Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vingroup cấp 1.100 học bổng du học toàn phần đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Vingroup vừa triển khai chương trình “Học bổng KHCN đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt. Chương trình kéo dài 11 năm với tổng cộng 1.100 học bổng.

Chương trình “Học bổng KHCN đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học tại nước ngoài” (chương trình) là một cấu phần của đề án Hỗ trợ đào tạo nguồn lực KHCN Việt Nam của Tập đoàn Vingroup. 

Với mục tiêu tìm kiếm các tài năng để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển KHCN của Việt Nam trong tương lai, từ 2019 đến 2030, mỗi năm Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ tối đa 100 suất học bổng toàn phần bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Chương trình sẽ đưa các tài năng Việt Nam theo học những chuyên ngành trọng điểm tại các cơ sở đào tạo hàng đầu ở các quốc gia có nền KHCN phát triển nhất thế giới.

Theo đó, gần 20 chuyên ngành then chốt được quy hoạch ưu tiên đào tạo là trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, học máy, điện toán đám mây, an toàn thông tin mạng, mật mã, điều khiển học, tự động hóa, năng lượng tái tạo, thiết kế sản phẩm, robotics, kỹ thuật cơ điện tử, sinh học phân tử, di truyền học…

Chương trình cũng xác định danh mục 50 trường đại học mục tiêu, là các cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực tại các quốc gia có nền KHCN phát triển, tiêu biểu như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ); Đại học Cornell (Mỹ); Đại học Pennsylvania (Mỹ); Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore); Đại học Quốc gia Australia (ANU); Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST); Viện Công nghệ Technion (Israel); Đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản); Đại học Tổng hợp Lomonosov (CHLB Nga); Đại học Limoges (Pháp)…

VinUni anh 1
Ngành khoa học công nghệ Việt Nam đang khát nhân lực chất lượng cao.

100% chi phí phát sinh trong suốt thời gian đào tạo như học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay và bảo hiểm… sẽ do Tập đoàn Vingroup đài thọ. Đặc biệt, học viên cũng nhận được một khoản trợ cấp một lần để hội nhập ban đầu, phát triển chuyên môn trong quá trình học tập và nghiên cứu cũng như tái hòa nhập sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam.

Ứng viên tham gia chương trình là các trí thức trẻ người Việt Nam đang học tập và làm việc trong nước hoặc nước ngoài, có lòng yêu nước, có tài năng, bản lĩnh và khát vọng đóng góp cho sự phát triển KHCN của đất nước. Ứng viên có độ tuổi không quá 30 đối với đào tạo bậc thạc sĩ và không quá 35 đối với bậc tiến sĩ.

Quy trình tuyển chọn ứng viên là quy trình mở, cạnh tranh, minh bạch và hoàn toàn miễn phí. Hội đồng xét tuyển là các giáo sư có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực, bao gồm các thành viên Hội đồng Cố vấn Khoa học của Vingroup như Giáo sư Dương Nguyên Vũ (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), Giáo sư Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Mỹ), Giáo sư Trần Duy Trác (Đại học John Hopkins, Mỹ), Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đại học California, Santa Barbara - UCSB, Mỹ), Giáo sư Đỗ Ngọc Minh (Đại học Illinois, Urbarna Champaign - UIUC, Mỹ), Giáo sư Phan Dương Hiệu (Đại học Limoges, Pháp)… và các giáo sư uy tín trong và ngoài nước khác.

VinUni anh 2
Chương trình chào đón các ứng viên tài năng, bản lĩnh và khát vọng đóng góp cho sự phát triển KHCN nước nhà.

Sau khi nhận học bổng, chương trình sẽ hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình học tập, thường xuyên cập nhật thông tin, kết nối các cơ hội việc làm, thực tập, hay các dự án nghiên cứu tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là 100% học viên sau khi tốt nghiệp về nước có thể nhanh chóng hòa nhập, có công việc hấp dẫn và chế độ đãi ngộ thỏa đáng để phát huy tài năng và thực sự dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển KHCN của Việt Nam.

Giáo sư Rohit Verma, Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại, trường Kinh doanh Cornell SC Johnson - Đại học Cornell (Mỹ), thành viên Hội đồng Điều hành Dự án Đại học VinUni khẳng định: “Đại học Cornell ấn tượng về định hướng phát triển KHCN của Vingroup bằng việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc chọn đúng trò, đúng thầy rất quan trọng trong đào tạo nhân tài. Với bề dày lịch sử và mạng lưới sâu rộng của một đại học thuộc Ivy League, Cornell sẵn sàng hỗ trợ kết nối tài năng Việt với các giáo sư danh tiếng và các đại học uy tín”.

Bà Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc Điều hành Dự án Đại học VinUni cho biết các ngành học được lựa chọn để cấp học bổng đều thuộc lĩnh vực trọng điểm, có khả năng tạo đột phá cho KHCN của Việt Nam nói chung và tập đoàn nói riêng. Đây cũng là những lĩnh vực Việt Nam đang thiếu nhân lực chất lượng cao. Chương trình chú trọng đảm bảo cơ hội việc làm, tạo cơ chế đãi ngộ xứng đáng để các nhân tài có môi trường phát huy tối ưu tài năng.

“Chúng tôi tin tưởng chương trình sẽ góp phần tạo nên những thế hệ người Việt trẻ tinh hoa, sớm đưa Việt Nam lên vị trí xứng đáng trên bản đồ công nghệ thế giới và hướng tới cạnh tranh toàn cầu”, bà Lan nhấn mạnh.

VinUni anh 3
Các ngành học được lựa chọn cấp học bổng đều thuộc những lĩnh vực trọng điểm, có khả năng tạo đột phá cho KHCN Việt Nam.

Việc công bố chương trình “Học bổng KHCN đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học tại nước ngoài” - cấu phần quan trọng của đề án Hỗ trợ Đào tạo Nguồn lực KHCN Việt Nam - một lần nữa khẳng định những nỗ lực và cam kết của Vingroup trong chiến lược đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực KHCN chất lượng cao cho đất nước một cách bài bản, hệ thống và bền vững.

Chi tiết về tiêu chí và lịch xét tuyển Học bổng sẽ được đăng tải công khai trên trang web www.vinuni.edu.vn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục