Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vinasun lãi lớn nhờ quảng cáo trên taxi và thanh lý xe

Trong khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh taxi giảm so với cùng kỳ thì mảng thanh lý xe cũ và quảng cáo trên taxi đã mang về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận của Vinasun.

Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với khoản lợi nhuận sau thuế hơn 33 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong khi doanh thu vận tải hành khách bằng taxi tiếp tục giảm sút thì phần lợi nhuận lại đến từ các mảng kinh doanh phụ trợ, gồm thanh lý xe cũ và hợp đồng chạy quảng cáo trên taxi.

Mặc dù Grab tuyên bố dồn lựa cho mảng giao hàng và thanh toán điện tử, các hãng taxi truyền thống như Vinasun vẫn gặp nhiều khó khăn để cạnh tranh với mô hình taxi công nghệ.

Tính riêng quý III năm nay, Vinasun ghi nhận 492 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 9% so với cùng kỳ năm 2018. Cùng với đà giảm doanh thu, hiệu quả mảng kinh doanh chính – taxi của hãng cũng đã kém đi khi biên lãi gộp giảm từ mức 21,7% cùng kỳ xuống còn 20,7% kỳ này, mang về 102 tỷ đồng lãi gộp.

Vinasun lai lon nho chay quang cao tren xe taxi anh 1

Sau khi trừ các chi phí phát sinh trong kỳ như chi phí tài chính (chủ yếu là lãi vay), chi phí bán hàng, và quản lý doanh nghiệp, hãng taxi này ghi nhận vỏn vẹn 10 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. So với cùng kỳ, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính quý III năm nay của Vinasun đã giảm hơn một nửa.

Tuy nhiên, quý III lại chứng kiến Vinasun ghi nhận lợi nhuận khác tăng gần gấp đôi cùng kỳ, đạt trên 31 tỷ đồng. Đóng góp chính vào khoản lợi nhuận này là hai hoạt động thanh lý tài sản (chủ yếu là xe taxi cũ) và quảng cáo trên xe taxi.

Thực tế những năm gần đây, trước áp lực cạnh tranh từ đối thủ và các hãng taxi công nghệ, Vinasun phải phụ thuộc rất nhiều vào hai hoạt động kinh doanh phụ trợ nói trên.

Gộp chung các hoạt động kinh doanh trong kỳ, hãng taxi này thu về tổng cộng 33 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý III, tăng 6,5% so với cùng kỳ.

Nhờ kết quả lãi tăng trong quý I và quý II trước đó, lũy kế 9 tháng năm nay hãng taxi tại TP.HCM ghi nhận tổng cộng hơn 94 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 68% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính là taxi đóng góp khoảng 40%, còn lại là 2 hoạt động thanh lý tài sản, xe cũ và quảng cáo trên xe taxi.

Cũng trong 9 tháng từ đầu năm, số lượng nhân viên của Vinasun tiếp tục sụt giảm thêm 305 người, hiện còn 6.456 nhân viên, trong đó chủ yếu là tài xế. Hiện tại, Vinasun cũng là một trong số những doanh nghiệp taxi lớn nhất khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

1,5 triệu tỷ đồng đổ vào bất động sản

Dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản đang chiếm 19,14% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, và tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2018.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm