Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vietjet phát triển mạng bay quốc tế, lợi nhuận công ty mẹ đạt 900 tỷ

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với năm 2019.

Đáp ứng chiến lược mở rộng và phát triển mạng đường bay quốc tế tầm trung, Vietjet đã phát triển đội tàu bay thân rộng với 3 tàu Airbus A330. Năm 2022, hãng mở hơn 20 đường bay mới, trong đó tập trung chủ yếu vào thị trường Ấn Độ, kết nối các trung tâm kinh tế - du lịch gồm New Delhi, Mumbai, Hà Nội và TP.HCM. Tính đến ngày 31/12/2022, Vietjet khai thác tổng cộng 103 đường bay.

Với mục tiêu phủ kín các châu lục và mang lại cơ hội bay cho hàng triệu người dân, hãng không ngừng nỗ lực mở rộng và phát triển đường bay quốc tế, điển hình là Astana, Almaty (Kazakhstan); Melbourne, Sydney (Australia), qua đó tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy kinh tế - thương mại - du lịch giữa Việt Nam và các quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, đưa du khách trong và ngoài nước đến các địa phương, đóng góp ngân sách, hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Vietjet,  Vietjet SkyJoy anh 1

Vietjet mở mới nhiều đường bay quốc tế.

Kết quả năm 2022 cho thấy ngành hàng không phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19. Quý IV, Vietjet ghi nhận doanh thu thuần 7.352 tỷ đồng (công ty mẹ), tăng 175% so với quý IV/2021, lợi nhuận đạt 902 tỷ đồng.

Năm 2022, doanh thu công ty mẹ đạt 32.506 tỷ đồng và lợi nhuận chỉ đạt 215 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Vietjet ghi nhận nộp ngân sách thuế, phí, lệ phí trực tiếp và gián tiếp trong năm là 4.349 tỷ đồng.

Cũng trong năm ngoái, nhờ tăng cường nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh cốt lõi, Vietjet ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 39.342 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất là -2.171 tỷ đồng do hãng đã chuyển lợi nhuận trên 3.559 tỷ đồng về công ty mẹ để tăng cường đầu tư tài sản mua mới một tàu bay A321 Neo từ Airbus, hai tàu bay A321 từ các đối tác cho thuê tàu bay (lessor) và 3 động cơ.

Vietjet,  Vietjet SkyJoy anh 2

Vietjet ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 39.342 tỷ đồng trong năm 2022.

Kết thúc năm 2022, tổng tài sản Vietjet đạt hơn 67.000 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ 2021. Kết quả này đến từ việc tài sản dài hạn ghi nhận tăng trên 200 triệu USD, chỉ số nợ vay dài hạn/vốn chủ sở hữu 0,7 lần và chỉ số thanh khoản 1,3 lần, nằm ở mức tốt trong ngành hàng không. Tại thời điểm 31/12/2022, số dư tiền và các khoản tương đương tiền duy trì ở mức 1.800 tỷ đồng, đáp ứng tốt nhu cầu thanh khoản cho hoạt động kinh doanh.

Trong năm 2023, Vietjet tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao về doanh thu nhờ việc mở cửa của thị trường Trung Quốc và đẩy mạnh khai thác các thị trường quốc tế tiềm năng gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia. Do vậy, việc Chính phủ xem xét tháo dỡ giá trần và cho phép phụ thu xăng dầu được hãng đánh giá là cấp thiết, giúp tăng cường nội lực và cạnh tranh cho các hãng hàng không nội địa, trong bối cảnh sự hiện diện của nhiều hãng hàng không quốc tế với các điểm đến ở Việt Nam được kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2023.

Vietjet,  Vietjet SkyJoy anh 3

Vietjet đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu nhờ việc mở cửa của thị trường Trung Quốc.

Tháng 6/2022, sản phẩm công nghệ “Bay trước - Trả sau” của Vietjet và Movi đạt giải thưởng “Sản phẩm fintech mới tốt nhất năm 2022” do tạp chí The Global Economics Times (Vương quốc Anh) trao tặng. Vietjet tiếp tục được trao tặng các giải thưởng quốc tế gồm “World Airline Award” từ Skytrax, “Hãng bay đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng châu Á 2022” và “Hãng bay có dịch vụ tiếp viên trên tàu bay tốt nhất châu Á 2022” từ World Business Outlook trong tháng 11/2022.

Bên cạnh đó, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và gắn kết khách hàng, hãng triển khai chương trình khách hàng thân thiết Vietjet SkyJoy với nhiều tiện ích và mang lại đặc quyền cho hành khách thông qua cơ hội tích lũy, đổi điểm thưởng cùng các thương hiệu lớn và nhận ưu đãi đặc biệt. Sản phẩm Vietjet SkyJoy được kỳ vọng góp phần nâng cao giá trị thương hiệu Vietjet và gia tăng khách hàng.

Vietjet,  Vietjet SkyJoy anh 4

Vietjet tổ chức nhiều chuyến bay miễn phí dành cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Quý Mão.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, chung tay hỗ trợ cộng đồng, Vietjet tiếp tục thực hiện các chuyến bay miễn phí dành cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nội trú mồ côi do Covid-19 trên mọi miền Tổ quốc về quê hương sum vầy đón Tết cùng người thân. 2023 được kỳ vọng là một năm vận chuyển hàng không quốc tế tăng trưởng mạnh, trở thành cơ hội để các hãng hàng không đảm bảo được năng lực tài chính và vận hành.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm