Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vingroup rút lui khỏi siêu dự án nửa tỷ USD Sài Gòn Safari

TP.HCM đang tìm nhà đầu tư mới cho dự án công viên Sài Gòn Safari. Đây là siêu dự án tại huyện Củ Chi với quy mô hơn 450 ha, vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD nhưng đã treo 14 năm.

Trong danh sách các dự án tại TP.HCM được kêu gọi đầu tư vào Hội nghị Xúc tiền đầu tư hôm 8/5, xuất hiện siêu dự án nửa tỷ USD công viên Sài Gòn Safari. 

Theo đó, dự án công viên Sài Gòn Safari được miêu tả tình trạng là đất sạch, và đã có quy hoạch 1/2.000 được duyệt.

Đây là dự án được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương giao Vinpearl, đơn vị thành viên của Vingroup, nghiên cứu đầu tư năm 2016.

Đại diện tập đoàn Vingroup xác nhận với Zing.vn thông tin trên và nói lý do rút lui khỏi dự án công viên Sài Gòn Safari đơn giản chỉ là muốn tập trung nguồn lực cho các dự án khác. 

Dự án công viên Sài Gòn Safari nằm ở hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng của huyện Củ Chi và tồn tại từ năm 2004, ban đầu do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Đến năm 2016, UBND TP.HCM giao dự án cho Vinpearl nghiên cứu đầu tư. Đây là siêu dự án với quy mô hơn 450 ha và số vốn đầu tư ước tính lên tới 500 triệu USD.

Công viên Sài Gòn Safari từng được kỳ vọng là khu du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á nhưng đến nay mới chỉ dừng lại ở việc giải phóng mặt bằng và một số hạng mục xây dựng cơ bản ban đầu triển khai trên phạm vi nhỏ.

Đây cũng là một trong những dự án lớn bị khiếu kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến việc nhiều hộ dân khiếu nại công tác giải phóng mặt bằng, đền bù chưa thỏa đáng. Có tổng cộng 705 hộ có đất bị thiệt hại do việc giải phóng mặt bằng của dự án này.

Tại phiên họp kinh tế xã hội quý I đầu tháng 4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết TP đang tập trung xử lý các kết luận thanh tra liên quan đến các dự án lớn, trong đó có khu công viên Sài Gòn Safari.

Chỉ vày ngày trước đó, TTXVN đưa tin Thanh tra Chính phủ đã kết luận dự án công viên Sài Gòn Safari có nhiều vấn đề, đặc biệt là câu chuyện làm thất thoát hơn 104 tỷ đồng.

Cụ thể, nhiều trường hợp đã không được chính quyền căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà căn cứ theo kết quả kiểm kê thực tế để áp giá là chưa phù hợp với quy định.Trong 705 hồ sơ đền bù có tới 578 trường hợp đền bù không đúng với số tiền 104,74 tỷ đồng.

Một số sai phạm khác gồm việc khu căn hộ cư tái định cư cho người dân chưa thể khởi công; UBND giao công ty Thảo Cầm Viên thực hiện dự án dù doanh nghiệp không đủ những điều kiện cần thiết; thu hồi và tạm giao 485,35 ha đất cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thảo Cầm Viên Sài Gòn để bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng vào công ty này để Safari là chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

TP.HCM tập trung xử lý kết luận thanh tra công viên Sài Gòn Safari

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết TP.HCM đang tập trung xử lý các kết luận thanh tra dự án lớn như khu đô thị Sing Việt, khu công viên Sài Gòn Safari.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Kinh doanh