Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vietjet ký hợp đồng 100 máy bay và bảo dưỡng động cơ trị giá 18 tỷ USD

Trưa 27/2, Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã chính thức ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

Buổi ký kết diễn ra tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, trước sự chứng kiến của Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Boeing cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được mở rộng hợp tác với Vietjet và góp phần vào sự tăng trưởng của hãng. Chúng tôi tự tin rằng các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX sẽ giúp Vietjet phát triển hiệu quả hơn nữa và đem đến nhiều cơ hội bay hơn cho khách hàng của hãng”.

“Vietjet và ngành công nghiệp hàng không quốc gia đang tăng trưởng mạnh mẽ là hai yếu tố giúp kích cầu du lịch trong nước cũng như kết nối Việt Nam với toàn châu Á. Boeing tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển kinh tế này, điều này cũng góp phần vào việc hỗ trợ, thúc đẩy ngành kỹ thuật và sản xuất tại Mỹ”, ông Kevin McAllister cho biết.

Vietjet Air ky hop dong voi Boeing anh 1
Buổi ký kết diễn ra tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội, nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Năm 2016, Vietjet cũng đã ký đơn đặt hàng 100 tàu bay B737 MAX, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam. Hiện tại, Vietjet là hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất châu Á.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, chia sẻ: “Ký kết này là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội tới các điểm đến quốc tế mới. Hợp đồng ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của hai doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.

Vietjet Air ky hop dong voi Boeing anh 2
Các hợp đồng được ký kết dịp này góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam. 

Cùng ngày, Vietjet và Tập đoàn General Electric (Mỹ) cũng đã ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD, theo giá công bố của nhà sản xuất. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ lên tới 18 tỷ USD.

Trong bối cảnh Việt Nam được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, hợp đồng đặt mua máy bay này của Vietjet góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam. Bên cạnh đó, Vietjet là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động đối ngoại quốc tế, ngoại giao kinh tế cũng như mang hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới đi ra thế giới.

Giang Phan Ninh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump