Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vietnam Airlines có đường bay thẳng tới Mỹ 2 chuyến mỗi tuần

Ngày 28/11, Vietnam Airlines sẽ có chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên tới Mỹ.

Đây là thông tin được được ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết tại Diễn đàn "Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Mỹ trong hoàn cảnh mới" ngày 16/11. Tại diễn đàn này, hãng hàng không quốc gia cũng nhận chứng chỉ bay thẳng thường lệ đến Mỹ từ cấp có thẩm quyền.

Theo ông Lê Hồng Hà, trong giai đoạn đầu, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay nối TP.HCM - San Francisco với tần suất 2 chuyến mỗi tuần. Khi dịch bệnh được kiểm soát và các đường bay quốc tế được khai thác trở lại, hãng sẽ nâng tần suất các chuyến bay thẳng thương mại tới Mỹ lên 7 chuyến một tuần.

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, chuyến bay đầu tiên chiều đi sẽ khởi hành từ TP.HCM vào tối 28/11, kéo dài 13h50 phút. Chuyến bay chiều về xuất phát từ San Francisco vào đêm 29/11 (theo giờ địa phương) và hạ cánh tại TPHCM vào sáng 1/12, với thời gian bay khoảng 16h40 phút. Các chuyến này sẽ được khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Vietnam Airlines bay thang den My anh 1

Chiếc máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines sẽ được sử dụng để khai thác đường bay TP.HCM - San Francisco. Ảnh: KH.

Như vậy, Vietnam Airlines sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam khai thác đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ, đất nước có hệ thống pháp lý và an ninh hàng không khắt khe bậc nhất thế giới.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết sau San Francisco, hãng đang nghiên cứu, khảo sát và đánh giá đường bay các điểm bay khác tới Mỹ như từ Hà Nội, TP.HCM tới Los Angeles hoặc Houston trong thời gian tới.

Mỹ là thị trường vận tải hàng không có quy mô lớn và tiềm năng song cũng là thị trường cạnh tranh bậc nhất thế giới. Hiện có khoảng 20 hãng hàng không khai thác đường bay Việt Nam - Mỹ. Các thủ tục để chuẩn bị khai thác đường bay thẳng tới Mỹ rất khắt khe.

"Chúng tôi phải chuẩn bị hàng trăm kg giấy tờ liên quan để đáp ứng toàn bộ yêu cầu về bảo đảm an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ", ông Hà nói thêm.

Trước đó, Vietnam Airlines đã được Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) xác nhận đáp ứng toàn bộ yêu cầu về bảo đảm an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ.

Đây là cơ sở để Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép cho Vietnam Airlines cũng như các hãng hàng không Việt Nam khác khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Ngày 4/11, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác thường lệ các chuyến bay thẳng chở khách, hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ.

Chứng chỉ của FAA có hiệu lực không giới hạn về thời gian và cho phép Vietnam Airlines chủ động xây dựng tần suất, triển khai kế hoạch khai thác theo nhu cầu của hãng.

Vietnam Airlines dự kiến bay thẳng Mỹ từ tháng 11

Hãng hàng không quốc gia cho biết đã được Cục An ninh Vận tải Mỹ chấp thuận bay thẳng thường lệ và dự kiến khai thác thương mại từ tháng 11.

Bộ GTVT chỉ định Bamboo Airways bay thường lệ đến Mỹ

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm gửi phía Mỹ về việc chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay thường lệ giữa 2 nước.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm