Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinamilk xây nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia

Nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, do Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk liên doanh đầu tư.

Nằm trong đặc khu kinh tế Phnom Penh, nhà máy sữa Angkor Milk được xây dựng trong hơn một năm, với diện tích gần 30.000 m2. Giai đoạn một, công suất của nhà máy là mỗi năm cho ra 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua, 80 triệu hộp sữa đặc. Đến năm 2024, con số này được đẩy lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân Campuchia cũng như khu vực.

Vinamilk xay nha may sua tai Campuchia anh 1

Nhà máy sữa Angkor là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH sữa Angkor, ông Mai Hoài Anh, nhà máy sữa được xây dựng đồng bộ từ nguyên liệu, chế biến, chiết rót đến đóng gói và được kiểm soát bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak (nhà cung cấp giải pháp và thiết bị ngành sữa hàng đầu Thụy Điển). Công đoạn thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại từ châu Âu, Mỹ, Nhật. Tất cả đều theo đúng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.

Bà Men Sam On, Phó thủ tướng Chính phủ Campuchia nhận định việc Vinamilk đầu tư nhà máy sữa tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp nước này bổ sung nguồn thiếu hụt sữa, giảm dần nhập khẩu, đồng thời tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, hạn chế việc người dân phải ra nước ngoài làm việc.

Vinamilk xay nha may sua tai Campuchia anh 2

Bà Men Sam On, Phó thủ tướng Chính phủ Campuchia cùng lãnh đạo nhiều cơ quan, ban ngành của Campuchia và Việt Nam cắt băng khánh thành nhà máy sữa Angkor.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinamilk, bà Lê Thị Băng Tâm khẳng định và cam kết, nhà máy sữa sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người dân Campuchia và khu vực trong nhiều năm tới bằng các sản phẩm chất lượng được làm ra ngay tại đây.

Từ năm 2013, Vinamilk đã cùng với Công ty BPC - nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của đơn vị này tại thị trường Campuchia - ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH sữa Angkor (BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk là 51%). Đến năm 2014, công ty Việt Nam được trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa Angkor tại thủ đô Phnom Penh trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia do Thủ tướng hai nước chủ trì. Sau khi hoàn thiện thủ tục, việc xây dựng nhà máy hoàn thiện khoảng 18 tháng.

Ngoài nhà máy sữa Angkor tại Campuchia, Vinamilk đã đầu tư 22,8% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand), đầu tư và sở hữu 100% cổ phần nhà máy Driftwood (Mỹ) và đầu tư công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương cho hoạt động thương mại của công ty tại châu Âu.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh