Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành Fami Canxi bị thu hồi ở Nhật Bản

Theo Vinasoy, ngay sau khi sự việc xảy ra, doanh nghiệp đã gửi mẫu lưu đối chứng cùng mã sản xuất tại nhà máy cho các cơ quan kiểm định độc lập tại Việt Nam để kiểm tra.

Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) vừa có thông tin về việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn Coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.

Theo đó, chủ sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Fami cho biết vào ngày 28/3, kênh NHK News (Nhật Bản) đưa tin sản phẩm sữa đậu nành Việt Nam bị nhiễm khuẩn Coliform được yêu cầu tiêu hủy.

"Thành phố Chiba (Nhật Bản) chỉ ra lệnh yêu cầu công ty Next Trading thu hồi lô hàng 15 thùng sữa đậu nành Fami Canxi loại hộp 200 ml và 10 thùng loại 1 lít vì nghi nhiễm khuẩn Coliform. Sau khi nhận thông tin, nhà nhập khẩu ở Nhật đã thu hồi toàn bộ lô hàng này và gửi mẫu cho đơn vị thứ ba tại Nhật Bản để kiểm định", doanh nghiệp thông tin.

Theo Vinasoy, ngay sau khi sự việc xảy ra, doanh nghiệp đã kiểm tra mẫu lưu đối chứng cùng mã sản xuất tại nhà máy và không phát hiện bất thường. Đơn vị này sau đó cũng gửi mẫu cho các cơ quan kiểm định độc lập tại Việt Nam để kiểm tra một cách khách quan hơn.

"Chất lượng sản phẩm đầu ra của chúng tôi được sản xuất trong dây chuyền tiệt trùng khép kín và kiểm định nghiêm ngặt qua rất nhiều công đoạn theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cam kết sẽ xúc tiến nhanh việc kiểm định về lô hàng này và công khai cập nhật thông tin ngay khi nhận được kết quả", Vinasoy cho biết.

sua dau nanh fami canxi anh 1

Nhà máy sản xuất sữa đậu nành của Vinasoy. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, kênh NHK Japan cho biết cơ quan chức năng thành phố Chiba phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành "Fami Calcium Soymilk" được nhập khẩu từ Việt Nam bởi một công ty có trụ sở tại phường Mihama, Chiba.

Theo cơ quan chức năng thành phố Chiba, lô sữa đậu nành này được nhập khẩu vào ngày 6/3. Đến ngày 27/3, Trạm kiểm dịch Osaka của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra và phát hiện sản phẩm sữa dương tính với vi khuẩn Coliform.

Theo đó, ngày 28/3, thành phố Chiba đã yêu cầu công ty này thu hồi và xử lý số sữa đậu nành trên. Công ty nhập khẩu sữa đậu nành cho biết đa số sản phẩm thuộc lô hàng chưa phân phối ra thị trường, nhưng một số gói 200 ml đã được bán tại một cửa hàng chuyên bán đồ ăn Việt Nam ở thành phố Iga, tỉnh Mie.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết vi khuẩn Coliform là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột hàng đầu hiện nay. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, Coliform sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày, sau đó bắt đầu gây ra các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, mệt mỏi…

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành Fami Canxi nhập từ Việt Nam

Cơ quan chức năng thành phố Chiba, Nhật Bản vừa phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành "Fami Calcium Soymilk" được nhập khẩu từ Việt Nam.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm