Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vietcombank thu gần nghìn tỷ nhờ bán cổ phiếu MBB và EIB

Ước tính số cổ phiếu MBB bán ra mang về cho Vietcombank gần 500 tỷ đồng, trong khi lượng cổ phiếu EIB bán ra hôm 4/12 cũng có giá trị tương đương.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank vừa thông báo về việc thay đổi sở hữu tại hai nhà băng khác là MBBank và Eximbank.

Theo đó, Vietcombank đã giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank xuống còn 127 triệu cổ phiếu, tương đương 5,87% vốn. Trước đó, ngân hàng này nắm giữ tổng cộng hơn 150 triệu cổ phiếu MBB, tương đương 6,97% số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng quân đội. 

Nguyên nhân của lần thay đổi sở hữu cổ phần lần này do Vietcombank đã bán ra tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu MBB trong các ngày 16-30/11. Với mức giá cổ phiếu MBB trong giai đoạn này dao động trong khoảng 20.000-21.000 đồng/cổ phiếu, ước tính Vietcombank đã thu về khoảng 480 tỷ đồng từ đợt bán ra cổ phiếu này.

Theo lịch sử giao dịch trong phiên ngày 30/11, đây cũng là phiên ghi nhận khối lượng khớp lệnh của MBB cao đột biến với hơn 20 triệu cổ phiếu, gần gấp 5 lần so với trung bình các phiên trước đó.

Giữa tháng 10 vừa qua, Vietcombank cũng đã mang hơn 53,4 triệu cổ phiếu MBB ra đấu giá với mức khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Chỉ một nhà đầu tư cá nhân trúng với giá mua trung bình là 21.900 đồng/cổ phiếu và khối lượng chỉ vỏn vẹn 10.000 đơn vị.

Bên cạnh việc bán bớt cổ phiếu MBB, Vietcombank cũng cho biết đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank từ mức 101 triệu cổ phiếu (8,24% vốn) xuống còn 66 triệu cổ phiếu (5,39% vốn).

vietcombank ban von mbb va eximbank anh 1
Vietcombank sẽ phải bán thêm cổ phiếu MBB và EIB để giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 ngân hàng này xuống dưới 5% theo quy định. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Việc giảm này nhờ Vietcombank bán ra hơn 35 triệu cổ phiếu EIB trong phiên giao dịch ngày 4/12 vừa qua. Theo mức giá đóng cửa của cổ phiếu EIB trong phiên giao dịch này là 14.150 đồng/cổ phiếu, Vietcombank đã thu về số tiền tương đương gần 500 tỷ đồng.

Tổng cộng cả hai giao dịch bán ra cổ phiếu lần này giúp Vietcombank thu về xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Động thái bán ra cổ phiếu của Vietcombank chính là để giảm tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức tín dụng xuống dưới mức 5% theo yêu cầu của Thông tư 36.

Tỷ lệ sở hữu tại cả 2 ngân hàng trên của Vietcombank hiện vẫn ở mức trên chuẩn 5%, vì vậy nhiều khả năng nhà băng này sẽ phải tiếp tục thực hiện các đợt bán ra cổ phiếu tiếp theo trong tương lai.

Ước tính, nếu muốn đưa tỷ lệ sở hữu tại MBBank và Eximbank xuống dưới 5%, Vietcombank sẽ phải bán ra tối thiểu 5 triệu cổ phiếu MBB và 19 triệu cổ phiếu EIB. Số cổ phiếu đủ giúp Vietcombank thu về thêm hàng trăm tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán từng nhận định việc thoái bớt vốn tại các tổ chức tín dụng có thể giúp Vietcombank thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận.

Báo cáo tài chính quý III công bố cũng cho biết Vietcombank thu về tới 11.683 tỷ đồng trước thuế sau 9 tháng từ đầu năm đến nay, tăng 47% so với cùng kỳ. Đây cũng là con số lợi nhuận 9 tháng cao nhất trong lịch sử kinh doanh của ngân hàng này.

Vietcombank lên tiếng vụ khách mất 32 triệu đồng trong tài khoản

Đại diện ngân hàng Vietcombank cho biết kẻ gian đã làm giả thẻ từ thông tin đánh cắp được để rút tiền. Ngân hàng đã bồi hoàn số tiền bị mất cho khách hàng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

UBS: 'Hay mua vang ngay bay gio' hinh anh

UBS: 'Hãy mua vàng ngay bây giờ'

0 2

Vài tuần qua, giá vàng đã sụt giảm mạnh từ ngưỡng kỷ lục 2.075 USD/ounce. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng hơn nữa và đây là thời điểm tuyệt vời để mua vàng.