Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại CES 2022

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 (Las Vegas, Mỹ), VinAI - công ty sở hữu các nghiên cứu sản phẩm trí tuệ nhân tạo nằm trong top 25 thế giới - đã ra mắt bộ sản phẩm AI mới.

Trong ba ngày diễn ra sự kiện (6/1-8/1), VinAI - công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup - đã giới thiệu tới công chúng thế giới bộ sản phẩm gồm: Smart Mobility (dòng sản phẩm dành cho ôtô thông minh), Smart Data (dòng sản phẩm dành cho phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo) và Smart Edge (dòng sản phẩm dành cho phân tích dữ liệu hình ảnh).

Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của VinAI từ một viện nghiên cứu thành công ty nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm trí tuệ nhân tạo nổi bật, có tính ứng dụng cao, song hành cùng xu thế mới của thế giới.

Smart Mobility dành cho ôtô thông minh

Smart Mobility gồm 2 sản phẩm: Hệ thống giám sát người lái và hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ. Bộ sản phẩm ra đời với sứ mệnh: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đem lại trải nghiệm lái xe an toàn, thoải mái cho người điều khiển phương tiện, từ đó tạo nên sự đổi mới cho ngành công nghiệp ôtô.

VinAI anh 1

Hệ thống giám sát người lái Smart Mobility tại CES 2022.

Trước khi khát vọng về những chiếc ôtô không người lái trở thành hiện thực, con người vẫn sẽ điều khiển các phương tiện giao thông. Và công nghệ sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn cho người lái.

Tiếp nối thành công của công nghệ nhận diện khuôn mặt xếp thứ 6 thế giới (hạng mục WILD - ảnh chụp trong môi trường đời thực), hệ thống giám sát người lái của VinAI có thể nhận diện các trạng thái và hành vi nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông..., từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Hệ thống có tính tương thích cao, có thể tích hợp dễ dàng với nhiều nền tảng phần cứng, giúp các nhà sản xuất ôtô tối ưu chi phí chuyển đổi.

Trong khi đó, sản phẩm hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát toàn bộ môi trường xung quanh ôtô và tự động phát hiện người đi bộ, xe máy, ôtô và chướng ngại vật tại điểm mù. Tính năng này vốn chỉ xuất hiện ở các dòng xe hạng sang. Tuy nhiên, với mức chi phí cạnh tranh của Smart Mobility, sản phẩm này có thể đem lại lợi ích cho mọi phân khúc ôtô, từ bình dân đến cao cấp.

Video - Smart Mobility của VinAi Được giới thiệu tại CES 2022, Smart Mobility gồm 2 sản phẩm là hệ thống giám sát người lái và hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ.

Smart Data và Smart Edge - công nghệ dựa trên dữ liệu

Với nền tảng phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu dựa trên dữ liệu thông minh, dòng sản phẩm Smart Data cung cấp trọn bộ tính năng cần thiết để phát triển sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo: Lựa chọn và chú thích dữ liệu, phát triển mô hình, xác thực, triển khai và giám sát.

VinAI anh 2

Smart Data được VinAI phát triển làm cơ sở cho công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tại CES 2022, VinAI mang tới dòng sản phẩm Smart Data với mong muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. VinAI sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phát triển và vận hành các sản phẩm AI một cách hiệu quả mà vẫn tối ưu chi phí.

Video - Smart Data của VinAI Dòng sản phẩm Smart Data cung cấp trọn bộ tính năng cần thiết để phát triển sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Còn với Smart Edge, VinAI áp dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cấp “những đôi mắt kỹ thuật số”. Đây là giải pháp phân tích video đa vật thể, áp dụng mô hình học sâu để biến đổi các camera và thiết bị kiểm soát quyền truy cập thông thường thành những hệ thống thông minh.

Sản phẩm cho phép chuyển đổi hình ảnh thành thông tin chi tiết hữu ích để tạo ra các giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp. Đặc biệt, áp dụng mô hình học sâu, sản phẩm có thể nhận diện khuôn mặt ổn định, kể cả khi người dùng đang sử dụng khẩu trang. Ngoài mục đích thương mại, với dòng sản phẩm này, VinAI hy vọng có thể chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp.

Video - Smart Edge của VinAI Smart Edge áp dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cấp “những đôi mắt kỹ thuật số”.

TS Bùi Hải Hưng - Giám đốc điều hành của VinAI - cho biết các dòng sản phẩm của công ty đang nhận được đánh giá tích cực từ phía khách hàng và đối tác về mặt hiệu quả, chi phí cũng như thời gian tích hợp. Với đội ngũ 200 nhà nghiên cứu, kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, VinAI đang nỗ lực để cải tiến sản phẩm và phát triển những tính năng mới, ứng dụng tri thức để giải quyết những vấn đề hiện hữu trong cuộc sống.

"Chúng tôi kỳ vọng VinAI sẽ sớm chinh phục thị trường Việt Nam và cạnh tranh trực tiếp với các công ty trên thế giới”, TS Hưng chia sẻ.

VinAI là công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trí tuệ nhân tạo. Sau gần 3 năm thành lập và phát triển, VinAI đã chứng minh được năng lực trong việc hoàn thành các công trình nghiên cứu và thương mại hoá các ứng dụng AI mang tầm quốc tế. Các sản phẩm của VinAI, từ nhận diện gương mặt, GuardPro đến các công nghệ cho xe ôtô thông minh đã khẳng định được năng lực cạnh tranh trong việc đưa ra những công nghệ có tính ứng dụng cao, giải quyết bài toán hóc búa và thiết thực từ cuộc sống.

VinAI được dẫn dắt bởi cựu chuyên gia công nghệ hàng đầu của Google Deepmind - TS Bùi Hải Hưng, cùng đội ngũ 200 kỹ sư và nhà nghiên cứu hàng đầu. Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, VinAI đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu, với những trung tâm công nghệ tại Mỹ và Australia.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm