Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vinaconex: Dự án cấp nước sạch sông Đà lớn, khó tránh khỏi sai sót

Theo đại diện Tổng công ty Vinaconex, dự án cấp nước sạch sông Đà là dự án lớn, lần đầu thực hiện ở Việt Nam nên khó tránh khỏi sai sót.

Vụ vỡ ống cấp nước sông Đà: Công bố lời khai ông Phí Thái Bình Sáng 6/3, do nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội Phí Thái Bình có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, nữ chủ tọa đã công bố lời khai của ông liên quan vụ án vỡ ống cấp nước sông Đà.

Ngày 6/3, phiên tòa xét xử 9 bị cáo vụ vỡ đường ống cấp nước dự án nước sạch sông Đà bước sang ngày làm việc thứ 2. Nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Ban quản lý (BQL) dự án bị truy tố tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 229 Bộ luật hình sự 1999.

'Vụ án này không có yếu tố tham ô, tham nhũng'

Trả lời HĐXX, đại diện Tổng công ty Vinaconex nói đây là dự án lớn, lần đầu tiên được họ đầu tư nên khó tránh khỏi những sai sót trong quá trình thi công, vận hành.

Vị đại diện đứng phía sau 9 bị cáo đánh giá những cựu cán bộ bị truy tố đều công tác lâu tại Vinaconex. Họ là những người có kinh nghiệm làm việc trên 20 năm. Ở vụ án này không có yếu tố tham ô, tham nhũng cá nhân. Do đó, đại diện đơn vị giám sát mong tòa xem xét thêm nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên sự cố 18 lần vỡ ống.

Xet xu vu vo ong cap nuoc song Da anh 1
9 bị cáo liên quan đến vụ án. Ảnh: H.L.

Tiếp đó, đại diện Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khẳng định sau vụ án, cơ quan này không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường chi phí khắc phục sự cố. Theo cáo trạng, sau 18 lần vỡ gây hỏng 23 ống cốt sợi thủy tinh, tổng chi phí khắc phục sự cố gần 17 tỷ đồng.

“Với tinh thần nhân văn, HĐQT đã ra nghị quyết quyết định không yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan bồi thường thiệt hại chi phí khắc phục sự cố đã xảy ra”, đại diện công ty nước sạch nói và giải thích, hàng năm, đơn vị đã thực hiện công tác kiểm toán.

Liên quan đến vụ án, hôm nay, HĐXX đã triệu tập ông Nguyễn Văn Tuân (nguyên Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Vinaconex) là một trong 7 người được VKSND Tối cao ra quyết định hủy quyết định khởi tố hồi tháng 12/2015.

Ông Tuân cho biết HĐQT Vinaconex tham gia phê duyệt dự án giai đoạn năm 2008 gồm bản thân ông, ông Phí Thái Bình và 3 người khác.

Nguyên Tổng giám đốc Vinaconex khẳng định HĐQT hoạt động đều tuân theo điều lệ, có lợi cho tập thể. Thời điểm đó, đơn vị nghiên cứu công nghệ ống nước composite hiện đại để áp dụng cho dự án. Sau đó, nếu thành công có thể sử dụng để nhân rộng ra các dự án khác.

“Là một trong những thành viên HĐQT, ông xác định trách nhiệm thế nào của BQL dự án”, nữ chủ tọa hỏi. Đáp lời, nguyên lãnh đạo Vinaconex nói: “Tôi xin chia sẻ, đồng cảm với anh em (các bị cáo - PV) trong vụ án này”.

Theo ông Tuân, khi tổng công ty thành lập BQL, đã phân cấp rất rõ vai trò của từng người trong dự án. Ông nói, xét bối cảnh lúc đó, mong tòa xem xét một cách toàn diện. Bởi, các bị cáo là những người được giao nhiệm vụ thực thi dự án lớn, lần đầu tiên áp dụng công nghệ mới.

Công nghệ sản xuất ống nước mua từ Trung Quốc

Nghe câu hỏi của HĐXX, việc chỉ định nhà thầu cung cấp ống có đúng pháp luật hay không, ông Lại Văn Bích (nguyên Giám đốc BQL dự án) khẳng định việc chỉ định nhà thầu là tuân theo điều lệ của HĐQT.

“Hệ thống ống cấp nước cốt sợi thủy tinh dùng cho dự án này, lần đầu tiên Việt Nam tự sản xuất được”, ông Bích khẳng định.

Xet xu vu vo ong cap nuoc song Da anh 2
Gần một ngày xét hỏi, đại diện đơn vị giám định liên tục trả lời HĐXX và các luật sư. Ảnh chụp qua màn hình.

Bổ sung cho phần xét hỏi các đơn vị liên quan, nữ chủ tọa công bố lời khai của ông Vũ Đình Chầm (người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, xin vắng mặt do sức khỏe yếu). Theo lời khai, đây là một dự án lớn của tổng công ty mang tính xã hội, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Về việc lựa chọn ống cốt sợi thủy tinh để dẫn nước, ông Chầm khai trước đó, Tổng công ty Vinaconex đã cử cán bộ đi khảo sát ở nhiều nước. Sau đó, nhiều công ty trên thế giới sản xuất ống cốt sợi thủy tinh đã giới thiệu sản phẩm của họ cho BQL dự án.

Sau khi trình cấp trên, Vinaconex đã quyết định thành lập Công ty sản xuất ống cốt sợi thủy tinh bằng công nghệ mua từ Trung Quốc ngay trong thời gian triển khai dự án.

Chiều cùng ngày, các luật sư bào chữa cho 9 bị cáo luân phiên thay nhau xét hỏi đại diện đơn vị giám định và những người liên quan khác.

“Quá trình thi công, vận hành đường ống, hệ thống đường sá có tác động thế nào đến đường ống?”, luật sư Trần Đình Triển thắc mắc. Ngay sau đó, đại diện đơn vị giám định giải thích, theo thực tế và số liệu từ những lần ống vỡ, chế độ sản xuất và vận hành đường ống đều tuân theo quy định. Áp dụng theo các tiêu chuẩn hiện hành, nền mặt đường sá địa chất không gây bất lợi cho ống cấp nước.

Suốt hơn một giờ xét hỏi 2 đại diện của đơn vị giám định Vinaconex, nhiều luật sư liên tục chất vấn về các quy định về giám định chất lượng ống cấp nước trong dự án.

Lúc 15h15, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo tiếp tục đề nghị xét hỏi đơn vị giám định liên quan đến bản kết luận chất lượng ống cốt sợi thủy tinh. Tuy nhiên, nữ chủ tọa tuyên bố dừng thẩm vấn 2 đại diện của cơ quan giám định.

Cuối buổi chiều, theo đề nghị của HĐXX, luật sư tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ vai trò, trách nhiệm của thân chủ trong vụ án.

Ngày mai (7/3), HĐXX tiếp tục làm việc.

Vụ vỡ ống cấp nước sông Đà: Cựu giám đốc dự án kêu oan

Nhiều bị cáo từng là lãnh đạo Ban quản lý dự án cấp nước sạch sông Đà khẳng định họ đã làm để phục vụ dân sinh, làm đúng theo quy định.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm