Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viettel Burundi đạt giải kép tại Truyền thông thế giới 2016

Công ty con của Viettel tại Burundi đã được vinh danh là "Nhà mạng tốt nhất thế giới" tại thị trường đang phát triển trong lễ trao giải thưởng truyền thông thế giới 2016.

Tối 29/11/2016, tại London (Anh), trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Thế giới (World Communication Awards) 2016, Lumitel - thương hiệu của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Burundi đã được trao hai giải cao nhất ở hạng mục: Nhà mạng tốt nhất tại thị trường đang phát triển Chiến dịch xây dựng thương hiệu tốt nhất.

Ngay khi khai trương, nhà mạng này đã phủ 129/129 tỉnh thành toàn quốc với số trạm BTS bằng tổng của các nhà mạng khác cộng lại và là mạng duy nhất phủ hơn 3.000 km cáp quang vươn tới huyện xã. Chính vì vậy, trong ngày đầu tiên bán hàng, người dân đã xếp hàng dài để chờ tới lượt mua SIM. 

Lumitel,  Viettel anh 1
Chỉ sau một năm, Lumitel - công ty con của Viettel tại Burundi đã vươn lên vị trí số một tại quốc gia châu Phi với 46% thị phần.

 

Kết thúc ngày bán hàng đầu tiên, Viettel đã có 30.000 khách hàng (quy mô dân số của Burundi là 10 triệu dân, nên 30.000 khách hàng/ngày có thể quy đổi tương đương với 300.000 khách hàng/ngày tại Việt Nam).

Trong tháng hoạt động đầu tiên, nhà mạng này đã đạt gần 1 triệu thuê bao, đứng thứ 2 thị trường với 4 đối thủ khác đã kinh doanh lâu năm. Sau một năm hoạt động, Lumitel đã vươn lên vị trí số một tại quốc gia châu Phi với 1,5 triệu khách hàng và thị phần lên tới 46%.

Ngành viễn thông Burundi cũng có những thay đổi lớn với mật độ thâm nhập di động tăng 50%, lên đến mức 31% dân số so với mức ổn định nhiều năm trước đó là 19-20%.

Cách tiếp cận thương hiệu khác biệt, phù hợp văn hoá địa phương đã giúp Lumitel vươn lên nhanh chóng. 30.000 m2 tường sơn màu thương hiệu (vàng/xanh) phủ khắp toàn quốc và đội ngũ bán hàng tiếp cận tới 2.500 làng xã bằng hình thức truyền thông phát loa. 

Lumitel,  Viettel anh 2
30.000 m2 tường sơn màu thương hiệu (vàng/xanh) phủ khắp đất nước Burundi là cách quảng bá độc đáo của Lumitel.

 

Hai cách tiếp cận đậm nét châu Phi này đã tạo nên sự khác biệt quan trọng cho chiến lược xây dựng thương hiệu Lumitel, giúp công ty con của Viettel giành chiến thắng kép với giải Best Brand Campaign 2016. Chiến dịch thương hiệu này chưa từng được thực hiện bởi bất kỳ một công ty nào trên thế giới. Tại quốc gia châu Phi, Lumitel mang ý nghĩa là mạng viễn thông của ánh sáng.

Để giành giải thưởng, Lumitel đã vượt qua các nhà mạng lớn như Orange (Pháp), Telstra (Australia), Airtel (Ấn Độ), Ooredoo (Qatar), Telkomsel (Indonesia). Theo đánh giá của Total Telecom (một tạp chí về viễn thông tại Anh), cách làm của Lumitel xứng đáng là cuốn cẩm nang về việc thâm nhập thành công ở thị trường đang phát triển.

Giải thưởng Nhà mạng tốt nhất tại các thị trường đang phát triển dành cho Lumitel đánh dấu lần thứ 5 Viettel được vinh danh, trước đó là tại Việt Nam, Campuchia, Lào và Đông Timor. 

Tháng 10 năm nay, Lumitel đã nhận giải bạc hạng mục Doanh nghiệp khởi nghiệp của năm do Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế Stevie Awards trao tặng. Như vậy, trong vòng 2 tháng, Lumitel đã nhận tổng cộng 3 giải thưởng của thế giới.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh