Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinataba đề cử lãnh đạo 39 tuổi vào vị trí Chủ tịch tổng công ty

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam vừa có văn bản bổ nhiệm có thời hạn ông Hồ Lê Nghĩa, Thành viên HĐTV giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV thay cho ông Vũ Văn Cường từ ngày 1/9.

Theo VietnamFinance, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa có văn bản gửi tới Bộ Công Thương đề nghị xem xét, quyết định bổ nhiệm có thời hạn đối với vị trí Chủ tịch HĐTV tổng công ty trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Hồ Lê Nghĩa, Thành viên HĐTV Vinataba, được đề cử giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV thay thế cho ông Vũ Văn Cường nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội vào 1/9 tới đây. Theo doanh nghiệp này, trong tháng 4 vừa qua, đơn vị đã tổ chức các cuộc họp để giới thiệu nhân sự bổ nhiệm giữ chức vụ này.

Trải qua 6 cuộc họp có bỏ phiếu giới thiệu nhân sự, tổng công ty đã thống nhất giới thiệu ông Hồ Lê Nghĩa vào chức vụ chủ tịch HĐQT với số phiếu tín nhiệm rất cao.

vinataba de cu lanh dao 39 tuoi lam chu tich anh 1
Tổng công ty thuốc lá Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công thương đề cử vị trí Chủ tịch HĐQT mới. Ảnh: Vinataba.

Trước đó, ông Vũ Văn Cường làm Chủ tịch HĐTV từ tháng 3/2013 đến nay. Trước khi làm chủ tịch, ông Cường từng là Chánh văn phòng Bộ Công Thương từ năm 2011.

Lãnh đạo 39 tuổi là ai?

Ông Hồ Lê Nghĩa, người được đề cử vào vị trí Chủ tịch HĐTV Vinataba sinh năm 1979 tại Nghệ An, năm nay 39 tuổi. Ông có trình độ Thạc sỹ Quản trị tài chính doanh nghiệp và Tiến sĩ Kinh tế công nghiệp với hơn 7 năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vị trí điều hành, quản lý tại Bộ Công thương.

Ông Nghĩa là Thành viên HĐTV Vinataba đã được 4 năm và hiện là Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng Uỷ; Trưởng ban Kiểm soát nội bộ tổng công ty; người đại diện phần vốn, Thành viên HĐTV Công ty TNHHH Liên danh thuốc lá BAT- Vinataba.

vinataba de cu lanh dao 39 tuoi lam chu tich anh 2
Ông Hồ Lê Nghĩa, người được đề cửa vào vị trí Chủ tịch HĐTV Vinata từ ngày 1/9 tới đây. Ảnh: BCT.

Trước khi về làm lãnh đạo tại Vinataba, ông Nghĩa đã công tác tại Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp của Bộ Công Thương từ năm 2003. Trong thời gian công tác tại đây, ông đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về chính sách phát triển công nghiệp, thực trạng tài chính tại các doanh nghiệp Nhà nước, tư vấn xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh cho các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương…

Từ năm 2005 đến nay, ông Nghĩa được cử tham gia các chương trình giảng dạy về Quản trị chiến lược, kỹ năng lãnh đạo và điều hành, quản trị tài chính doanh nghiệp… do Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh/thành phố thực hiện.

Năm 2011, ông được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp và phụ trách công tác xây dựng chiến lược công nghiệp, chính sách hội nhập; quản lý khoa học và hợp tác quốc tế.

Năm 2013, ông là một trong 38 cá nhân của Bộ Công Thương được Thủ tướng tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác.

Lãnh đạo tại Vinataba nhận lương bao nhiêu?

Theo báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của Vinataba, năm 2017, tổng công ty có 11 lãnh đạo quản lý trong đó có 10 lãnh đạo chuyên trách và 1 lãnh đạo không chuyên trách.

Với tổng quỹ lương lên tới 3,78 tỷ đồng, doanh nghiệp này chỉ dành 95,4 triệu đồng chi cho người quản lý không chuyên trách, tương đương mức lương gần 8 triệu đồng/tháng. Đối với các lãnh đạo quản lý chuyên trách, quỹ lương được chi ra lên là 3,68 tỷ đồng, bình quân mỗi lãnh đạo chuyên trách doanh nghiệp này được trả mức lương/thù lao lên tới 41,6 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo chuyên trách còn được nhận thêm 138,6 triệu đồng tiền thưởng năm vừa qua, nâng tổng thu nhập bình quân các vị lãnh đạo doanh nghiệp này năm qua nhận được lên tới 43,1 triệu đồng/tháng, tương đương 517 triệu đồng một năm.

Trong năm 2018, tổng công ty cũng kế hoạch sẽ nâng tổng quỹ lương cho các lãnh đạo thêm hơn 1 tỷ đồng lên mức 4,79 tỷ đồng. Trong đó, lãnh đạo không chuyên trách sẽ nhận được 93 triệu đồng còn lại 4,75 tỷ đồng sẽ là quỹ lương cho 10 lãnh đạo chuyên trách còn lại.

Báo cáo của Vinataba cũng cho biết năm 2017, tổng công ty có 1.370 lao động với quỹ tiền lương, thưởng, phúc lợi gần 339 tỷ đồng, bình quân mỗi lao động công tác năm qua có mức thu nhập trên 20,6 triệu đồng/tháng, tương đương 247 triệu đồng một năm.

Theo Vinataba, năm 2017, đơn vị đạt chỉ tiêu lợi nhuận, năng suất lao động đều tăng so với kế hoạch nên mức tiền lương bình quân thực hiện của người lao động và lãnh đạo quản lý tăng so với kế hoạch.

Năm 2017, Vinataba ghi nhận 25.654 tỷ đồng doanh thu và thu về khoản lợi nhuận trước thuế 2.007 tỷ đồng.

Bán 3,4 tỷ bao thuốc, sếp Vinataba nhận lương 774 triệu đồng

Đặt sản lượng tiêu thụ thuốc lá đạt 3,43 tỷ bao, công ty dự kiến đưa thu nhập của viên chức quản lý chuyên trách đạt 64,5 triệu đồng một tháng, tương ứng 774 triệu đồng/người/năm.

Nhiều DN Nhà nước thua lỗ, âm vốn hàng chục nghìn tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2014 của 38 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Gia vang roi xuong day 9 thang hinh anh

Giá vàng rơi xuống đáy 9 tháng

0

Đà phục hồi của giá vàng tuần này không kéo dài được lâu khi kim quý tiếp tục rơi thêm hơn 20 USD, xuống vùng 1.715 USD. Hiện giá vàng thế giới đã ở vùng đáy 9 tháng gần nhất.