Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vingroup muốn xây nhà máy ôtô kết hợp cảng biển 2.000 ha ở Hà Tĩnh

Công ty Vinhomes (thành viên của Vingroup) đề nghị khảo sát, lập quy hoạch để đầu tư nhà máy sản xuất ôtô, linh kiện kết hợp cảng biển rộng 2.000 ha ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Chiều 16/4, Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết cơ quan này vừa nhận văn bản của Công ty cổ phần Vinhomes (thành viên Tập đoàn Vingroup). Theo đó, Vinhomes đề nghị khảo sát, lập quy hoạch đầu tư nhà máy sản xuất ôtô, linh kiện kết hợp cảng biển ở Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh).

"Doanh nghiệp muốn đầu tư, tỉnh luôn ủng hộ. Song, đây chỉ mới là đề xuất. Sau khi hai bên làm việc và khảo sát cụ thể mới đi đến quyết định", đại diện Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh nói với Zing.

Theo đề nghị, Vinhomes sẽ lập dự án tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô bao gồm nhà máy sản xuất ôtô VinFast, chuỗi nhà máy sản xuất linh phụ kiện phụ trợ cho ngành công nghiệp ôtô và thiết bị nghe nhìn công nghệ cao.

dau tu nha may oto o Ha Tinh anh 1

Một góc Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Ngoài ra, công ty sẽ xây thêm cảng biển tổng hợp và khu logistics trên diện tích được giao để phục vụ nhu cầu vận tải biển cho nhà máy; khu du lịch, khách sạn ven biển... Dự án có quy mô trên 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh). Trong đó, diện tích đất liền khoảng 1.500 ha, diện tích mặt nước biển khoảng 500 ha.

Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ được thực hiện trong 2 năm kể từ khi có giấy phép xây dựng, giai đoạn 2 được triển khai sau khi giai đoạn 1 vận hành 3-5 năm.

Khu kinh tế Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh có diện tích hơn 22.000 ha, được thành lập năm 2006. Tại đây, hiện có một số dự án lớn như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Formosa với tổng mức đầu tư giai đoạn một hơn 10 tỷ USD, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD...

Vì sao Vingroup xem xét niêm yết VinFast tại Mỹ thông qua sáp nhập?

Sau khi Grab tuyên bố sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua một thỏa thuận sáp nhập với SPAC, Vingroup cho biết cũng có thể cân nhắc hình thức này với VinFast.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh VinFast Kinh doanh