Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viettel đang đặt mục tiêu vào top 10 công ty viễn thông toàn cầu

Mục tiêu tăng trưởng 15% hàng năm đến năm 2020, Viettel đang phấn đấu trở thành một trong 10 công ty viễn thông hàng đầu trên toàn cầu.

Chiều 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) về tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, Thủ tướng đến thăm và làm việc với Viettel và 6 tháng sau khi đổi tên từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội thành Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Viettel, cho biết tập đoàn đã liên tục làm bùng nổ dịch vụ viễn thông di động ở nhiều thị trường trên thế giới, sở hữu khoảng 100 triệu khách hàng.

Viettel đã trở thành 1 trong 15 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

Viettel tro thanh cong ty vien thong Top 10 toan cau anh 1
"Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, Viettel cần đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó lan toả ra các lĩnh vực", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tập đoàn đã phát triển nhiều ngành nghề mới như ngành công nghiệp điện tử viễn thông, ngành công nghiệp vũ khí công nghệ cao, ngành công nghiệp an ninh mạng…

Chỉ riêng hai ngành công nghiệp điện tử viễn thông và công nghiệp vũ khí công nghệ cao đã có doanh thu 12.000 tỷ đồng, tương đương với lĩnh vực đầu tư quốc tế. Nhiều sản phẩm trong lĩnh vực này đã được trang bị trong quân đội, và được đánh giá có tính năng tương đương với sản phẩm của NATO, phù hợp với khả năng tác chiến của quân đội.

Đối với lĩnh vực dân sự, Viettel đã nghiên cứu và sản xuất thành công và đưa vào mạng lưới viễn thông Viettel tại Việt Nam cùng các thị trường Viettel đầu tư những thành phần quan trọng nhất của hạ tầng mạng viễn thông. Đó là thiết bị đầu cuối, mạng truy nhập, mạng lõi và cung cấp dịch vụ, như trạm phát sóng BTS 4G, các loại tổng đài, hệ thống tính cước….

Viettel tro thanh cong ty vien thong Top 10 toan cau anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần phải có nhiều doanh nghiệp như Viettel mới thúc đẩy kinh tế phát triển vượt bậc. 

Về tác chiến mạng, Viettel đã phát triển giải pháp tường lửa quốc gia, chặn lọc tin rác, hệ thống giám sát an ninh mạng 24/7 và vinh dự được Đảng và Nhà nước giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trong việc tăng cường bảo vệ an toàn thông tin cho các cơ quan bộ ban ngành.

Chủ tịch Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin mục tiêu của tập đoàn tới năm 2020 là trở thành một tập đoàn công nghiệp công nghệ cao, viễn thông, toàn cầu với tăng trưởng 10-15%/năm. Viettel đặt ra chỉ tiêu sẽ đạt doanh thu 350.000-400.000 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế 50.000-55.000 tỷ đồng và vào top 10 công ty viễn thông toàn cầu.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò dẫn dắt trong ngành viễn thông, công nghệ thông tin, có số lượng thuê bao lớn kỷ lục, trở thành tập đoàn kinh tế quốc phòng lớn nhất, kinh doanh hiệu quả nhất, thể hiện qua các chỉ số như lợi nhuận; nộp ngân sách, giá trị thương hiệu.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất.

Viettel tro thanh cong ty vien thong Top 10 toan cau anh 3
Viettel Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất và phát triển nhiều ngành nghề mới như ngành công nghiệp điện tử viễn thông, ngành công nghiệp vũ khí công nghệ cao...

Thủ tướng cũng lưu ý Viettel không được chủ quan, thỏa mãn mà cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năng lực quản trị , huy động nhiều nguồn lực trong đó có các dự án đầu tư ra nước ngoài. 

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Viettel phải bảo vệ thương hiệu của mình như bảo vệ tài sản quốc gia. Nói đến Viettel là nói đến sự tín nhiệm, chất lượng, hiệu quả, công nghệ, do đó cần dự báo, phân tích, quản trị rủi ro tốt hơn.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, Viettel cần đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó lan toả ra các lĩnh vực; mô hình tổ chức phải có cơ chế hiện đại, linh hoạt và hướng tới khách hàng.

“Đất nước cần nhiều Viettel hơn nữa. Chúng ta muốn thoát bẫy thu nhập trung bình thì phải phát triển công nghệ và Viettel là thí dụ điển hình khích lệ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

10 năm 'mai phục' thị trường viễn thông Myanmar của Viettel

Dù là thị trường nước ngoài mới nhất của Viettel, nhưng Myanmar đã nằm trong tầm ngắm của nhà mạng này từ hơn 10 năm trước.
Bình Nguyên - Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh