Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vietnam Airlines đón nhận máy bay Airbus A350 thứ 5

Sáng 31/10 tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Vietnam Airlines đã đón nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 5, bàn giao từ nhà sản xuất Airbus, vào đội tàu bay hiện đại thế hệ mới.

Theo đó, chiếc máy bay A350 mang số hiệu VN-A890 đã hạ cánh tại Nội Bài lúc 7h (giờ địa phương). Vietnam Airlines sẽ chính thức đưa chiếc máy bay này vào khai thác ngay sáng 1/11 trên đường bay Hà Nội - TP.HCM.

Vietnam Airlines anh 1

Vietnam Airlines đã nhận 5 chiếc A350 trong tổng số đội bay 14 chiếc A350 mới, lần lượt giao hàng đến giữa 2019. Hiện tại, hãng đang khai thác máy bay A350 trên các đường bay quốc tế đi Paris (Pháp), Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Osaka (Nhật Bản) và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội và TP.HCM. Máy bay mới với trang thiết bị hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng giúp Vietnam Airlines đảm bảo chất lượng dịch vụ 4 sao, đồng thời tiếp tục nâng cấp chất lượng lên 5 sao trong tương lai.

Vietnam Airlines anh 2

Bên cạnh đó, đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên trong hợp đồng bán và thuê lại với công ty cho thuê máy bay toàn cầu Dubai Aerospace Enterprise (DAE). Theo thỏa thuận đã ký với DAE, Vietnam Airlines sẽ thực hiện bán và thuê lại 3 chiếc A350-900, trong đó 2 chiếc còn lại sẽ lần lượt được Airbus chuyển giao cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Vietnam Airlines anh 3

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết: “Việc bán và thuê lại A350 đã được Vietnam Airlines báo cáo trong đề án tái cơ cấu TCT HKVN năm 2013 với mục đích đảm bảo cân đối tài chính, không ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác đội tàu bay của hãng, tìm kiếm giải pháp huy động vốn có lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Bán và thuê lại máy bay là nghiệp vụ tài chính phổ biến ở nhiều hãng hàng không. Đây là giải pháp để thực hiện đặt mua tàu bay theo đúng yêu cầu nhưng không phải huy động vốn, giúp giảm dư nợ, cân đối tài chính. Vietnam Airlines đã sử dụng nghiệp vụ bán và thuê lại đối với 3 máy bay A350 đặt mua mới, nhằm giảm vay nợ để sở hữu máy bay nhưng vẫn bảo đảm số lượng máy bay. Từ đó, hãng chủ động trong điều hành khai thác cũng như bảo đảm khả năng cân đối dòng tiền, an toàn tài chính doanh nghiệp.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm