Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinamilk hoàn thành mục tiêu trồng hơn 1,1 triệu cây xanh năm 2020

Thông qua “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, Vinamilk đã trao tặng 270.000 cây cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, hoàn thành mục tiêu đặt ra với hơn 1,1 triệu cây xanh.

Sự kiện đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình, khi trồng được 1,121 triệu cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Với những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và môi trường, Vinamilk và “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” được trao tặng giải thưởng cho Hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất (Giải đồng) trong khuôn khổ của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020, và nhận được bằng khen từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

vinamilk anh 1

Chương trình có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, địa phương và ban lãnh đạo công ty Vinamilk.

Tại sự kiện, 270.000 cây xanh sẽ được trồng tại khu di tích đình Tân Trào và khu di tích Lán Hang Thia và trao tặng cho người dân tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và Định Hóa (Thái Nguyên) để trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế rừng bền vững, góp phần đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân

vinamilk anh 2

“Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trao tặng 270.000 cây cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, hoàn thành mục tiêu sau 9 năm thực hiện.

Ngoài lợi ích hữu hình là những mảng xanh được hình thành, ý nghĩa lớn nhất mà chương trình mang lại là lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng, từ đó mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam hôm nay và thế hệ tương lai.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ: “Với tinh thần ‘trồng 1 cây xanh là thêm 1 hành động bảo vệ môi trường’, quỹ là điển hình cho sự nỗ lực và hành động vì môi trường, vì cuộc sống và tương lai chúng ta”.

Đại diện Bộ TN&MT cũng đánh giá, với sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, ngoài việc tạo thêm mảng xanh cho đất nước, chương trình góp phần quan trọng trong việc lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây, phục vụ công tác phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho đất nước, nâng cao đời sống của người dân.

vinamilk anh 3

Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai trồng cây tại 20 tỉnh thành trên cả nước trong 9 năm qua.

GS. TS Geoffrey Williams - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020 cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng khi biết các bạn đã nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đặt ra vào năm 2020. Xin được gửi lời chúc mừng đặc biệt đến những đơn vị đã thực hiện chương trình là Vinamilk và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, với thành tích Top 10 Hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất”.

Trong 9 năm bền bỉ trồng cây phủ xanh đất nước, chương trình tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: Phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học, cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại khu dân cư, đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, xói mòn đất diễn ra tại nhiều địa phương; góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần với người dân cả nước…

vinamilk anh 4

Người dân và học sinh địa phương tham gia sự kiện với nhiều hoạt động ý nghĩa: đổi vỏ sữa lấy cây xanh, nhận cây giống từ Vinamilk và quỹ…

Ngoài ra, mô hình giao cây và hỗ trợ người dân làm kinh tế rừng bước đầu cho thấy tác dụng tích cực, góp phần tối đa hóa hiệu quả mang lại cho cộng đồng. Đến nay, gần 590.000 cây giống có giá trị kinh tế đã được trao tặng cho người dân tại Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

Để đảm bảo hiệu quả, Vinamilk và ban điều hành quỹ đặc biệt chú trọng công tác khảo sát và phối hợp chặt chẽ cùng địa phương để xây dựng phương án trồng cây như chọn loại cây, quy mô, khu vực trồng với các tiêu chí: Ưu tiên cây trồng bản địa để có tỷ lệ sinh trưởng cao, phù hợp quy hoạch đa dạng sinh học của địa phương…

vinamilk anh 5

Với cách làm bài bản, thận trọng và hiệu quả, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tỉnh, thành cũng như người dân địa phương.

Hành trình trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã được thực hiện bằng nỗ lực bền bỉ của Vinamilk và sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng. Một hành trình đặc biệt đã hoàn thành, nhưng tâm huyết “Vì triệu cây vươn cao cho một Việt Nam xanh” sẽ được tiếp nối và lan tỏa đến mỗi người dân, truyền đi thông điệp về chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh đất nước cho hôm nay và thế hệ mai sau.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống