thuận giữa Vingroup và các đại lý liên quan đến trái phiếu…

Đây là bước đầu trong kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế với tổng giá trị tối đa 1,5 tỷ USD. Số tiến thu về dùng để bổ sung vốn cho Vingroup thanh toán các khoản chi phí cho việc phát hành trái phiếu và góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast.

Ban đầu, tập đoàn dự kiến thực hiện trong quý I nhưng sau đó đã chuyển thời gian thực hiện trong năm 2022 và chia làm 2 đợt.

Liên quan đến VinFast, phía chủ quản gần đây đã gửi hồ sơ đăng ký lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) liên quan đến chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).Quy mô đợt phát hành và giá chào bán cổ phiếu vẫn chưa được xác định.

Hiện Vingroup đang liên tục mở rộng quy mô nợ. Tại cuối quý I, tổng giá trị vay và nợ thuê tài chính lên đến 139.548 tỷ đồng (trong đó có 63.604 tỷ đồng là nợ trái phiếu). Ngoài ra còn một khoản trái phiếu hoán đổi 425 triệu USD được phát hành trong tháng 9/2021.

Cũng trên báo cáo tài chính quý I, tập đoàn được điều hành bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu thuần giảm 22% còn 18.228 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế giảm 31% xuống 1.928 tỷ đồng.

Riêng mảng công nghiệp thì VinFast đã bán được hơn 6.700 xe trong quý I và nhận tổng cộng khoảng 60.000 đơn đặt hàng sau 3 tháng mở đăng ký ở nước ngoài. Tập đoàn cũng công bố xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên ở nước ngoài tại hạt Chatham, Mỹ.

Vingroup lãi hơn 500 tỷ đồng quý I

Cả doanh thu thuần và lợi nhuận quý I của Vingroup đều sụt giảm so với cùng kỳ với nguyên nhân chính là mảng chuyển nhượng, cho thuê bất động sản và sản xuất bị thu hẹp.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm