Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VietJet xin tự túc dịch vụ mặt đất, doanh nghiệp sân bay lo mất việc

Các công ty dịch vụ mặt đất đứng trước nguy cơ giảm doanh thu, công nhân mất việc khi hãng VietJet muốn tự lo dịch vụ tại sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này vừa nhận được văn bản của Hãng hàng không VietJet Air đề nghị được tự lo khâu phục vụ mặt đất tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cam Ranh từ năm 2020.

VietJet tu lo dich vu mat dat anh 1
Đội bay của VietJet hiện nay có 64 chiếc A320 và A321. Ảnh: Quỳnh Danh.

Tại Nội Bài, VietJet đang khai thác 18 máy bay với 15 đường bay trong nước, 16 đường bay quốc tế (trung bình 150 chuyến/ngày).

Hãng này xin được tự lo khâu phục vụ mặt đất nhằm tăng tính chủ động, không bị phụ thuộc, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. 

Việc một số hãng bay không được tự làm dịch vụ mặt đất nảy sinh nhiều bất cập, tiêu biểu là tình trạng hành lý ký gửi của hành khách bị hư hỏng, trộm cắp mà các hãng bay không thể kiểm soát.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, mong muốn được tự lo dịch vụ mặt đất đã được VietJet đề đạt từ nhiều năm, nhưng cơ quan này còn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Việc phê duyệt yêu cầu của VietJet sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp dịch vụ mặt đất đang hoạt động. Bên cạnh đó, các hãng bay mới đang nở rộ, đáp ứng cho VietJet thì cũng phải đáp ứng cho nhiều hãng khác.

Khác với VietJet, Vietnam Airlines đã có doanh nghiệp dịch vụ mặt đất của hãng là VIAGS (công ty có 100% vốn của Vietnam Airlines). Việc được sở hữu doanh nghiệp dịch vụ giúp các hãng bay chủ động hơn rất nhiều trong khâu vận hành.

Sau khi VietJet có đề xuất trên, Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) và Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) có báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam bày tỏ lo ngại.

HGS là doanh nghiệp phục vụ mặt đất cho VietJet từ khi hãng bắt đầu khai thác. Trong 6 tháng đầu năm, các chuyến bay của VietJet chiếm 62,3% tổng sản lượng phục vụ và 28% tổng doanh thu của HGS.

Nhiều năm qua, HGS đã chủ động tuyển dụng, bổ sung nguồn nhân sự để "đón" xu hướng tăng trưởng thị phần của VietJet. Công ty này đang phân công 400-450 nhân viên (chiến 48% nhân lực) và 72 thiết bị (chiếm 77% tổng số thiết bị) để chuyên phục vụ cho VietJet.

Doanh thu và lợi nhuận của HGS sẽ sụt giảm khi không được phục vụ cho VietJet. Bên cạnh việc phải cắt giảm nguồn nhân lực, hãng này còn gặp khó khăn do dư thừa nhiều trang thiết bị.

Tương tự HGS, SAGS đã phục vụ 6.050 chuyến bay của VietJet tại Cam Ranh, chiếm 70% tổng sản lượng chuyến bay hãng này phục vụ. 37% doanh thu phục vụ mặt đất của SAGS tại Cam Ranh trong 6 tháng đầu năm đến từ việc phục vụ VietJet. Nếu mất khách hàng VietJet, SAGS sẽ phải cắt giảm hơn 200 lao động đang phục vụ cho Vietjet, tương đương 50% nhân sự.

Với những vấn đề nêu trên, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ cần thời gian để cân nhắc kỹ đề xuất của VietJet.

Các công tác phục vụ mặt đất gồm nhiều phần việc từ tiếp đón, bốc xếp hành lý, làm thủ tục check-in đến cung cấp dịch vụ xe thang, ống lồng cho hành khách trên máy bay.

Nhận lại chiếc vali vỡ toang sau chuyến bay về quê ăn Tết Khách hàng bất ngờ nhận lại chiếc vali vỡ sau chuyến bay từ TP HCM về Đà Nẵng, phải dùng túi nylon gom đồ.

Thứ trưởng GTVT: 'Sẽ khiển trách hãng bay để hủy chuyến hàng loạt'

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết Bộ GTVT và Cục Hàng không đã kịp thời tháo gỡ sự cố hủy chuyến hàng loạt của VietJet. Hãng này sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội