Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VietinBank tổ chức đại hội cổ đông, tiếp tục cải thiện kinh doanh

Ngày 23/5, VietinBank tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020, nhằm tổng kết và đưa ra phương án cải thiện tình hình tài chính.

Kết quả hoạt động kinh doanh của VietinBank năm 2019 vượt các mục tiêu ĐHĐCĐ đề ra, cải thiện nhiều chỉ tiêu tăng trưởng mạnh nhất từ trước đến nay. Tốc độ cải thiện hiệu quả cao hơn 5 lần tốc độ tăng trưởng quy mô.

So với kế hoạch ĐHCĐ 2019, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đến 31/12/2019 đạt 1,24 triệu tỷ đồng, tăng 6,6% so với năm 2018, vượt kế hoạch; lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2019 là 11.461 tỷ đồng, đạt 127%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 11.781 tỷ đồng, đạt 124%; thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 37,4% so với 2018. Ngân hàng quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,2%.

Không chỉ cung ứng đủ vốn và đáp ứng dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp, trong năm 2019, VietinBank giảm lãi suất cho vay và duy trì mặt bằng lãi suất cho vay trong nhóm thấp nhất thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng như các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng với chi phí thấp.

VietinBank anh 1

Tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đến 31/12/2019 đạt 1,24 triệu tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực của dịch Covid-19, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, nhà băng này triển khai kịp thời, đồng bộ nhóm giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Tính đến 31/3, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.223 nghìn tỷ đồng; tiền gửi khách hàng đạt 896.000 tỷ đồng, tăng 0,33% so với cuối năm 2019; dư nợ cho vay khách hàng đạt 924.000 tỷ đồng, giảm 1,25% so với cuối năm 2019 do ảnh hưởng từ suy giảm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, cơ cấu dư nợ cho vay khách hàng vẫn có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các phân khúc hiệu quả sinh lời cao, như bán lẻ và SMEs (chiếm khoảng 56% dư nợ cho vay khách hàng tại thời điểm 31/3).

Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng này lũy kế 3 tháng đầu năm 2020 đạt 10.685 tỷ đồng, tăng 10,93% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ cấu thu nhập từng bước được cải thiện, tỷ trọng thu ngoài lãi tăng từ 20% lên 23% tổng thu nhập hoạt động. Lũy kế 3 tháng năm 2020, thu nhập ngoài lãi (bao gồm cả bảo lãnh) của đơn vị này đạt 2.462 tỷ đồng, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong những năm qua, VietinBank là một trong những ngân hàng tiên phong nâng cao năng lực quản trị rủi ro, chuyển dịch cơ cấu tài sản theo hướng an toàn bền vững, nhằm bảo đảm tuân thủ quy định của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) và cam kết với các đối tác chiến lược.

Hiện tại, tỷ lệ CAR của VietinBank vẫn đáp ứng yêu cầu tối thiểu theo quy định hiện hành của NHNN tại Thông tư 22. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, vốn điều lệ của VietinBank không được bổ sung thêm, năng lực vốn hạn chế khiến ngân hàng đứng trước thách thức rất lớn để đáp ứng yêu cầu tỷ lệ CAR tối thiểu theo chuẩn mực Basel II, quy định tại Thông tư 41.

Tăng vốn điều lệ là điều kiện tiên quyết để ngân hàng này tiếp tục giữ vững vai trò ngân hàng thương mại Nhà nước lớn, chủ lực, chủ đạo trong cung ứng vốn tín dụng, sản phẩm, dịch vụ tài chính kịp thời, đầy đủ cho nền kinh tế.

VietinBank anh 2

VietinBank đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng của doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế.

Tuy nhiên, khác với các ngân hàng thương mại còn nhiều dư địa để tăng vốn, biện pháp tăng vốn từ nguồn lực nội tại của VietinBank được tận dụng tối đa và chạm hạn mức. Do đó,từ năm 2018, nhà băng phải chủ động điều chỉnh quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với tiềm năng thị trường và khả năng của ngân hàng.

Trong bối cảnh phương án tăng vốn của VietinBank đang được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để thực hiện, trước thềm ĐHĐCĐ năm 2020, một số chuyên gia nhận định ngân hàng này phải lựa chọn giải pháp tiếp tục định hướng tăng trưởng dư nợ tín dụng, trong giới hạn đảm bảo tuân thủ hạn mức tăng trưởng tín dụng NHNN giao.

Đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Với vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước trụ cột, VietinBank bám sát chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, NHNN để đưa ra hàng loạt giải pháp, nhằm đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong và sau dịch bệnh.

Cũng trong năm nay, đơn vị này cam kết dự kiến dành 3.000-4.000 tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí, đồng hành và chia sẻ khó khăn với khách hàng. Điều này tác động trực tiếp đến chỉ tiêu lợi nhuận của VietinBank trong năm 2020.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính