Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VinFast sử dụng công nghệ chip Nvidia trên ôtô điện tự hành

Công nghệ chip của Nvidia giúp xe điện VinFast có hệ thống xử lý thông tin nhanh và an toàn, góp phần mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

VinFast vừa công bố thông tin sử dụng chip của Tập đoàn Nvidia trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao. Cụ thể, hãng sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip Nvidia Drive Xavier trên loạt xe điện ra thị trường từ năm 2022. VinFast dự kiến nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới và mạnh hơn cho các phiên bản xe sau đó.

vinfast,  chip Nvidia Drive Xavier anh 1

VinFast sử dụng chip của Nvidia trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất của hãng Nvidia, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64. Bên cạnh đó, với bộ xử lý được trang bị công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (computer vision) và học sâu (deep learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254.000 tỷ phép tính một giây để vận hành đồng thời số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu.

Nhờ chip Orin, xe VinFast có tính năng lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc hay đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học/ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

Khi dùng các công nghệ chip của Nvidia, xe điện VinFast sở hữu hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, góp phần tăng độ an toàn và nâng khả năng tự hành. Bên cạnh đó, dòng chip Orin đạt tiêu chuẩn ISO 26262 ASIL-D về an toàn điện tử ôtô tự hành.

vinfast,  chip Nvidia Drive Xavier anh 2

Các dòng xe điện VinFast được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến.

Bà Thái Thị Thanh Hải - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast chia sẻ: “Định hướng của VinFast là hợp tác với các công ty nghiên cứu, phát triển công nghệ mới toàn cầu nhằm ứng dụng vào sản phẩm và các dòng ôtô điện. Lựa chọn công nghệ của Nvidia, các dòng xe điện VinFast được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến”.

Ông Rishi Dhall - Phó chủ tịch Nvidia phụ trách công nghệ tự hành chia sẻ: “Công nghệ của Nvidia hỗ trợ VinFast đẩy nhanh việc phát triển các dòng ôtô điện thông minh, nâng chuẩn an toàn và tiện lợi cho người dùng. Với nền tảng đó, VinFast góp phần định hình tương lai của phương tiện giao thông tại Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới”.

VinFast đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả phân khúc, gồm: VF e34 - SUV cỡ vừa (phân khúc C), VF e35 - SUV cỡ trung (phân khúc D) và VF e36 - SUV cỡ đại (phân khúc E). Cả ba dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3 đi kèm 30 tính năng thông minh.

Đại diện thương hiệu cho biết mẫu xe điện đầu tiên VF e34 sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối năm nay. Trong khi đó, dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm 2022.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe

00:57 Tam chan chua chay cho oto hinh anh

Tấm chăn chữa cháy cho ôtô

0 4

Công ty Bridgehill đến từ Na Uy đã phát triển tấm chăn dập tắt ngọn lửa khi xảy ra cháy xe. Điều này giúp giảm thiểu lượng khí độc gây ô nhiễm và một số thiệt hại khác.