Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vinamilk đồng hành với chương trình Sữa học đường

Gần 10 năm đồng hành với Sữa học đường, Vinamilk đã đem đến các sản phẩm sữa chất lượng quốc tế cho học sinh toàn quốc, giúp các em phát triển toàn diện thể lực và trí lực.

Vinamilk tiên phong đồng hành cùng Chính phủ và các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế triển khai chương trình Sữa học đường trên phạm vi quốc gia. Ngày 5/10 tại Tuyên Quang, Vinamilk đã tổ chức lễ phát động chương trình Sữa học đường năm 2016 tại tỉnh Tuyên Quang.

Sua hoc duong anh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Nguyễn Hồng Sinh - Giám đốc Kinh doanh toàn quốc Vinamilk trao tặng 14 tỷ đồng cho 14 tỉnh khó khăn nhất Việt Nam.

 

 

Trong chương trình, công ty cũng trao tặng 14 tỷ đồng cho học sinh của 14 tỉnh khó khăn nhất Việt Nam gồm: Tuyên Quang, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Kon Tum, Hòa Bình, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Gia Lai và Ninh Thuận (căn cứ theo số liệu báo cáo của nhóm công tác Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam về xóa đói giảm nghèo).

Bên cạnh đó, Vinamilk tiếp tục đồng hành với 6 tỉnh gồm Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bắc Ninh nhằm hỗ trợ học sinh độ tuổi mầm non, tiểu học, hoàn cảnh khó khăn, thiếu hụt dinh dưỡng để các em có điều kiện phát triển thể chất và trí tuệ. Năm 2016, nhân kỷ niệm 40 năm, Vinamilk cũng đã dành tặng 6 tỷ đồng cho 6 tỉnh đang thực hiện Sữa học đường.

Sua hoc duong anh 2
Vinamilk đem đến các sản phẩm sữa dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho học sinh toàn quốc, vì một Việt Nam vươn cao

 

.

Trong năm 2016, Vinamilk đã đóng góp cho Sữa học đường tại 20 tỉnh tổng số tiền 20 tỷ đồng, tương đương 4 triệu hộp sữa. Nếu tính từ năm học 2007-2009, khi bắt đầu thực hiện chương trình, tổng số học sinh được thụ hưởng từ chương trình đã là 380.000 em, tổng ngân sách trợ giá từ Vinamilk là 92 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 9, Vinamilk phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Đồng Nai, Bắc Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu chính thức làm lễ phát động chương trình Sữa học đường năm học 2016-2017 tại các địa phương này. Với khoảng nửa triệu học sinh được uống sữa tại trường ở mỗi tỉnh suốt năm học, đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình Sữa học đường Quốc gia vừa được Chính phủ phê duyệt.

Dù thời gian triển khai khác nhau, nhưng Sữa học đường tại các địa phương này đều cho thấy hiệu quả rõ rệt trong cải thiện suy dinh dưỡng, đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ.

Sua hoc duong anh 3
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc điều hành Vinamilk trao tặng 1 tỷ đồng cho tỉnh Tuyên Quang.

 

Tại Bà Rịa Vũng Tàu - tỉnh đầu tiên thực hiện chương trình Sữa học đường từ năm 2007, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm mạnh từ 10% năm 2006 xuống còn 1,6% vào năm 2015; SDD thể thấp còi giảm từ 4,7% năm 2012 xuống 2,7% năm 2015. Tại Bắc Ninh, nơi triển khai chương trình đầu tiên ở phía Bắc, tỷ lệ SDD nhẹ cân giảm từ 6,6% (2013) xuống còn 2,3% (2015); SDD thấp còi giảm từ 8% (2013) xuống còn 3,8%.

Đồng Nai hiện là tỉnh thực hiện chương trình Sữa học đường có quy mô lớn nhất cho cả khối mầm non và một phần bậc tiểu học. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và phức tạp nhưng chương trình cũng đã mang lại những kết quả ấn tượng: tỷ lệ SDD nhẹ cân năm 2013 ở mức 9% đã giảm còn 6,2%  năm 2015; SDD thấp còi giảm từ 10% xuống 7,5%.

Sua hoc duong anh 4
Ông Nguyễn Hồng Sinh - Giám đốc kinh doanh toàn quốc Vinamilk cùng đại biểu trao tặng sữa cho học sinh trường Tràng Đà, Tuyên Quang.

 

Bên cạnh đó, Sữa học đường đã góp phần cải thiện nhận thức của cộng đồng về lợi ích của sữa với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường, giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh.

Chương trình Sữa học đường trên thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm. Tại châu Á, Nhật Bản, chương trình được coi là hình mẫu thần kỳ trong việc cải thiện tầm vóc. Được bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước, Sữa học đường đã giúp tăng chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật từ 1m50, thấp gần nhất châu Á, lên mức 1m72 ngày nay. Trong khi đó, thanh niên Việt Nam hiện tại bị thấp lùn nhất châu Á. Chính vì vậy, việc triển khai Sữa học đường là rất cấp thiết nếu Việt Nam muốn cải thiện giống nòi và chất lượng nhân lực.

Sữa học đường cũng nhận được sự tư vấn kỹ thuật của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) - đơn vị có hơn 50 năm kinh nghiệm hỗ trợ các chương trình Sữa học đường tại 56 quốc gia.

Sua hoc duong anh 5
Sau gần 10 năm, số học sinh được thụ hưởng từ chương trình là 380.000 em.

 

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành của Vinamilk, chia sẻ: “Gần 10 năm nay, Vinamilk luôn coi Sữa học đường là một trong những hoạt động quan trọng nhất của công ty. Sản phẩm của Vinamilk đã được nghiên cứu công phu về các vi chất cần thiết cho lứa tuổi học đường, dưới sự tham vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước, nhằm đảm bảo học sinh được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong quá trình học tập. Mong muốn của Vinamilk là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất, tầm vóc của người Việt. Vì một Việt Nam luôn vươn cao”.

Sua hoc duong anh 6
Niềm vui uống sữa của học sinh trường Tràng Đà, Tuyên Quang.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ cần rất nhiều vi chất để đảm bảo phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, tạo nền tảng tốt cho tương lai. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và nhận thức chưa cao, trẻ em Việt Nam đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, chiếm tới 25% ở trẻ dưới 5 tuổi. Uống sữa được các chính phủ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là biện pháp hữu hiệu để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng thiếu hụt, giúp cải thiện thể trạng, hệ miễn dịch, tiêu hóa cho trẻ.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện