Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

Cụ thể, 12,6 triệu cổ phiếu của Vietravel, tương đương mức vốn điều lệ 126 tỷ đồng sẽ được niêm yết trên sàn UPCoM với mã chứng khoán VTR.

Ngày giao dịch đầu tiên là 27/9, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu hãng lữ hành này là 40.000 đồng. Tại mức giá tham chiếu này, Vietravel được định giá hơn 500 tỷ đồng.

Do giao dịch trên sàn UPCoM với biên độ dao động trong phiên đầu tiên là ±40%, thị giá cổ phiếu VTR trong ngày đầu lên sàn sẽ vào khoảng 24.000-56.000 đồng/cổ phiếu.

Vietravel len san duoc dinh gia 500 ty dong anh 1
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vietravel. Ảnh: Vietravel.

Vietravel tiền thân là Trung tâm Tracodi Tour thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển Giao thông Vận tải - Tracodi. Công ty chính thức đổi tên vào năm 1995 lấy tên là Vietravel, và cổ phần hóa vào năm 2014. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là kinh doanh lữ hành.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất tại đây là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch và lữ hành Quốc tế Sài Gòn (Sài Gòn Travel) nắm 16,22%; tiếp đến là ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT sở hữu 9,07% cổ phần. Đây cũng là 2 cổ đông lớn nhất tại Vietravel hiện nay.

Trước khi thông báo việc niêm yết trên sàn chứng khoán, Vietravel đã bày tỏ tham vọng lấn sân sang thị trường hàng không với việc thành lập Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Công ty hàng không này có vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng, đặt trụ sở tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đến tháng 5, Vietravel đã tăng vốn công ty hàng không lên 700 tỷ đồng.

Mới đây, HĐQT công ty cũng đã lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành trái phiếu không chuyển đổi riêng lẻ để bổ sung nguồn vốn của dự án hàng không này.

Theo đó, Vietravel sẽ phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất không quá 11%/năm và thời hạn 2 năm.

Nếu huy động thành công thêm 700 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của Vietravel Airlines sẽ tăng lên 1.400 tỷ. Khi đó, Vietravel Airlines có thể đáp ứng quy định có vốn đăng ký từ 1.300 tỷ đồng, được phép khai thác trên 30 máy bay và có bay quốc tế.

Theo kế hoạch khai thác, Vietravel có lượng khách du lịch gần 1 triệu lượt mỗi năm, mức tương đối ổn định để đảm bảo cho các chuyến bay dự kiến được đưa vào khai thác từ quý II/2020.

Hãng chọn Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài (Huế) làm sân bay căn cứ. Điều này sẽ không tạo áp lực lên các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài, những sân bay đang quá tải.

Trong năm đầu tiên, Vietravel Airlines dự kiến khai thác 3 máy bay dòng Airbus A320 hay Boeing 737 hoặc tương đương. Đến năm thứ 5, hãng sẽ nâng tổng số máy bay khai thác lên 8 chiếc.

OceanGroup muốn thoái vốn khỏi dự án BOT hơn 4.200 tỷ

Ocean Group đã thống nhất thoái vốn tại một số công ty con và liên kết. Trong đó có phần vốn sở hữu tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang tổng vốn đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội