Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VinBus sẽ phát triển hệ thống trạm sạc xe buýt điện lớn nhất ASEAN

Trạm sạc xe buýt điện của VinBus được kỳ vọng giúp tiết kiệm chi phí sử dụng nguyên liệu, từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Vừa qua, các chuyên trang xe điện của châu Âu như Sustainable Bus (Italy) và Electribe (Đức) đồng loạt đưa tin VinBus (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã bắt tay Star Charge xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam và có quy mô lớn nhất ASEAN. Star Charge được biết đến là đơn vị cung cấp thiết bị và giải pháp tái nạp năng lượng điện lớn trên thế giới.

Theo nội dung hợp tác, Star Charge sẽ cung cấp công nghệ sạc hiệu quả cao cho VinBus. Các giải pháp này sẽ giảm lượng khí thải carbon tại các trạm đỗ của VinBus bằng việc xây dựng hệ thống quản lý năng lượng thông minh. Thông qua hệ thống này, nhu cầu năng lượng có khả năng tự động phân bổ phù hợp giữa giờ cao điểm và thấp điểm.

Hệ thống truyền tải sẽ được đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định. Star Charge cũng cung cấp nền tảng phụ trợ đầy đủ để quản lý lịch trình sạc, giám sát từ xa 24/7 và chức năng bảo trì thông qua ứng dụng hiện đại. Từ đó, trạm sạc giúp giảm thiểu chi phí hoạt động, mang lại khoản tiết kiệm đáng kể cho người dùng.

Dẫn lời tiến sĩ Herman Chang, Phó chủ tịch cấp cao của Wanbang Digital Group (chủ quản thương hiệu Star Charge), tờ Sustainable Bus nhấn mạnh: “VinBus là công ty đầu tư bài bản, có chiến lược lâu dài cho việc vận hành hệ thống xe buýt điện. Với lần hợp tác này, chúng tôi hy vọng cùng VinBus tạo ra một hệ thống giao thông công cộng hiện đại và thân thiện, góp phần giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường tại Việt Nam”.

Xe buyt dien anh 1

Mô hình trạm sạc điện Star Charge cung cấp cho VinBus.

Xe buýt điện do VinBus vận hành được sản xuất bởi Công ty VinFast và chạy thử nghiệm thành công trong khuôn viên nhà máy tại Hải Phòng. Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc với số lượng 150-200 xe. Khối pin xe buýt điện sử dụng có năng lượng lên tới 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150 kW thì sau 2 giờ sẽ đầy và có khả năng vận hành 220-260 km.

Trước đó, tờ The Star (Malaysia) đăng tải, xe buýt điện do VinFast sản xuất được trang bị nhiều công nghệ tân tiến để đảm bảo an toàn và cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng. Xe sở hữu hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn như lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi; bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; Wi-Fi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí…

Xe buyt dien anh 2

Xe buýt điện VinBus chạy thử nghiệm tại nhà máy VinFast Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc của VinBus, chia sẻ trên tờ Electribe (Đức): “Để sạc đầy xe buýt điện cho khả năng vận hành từ 220-260 km, VinBus đang tìm kiếm một thiết bị sạc có khả năng mở rộng, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo mức độ an toàn và sự tin cậy cao nhất”.

Theo ông, Star Charge cung cấp các công nghệ đã được kiểm chứng và được các nhà vận hành cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới tin tưởng. Vì vậy, VinBus đã chọn Star Charge là đối tác cho dự án này.

Trang Sustainable Bus nhấn mạnh đây là bước đi chiến lược của VinBus, bởi Star Charge là một trong những nhà cung cấp thiết bị và giải pháp IoT chuyên sâu dành cho hạ tầng tái nạp năng lượng xe điện. Star Charge được các thương hiệu sản xuất xe hàng đầu thế giới lựa chọn là đơn vị OEM cung cấp thiết bị sạc, hợp tác phát triển hạ tầng quản lý cho nhiều hãng xe lớn.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe